ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเทศกาล

ททท. ชวนชมงานมหกรรมวิจิตรแพรวา ราชินีแห่งไหม ที่เมืองกาฬสินธุ์

ายนพรัตน์  กอกหวาน  ผู้อำนวยการ ททท.  สำนักงานขอนแก่น เปิดเผยว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์  หน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดกาฬสินธุ์ และ ททท.สำนักงานขอนแก่น  ได้กำหนดจัดงาน “วิจิตรแพรวา ราชินีแห่งไหม ประจำปี 2554”  ขึ้นระหว่างวันที่ 11–17 สิงหาคม 2554 รวม 7 วัน ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์  และอาคารเฉลิมพระเกียรติ  80 ปี โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมการทอผ้าไหมแพรวา ซึ่งเป็นผ้าทอมืออันเป็นเอกลักษณ์ของชาวผู้ไทยในจังหวัดกาฬสินธุ์ให้คงอยู่  และเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย  ประกอบด้วย  การแสดงนิทรรศการผ้าไหมแพรวา  ผ้าไหมแพรวาที่ได้รับรางวัลประเภทต่างๆ  การจัดจำหน่าย ผ้าไหมแพรวา  และสินค้าพื้นเมือง  พิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร  การเดินแบบผ้าไหมแพรวา  การประกวดธิดาแพรวา  การแสดงดนตรีและนาฏศิลป์พื้นเมือง  และการแสดงมหกรรมลูกทุ่งไทย  นอกจากนี้ท่านยังจะได้ตื่นตาตื่นใจกับการแต่งกายด้วยผ้าไหมแพรวา  อันวิจิตรสวยงามของชาวเมืองกาฬสินธุ์ที่มีร่วมชมงานจำนวนนับหมื่นคน

ผอ.ททท. ขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่าการจัดงานดังกล่าว นอกจากจะได้ชื่นชมความงดงามของผ้าไหมแพรวาจากต้นตำหรับแล้ว ผู้มาเยือนยังสามารถชื่นชมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดกาฬสินธุ์ที่มี อยู่มากมาย เช่น กราบพระธาตุยาคู  แห่งเมืองโบราณ ”ฟ้าแดดสงยาง”  ซึ่งเป็นหนึ่งในห้าพระธาตุศักดิ์ศักดิ์ตามเส้นทางเชื่อมโยงกลุ่มจังหวัดใจกลางภาคอีสานกลาง “ไหว้พระธาตุอีสาน 4 เมือง รุ่งเรืองตลอดชีวิต”  เขื่อนลำปาว และศึกษาเรื่องราวของไดโนเสาร์ที่พิพิธภัณฑ์สิรินธร และวนอุทยานภูแฝก เป็นต้น

จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวทุกท่าน เดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์ และไปสัมผัสและชื่นชมความวิจิตรงดงามของผ้าไหมแพรวา ในงาน “มหกรรมวิจิตรแพรวา ราชินีแห่งไหม ประจำปี 2554” ในวันและเวลาดังกล่าวข้างต้น  ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่  :  จังหวัดกาฬสินธุ์ (กลุ่มงานปกครอง)  0 4381 1213 ต่อ 10  หรือที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่น โทร  043- 244498 – 9 และที่ Call Center   1672

 

แสดงผล 49 ครั้ง