ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวกิจกรรม

ททท. ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมสืบสานวิถีแห่งความศรัทธาในงานบูชาดาวนพเคราะห์ วัดเขตร์บุญญาราม จ.จันทบุรี

บ่ายวันนี้ (24 กุมภาพันธ์ 2558) ณ อาคารสำนักงานใหญ่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นางวิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. พร้อมด้วย นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นายธนภณ กิจกาญจน์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี อาจารจย์คฑา ชินบัญชร ร่วมแถลงข่าว งานบูชาดาวนพเคราะห์ วัดเขตร์นาบุญญาราม จ.จันทบุรี ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 7 มีนาคม 2558

พิธีบูชาดาวนพเคราะห์ วัดเขตร์นาบุญญาราม ได้รับการถ่ายทอดและปฏิบัติตามความเชื่อในพระพุทธศาสนามหายานฝ่ายอนัมนิกายมานานกว่า 180 ปี โดยชาวญวนที่เข้ามาอาศัยในประเทศไทยตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ส่วนหนึ่งได้อาศัยอยู่ที่จันทบุรี ในวันแรกของพิธี พระสงฆ์อนัมนิกายจะประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นศิริมงคล หลังจากนั้น ในตอนค่ำวันที่สอง พระสงฆ์จะทำพิธีสะเดาะเคราะห์ให้กับศาสนิกชนที่มาทำบุญ โดยการเวียนเทียนรอบโบสถ์ 3 รอบ แล้วถวายเทียน หรือจุดเทียนตามดาวนพเคราะห์ของแต่ละคน ซึ่งทำนายจากเพศ อายุ และปีนักษัตร โดยระหว่างพิธีจะมีการถวายเครื่องสักการะบูชาตามความเชื่อแก่เทพยดาต่าง ๆ เชื่อกันว่าจะทำให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองมียศถาบรรดาศักดิ์ อายุยืนยาวนาน ได้ผลานิสงส์ประมาณมิได้ และส่งถึงบิดามารดาที่ล่วงลับไปแล้ว

สำหรับในปี 2558 นี้ ยังถือเป็นปีแรกในรอบ 180 ปี ที่มีการสร้าง “องค์จำลองของดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 พระองค์” เพื่อความเป็นศิริมงคล แก่ทุกท่านที่มาร่วมงาน โดยจะมีพิธีเบิกเนตรตามประเพณีอนัมนิกายแบบโบราณ พร้อมจัดขบวนบูชาดาวและโคมไฟประติมากรรม เชิญดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 พระองค์ ประทับเหนือเกี้ยว ออกประทานพรรอบเมืองจันทบุรีอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยขบวนสิงโตมังกร เองกอ ขบวนธงอวย
ล่อโก๊ว เคลื่อนผ่านวัดเขตร์นาบุญญาราม ไปยังถนนตรีรัตน์ เลี้ยวเข้าถนนอัญมณี มุ่งสู่สี่แยกพลาซ่า วงเวียนน้ำพุ จากนั้นเคลื่อนเข้าไปยังวัดเขตร์นาบุญญาราม ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 17.00 – 19.00 น.

ทั้งนี้ คาดว่ากิจกรรมดังกล่าวจะสร้างความน่าสนใจในเชิงกิจกรรมทางการตลาด และให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับความเชื่อประเพณีแบบไทยมากขึ้น และเป็นรูปแบบหนึ่งของการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศาสนา อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีนและเวียดนาม ซึ่งเดินทางเข้าร่วมงานดังกล่าวในแต่ละปีเป็นจำนวนมากอีกด้วย

แสดงผล 21 ครั้ง