ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเทศกาล

เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๕๔

จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมศิลปากร องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ กำหนดจัดงาน  “เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๕๔”   ระหว่างวันที่ ๙ - ๑๓  พฤศจิกายน  ๒๕๕๔  ณ  อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย  บริเวณลานพรหมทัต และ     ลำน้ำจักราช   อำเภอพิมาย  จังหวัดนครราชสีมา

เมืองพิมายเป็นเมืองที่มีอารยธรรมสืบสานต่อกันมาอย่างยาวนาน ชุมชนเมืองพิมายในอดีตกาลนั้น ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และรุ่งเรืองถึงขีดสุดในยุคสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ จะเห็นได้จากหลักฐานสำคัญ อันยิ่งใหญ่ และงดงามเป็นที่สุด นั่นคือ “ปราสาทหินพิมาย” เพื่อเป็นการสมโภชเมืองในวาระที่เมืองพิมายมีอายุยาวนานนับพันปี  จังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี ๒๕๕๔ อย่างยิ่งใหญ่เพื่อประกาศให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ร่วมรับรู้และร่วมยินดีกับวาระดังกล่าว  ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้

  • การแสดงประกอบ แสง เสียง วิมายนาฏการ บทใหม่  ในชุด “วิมายปุระ แดนเทวนฤมิต” โดยการเล่าเรื่องราวผ่านท่วงท่าการร่ายรำจากภาพจำหลักผสานกับความรุ่งเรืองในยุคสมัยของ พระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ ถูกถ่ายทอดเป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่สุดอลังการ ตั้งแต่วันที่ ๙ - ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ เวลา ๑๙.๓๐ – ๒๑.๐๐ น. ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย
  • การแข่งขันเรือยาวประเพณีเทิดพระเกียรติ ๘๔ พรรษา ชิงชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ ณ ลำน้ำ  จักราช  สนามแข่งขันเรือที่ตรงสวยสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ในวันเสาร์ - อาทิตย์ที่ ๑๒ - ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ เวลา ๐๘.๐๐ –     ๑๗.๐๐ น.   ร่วมชมและเชียร์การแข่งขันเรือยาวฯ ที่แสนสนุก ทีมเรือชื่อดังจากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน  
  • การแสดงโขนจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ นครราชสีมา  กรมศิลปากร  เป็นการแสดงโขนเรื่อง รามเกียรติ์ ตอนต่าง ๆ ที่มีแกะสลักไว้ในทับหลังของปราสาทหินพิมาย  ในวันเสาร์ - อาทิตย์ที่ ๑๒ - ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๔  เวลา ๑๖.๐๐ – ๑๘.๐๐ น. ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย 
  • นิทรรศการเทิดพระเกียรติ ภาพเก่าเล่าเรื่องเมืองพิมาย  การแสดงศิลปวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์ชมชน และผลผลิตทางการเกษตร สินค้า OTOP      
  • การประกวดแมวโคราช (แมวไทย) ชนะเลิศถ้วยพระราชทาน เป็นกิจกรรมการประกวดแมวโคราช โดยเน้นที่ “แมวสีสวาด” หรือแมวมาเลศตามตำราแมวโบราณ แมวสีสวาดเป็นแมวดั้งเดิม และเป็นเอกลักษณ์ของชาวอำเภอพิมาย
  • การประกวดวงดนตรีลูกทุ่งเยาวชน ชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ / กิจกรรมภาคกลางคืน   ซึ่งถือเป็นเวทีที่เยาวชนในเขตภาคอีสานใฝ่ฝันที่จะขึ้นประกวดเพื่อพิสูจน์ความสามารถของตนเอง

สอบถามเพิ่มเติมและติดต่อบัตรเข้าชมการแสดงแสงเสียง   ได้ที่ ที่ว่าการอำเภอพิมาย   โทร. ๐ ๔๔๔๗๑ ๖๑๗  บริษัท พลัสมา อินโฟร์เทค จำกัด โทร.๐ ๒๙๗๐ ๒๕๔๔ – ๕, ๐๘ ๐๖๑๗ ๗๒๙๙  www.welovebooking.com หรือที่ ททท. สำนักงานนครราชสีมา โทร.  ๐ ๔๔๒๑ ๓๐๓๐, ๐ ๔๔๒๑ ๓๖๖๖  www.tourismthailand.org/nakhonratchasima     E-mail: tatsima@tat.or.th

แสดงผล 9 ครั้ง