ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวองค์กร

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร รับมอบเงินบริจาคจากกิจกรรม “ลดโลกเลอะ อาสาปันน้ำใจ” ของ ททท.

ททท. มอบเงินบริจาคจากกิจกรรม “ลดโลกเลอะ อาสาปันน้ำใจ” ในโครงการ “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ” แก่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เป็นจำนวนเงิน 303,516.25 บาท พร้อมขอบคุณผู้ประมูลและผู้บริจาคทุกท่าน โดยได้ยอดรวมถึง 637,032.50 บาท ซึ่งได้มอบเงินบริจาคบางส่วนแก่มูลนิธิเพื่อนช้าง จังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 63 ที่ผ่านมาเรียบร้อยแล้ว 

 

บ่ายวันนี้ (17 พฤศจิกายน 2563) นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานในการมอบเงินบริจาคให้แก่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรโดยมีนายวัชรมงคล เบญจนะฉัตร์ รองประธานกรรมการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เป็นผู้รับมอบ ณ อาคาร ททท.

 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ททท. ได้มีนโยบายที่ให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบหรือ Responsible Tourism โดยได้รณรงค์ให้ปลูกจิตสำนึกและกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวร่วมกันดูแลทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ลดการสร้างภาระขยะในแหล่งท่องเที่ยว ภายใต้แนวปฏิบัติ “ลดโลกเลอะ” ดำเนินโครงการทั้งในส่วนของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมี “ปฏิญญาลดโลกเลอะ” เพื่อให้ภาคเอกชนได้ร่วมกันลดการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียว (Single-use Plastic) ซึ่งมีภาคเอกชนร่วมโครงการมากมาย ทั้งนี้ ได้ต่อยอดในส่วนภาคประชาชน ททท. ได้ เป๊ก ผลิตโชค อายนบุตร มาช่วยเผยแพร่ การรับรู้การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ในโครงการ “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ” ได้จัดกิจกรรม“ลดโลกเลอะ อาสาปันน้ำใจ” ซึ่งเป็นการร่วมพูดคุยร่วมกับผู้บริหาร ททท. พรีเซนเตอร์ของโครงการและแขกรับเชิญ ถ่ายทอดสดทาง Facebook Fanpage : TAT CG & CSR  เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการลดการสร้างขยะ การกำจัดขยะ และการท่องเที่ยวควบคู่กับการรักษาสิ่งแวดล้อมจากผู้รู้เรื่องสิ่งแวดล้อมในด้านต่าง ๆ อาทิ นายภานุภน บุลสุวรรณ หรือ เชฟแบล็ก (Zero food Waste) นายธนบูรณ์ สมบูรณ์ ผู้ก่อตั้ง Greenery (Zero Waste Food Delivery) และนายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืช (การท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ หลังธรรมชาติฟื้นตัว) และได้รับความบันเทิงจาก โรส - ศิรินทิพย์ หาญประดิษฐ์  ซานิ - นิภาภรณ์ ฐิติธนการ  และโอ๊ต - ปราโมทย์ ปาทาน

 

โดยกิจกรรม “ลดโลกเลอะ อาสาปันน้ำใจ” ในครั้งนี้ ททท. ได้ผลิต “ถุงผ้าลดโลกเลอะ”ลายเป๊ก ผลิตโชค และช้างพลายบัวบาน แห่งบ้านตากลาง จังหวัดสุรินทร์ ออกแบบโดย เน๊ะ อโณทัย นิรุตติเมธี นักออกแบบกราฟฟิกและวาดภาพประกอบ เพื่อประมูลและจำหน่าย โดยนำเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายบริจาคให้มูลนิธิที่ทำกิจกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม มียอดเงินบริจาครวมทั้งสิ้น 637,032.50 บาท บริจาคให้ 2 มูลนิธิ ได้แก่  มูลนิธิเพื่อนช้างลำปาง เป็นเงิน 333,516.25 บาท (จากการประมูลโดยนางสาววิกัลย์ พงศ์นิตานนท์ 30,000 บาท และจากการจำหน่ายถุงผ้า 303,516.25 บาท) มอบเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ณ มูลนิธิเพื่อนช้าง จังหวัดลำปาง และ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เป็นเงิน 303,516.25 บาท      (จากการจำหน่ายถุงผ้า) ซึ่งมอบในวันนี้ (17 พฤศจิกายน 2563) ณ อาคาร ททท. “ถุงผ้าลดโลกเลอะ” ที่ผลิตขึ้นในครั้งนี้ เป็นการนำผ้าที่เหลือจากกระบวนการผลิตสินค้าประเภทต่าง ๆ มาออกแบบและตัดเย็บ ซึ่งช่วยลดพลังงานในกระบวนการทอ รวมไปถึงการขนส่ง เป็นการลด Carbon Footprint ได้อีกทางหนึ่ง อีกทั้งไม่ก่อให้เกิดมลพิษจากอุตสาหกรรมและเป็นการสร้างมูลค่าให้กับวัสดุที่บางส่วนอาจจะกลายเป็นขยะอีกด้วย

 

ผู้ว่าการ ททท. กล่าวในตอนท้ายว่า ททท. มุ่งหวังว่าจะสามารถสร้างแนวทางการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบให้กลายเป็นวิถีปกติใหม่ด้านการท่องเที่ยว (New Normal) หรือเรียกได้ว่าอยู่ในดีเอ็นเอ(DNA)ของนักท่องเที่ยวทุกคนเพื่อรักษาทรัพยากรทารการท่องเที่ยวที่มีค่าให้คงอยู่ต่อไป

แสดงผล 1425 ครั้ง