ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวกิจกรรม

ททท. ร่วมกับศูนย์การค้าสยามพารากอน นำเสนอเอกลักษณ์ผ้าไหม เชื่อมโยงท่องเที่ยววิถีไทยในงาน “วิถีแห่งไหม วิถีไทย เทิดไท้ราชินี”

    วันนี้ (๔ สิงหาคม 2558) ที่ห้องโถงอาคารสำนักงานใหญ่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดแถลงข่าว“งานวิถีแห่งไหม วิถีไทย เทิดไท้ราชินี”เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในเดือนแห่งวันแม่ โดยเฉพาะพระราชกรณียกิจที่ทรงงานด้านผ้าไหมไทย ด้วยการอนุรักษ์ภูมิปัญญาพื้นบ้านทั้งการทอผ้า การพัฒนาฝีมือและการส่งเสริมเผยแพร่ชื่อเสียงให้ผ้าไหมไทยโด่งดังไปทั่วโลก จากตราสัญลักษณ์พระราชทาน “นกยูงไทย”เป็นเครื่องหมายรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยอย่างมีมาตรฐาน ผ้าไหมไทยยังเป็นการเชื่อมโยงที่สามารถเข้าถึงวิถีไทย (Thainess) จากการถักทอผ้าสอดแทรกความเป็นศิลปะ วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนไทยที่พบเห็นได้ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย

     กิจกรรมหลักของงาน “วิถีแห่งไหม วิถีไทย เทิดไท้ราชินี”ประกอบด้วยการแสดงแฟชั่นโชว์ในชุดผ้าไหมไทยจากดีไซเนอร์ชั้นนำในการนี้พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีพระกรุณาธิคุณรับเป็นองค์ดีไซเนอร์ออกแบบและตัดเย็บชุดผ้าไหมไทย และเสด็จร่วมงานในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีนักออกแบบไทยอีกหลายคน เช่น คุณก้อย –นันทิรัตน์ สุวรรณเกต นักออกแบบเสื้อผ้า ผู้มีชื่อเสียงในสหรัฐอเมริกา ภายใต้ชื่อ “ก้อย สุวรรณเกต” จากนิวยอร์ก คุณชำนัญ ภักดีสุข จากห้องเสื้อ FLYNOW ที่เคยมีผลงานแฟชั่นโชว์ ที่ London Fashion Week มาแล้ว ภายใต้ชื่อแบรนด์FLYNOW By Chamnan และคุณยุ่ย - พิสิฐ จงนรังสิน กับ คุณเต้ ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ แห่ง Tube Gallery ที่ได้รับเลือกให้ร่วมออกแบบเสื้อผ้าพิธีเปิดและปิดซีเกมส์ 2015 ร่วมนำเสนอผลงานกับ Ms. Hermione De Paula ดีไซเนอร์หน้าใหม่ชั้นนำในสังกัด Fashion Innovation Agency จากประเทศอังกฤษ ผู้ผ่านเวที London Fashion Week และเวทีแฟชั่นระดับแนวหน้าทั้งในเอเชียและยุโรป อีกทั้งยังเป็นดีไซเนอร์คนโปรดของนักแสดงและเซเลบบริตี้ชื่อดังระดับโลก ทั้งนี้ ผ้าไหมไทยที่จะนำมาใช้สำหรับการออกแบบตัดเย็บได้คัดเลือกผ้าไหมพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ได้แก่ ผ้ายกดอก จังหวัดลำพูน ซึ่งนำลวดลายธรรมชาติมาออกแบบการทอเป็นลายดอกพิกุล ลายกลีบลำดวน ลายใบเทศ ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ ที่อ่อนช้อยงดงาม ผ้ายกเมืองนคร อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เพิ่มความงดงามของผืนผ้าด้วยไหมดิ้นเงินดิ้นทองตามแบบฉบับช่างฝีมือขั้นสูง ผ้าไหมยกทอง บ้านท่าสว่าง จังหวัดสุรินทร์ เป็นผ้าไหมลายทอละเอียดแทรกดิ้นทอง ผสมผสานกันระหว่างลวดลายการทอแบบราชสำนักกับเทคนิคการทอผ้าแบบพื้นบ้าน ผ้าไหมมัดหมี่ อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น และผ้าไหมแพรวาบ้านโพน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ได้รับขนานนามว่า“ราชินีแห่งไหม” ด้วยลวดลายที่ละเอียดซับซ้อนเพิ่มความอลังการ รวมทั้งการจัดแสดงนิทรรศการผ้าไหมจาก ๕ แหล่งผลิตสาธิตการทอผ้าไหม การสาธิตนุ่งผ้าไทย และนำเสนอเส้นทางการท่องเที่ยวสายไหมในแต่ละภูมิภาคที่เหมาะสำหรับการเจาะลึกเรียนรู้กระบวนการผลิตและต้องการเข้าถึงวิถีชีวิตชุมชนไปยังแหล่งผลิตผ้าไหมไทย และแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงในแต่ละภูมิภาค โดยจัดแสดงผสมผสานกับผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านที่ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศให้นำมาประกอบนิทรรศการทั้งหมดจะจัดแสดงให้กับแขกผู้มีเกียรติได้ชมกัน ในวันที่ ๑๔ สิงหาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๗.๐๐-๒๐.๐๐ น. ณ วังปารุสกวัน

     นอกจากนี้ ททท. ได้ขยายโอกาสให้กับผู้สนใจทั่วไปได้ชื่นชมและภาคภูมิใจในความวิจิตรของผ้าไหมไทย โดยนำมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการผ้าไหมจาก ๕ แหล่งผลิตสาธิตการทอผ้าไหม สาธิตการทอผ้าไหมไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการจัดแสดงมินิแฟชั่นโชว์นำเสนอผลงานการออกแบบตัดเย็บผ้าไหมไทยผลงาน การออกแบบของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ และนักออกแบบไทยที่ร่วมออกแบบ (เฉพาะวันเสาร์อาทิตย์) กำหนดจัดแสดงตั้งแต่วันที่ ๑๗-๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๘ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่เวลา ๑๑.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. เป็นระยะเวลา ๒ สัปดาห์

     สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนด้วยดีจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน คือ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กองบังคับการกองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และ    บริติช เคานซิล (ประเทศไทย)

แสดงผล 34 ครั้ง