ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเทศกาล

ททท.จัดกิจกรรม “ถีบทั่วไทย” ชวนเที่ยวด้วยใจ ปั่นไปด้วยกัน เปิดตัว 2 แอมบาสเดอร์ กระตุ้นคนรุ่นใหม่เที่ยวอย่างเข้าใจในสไตล์ 7 Greens

ททท. ต่อยอดแนวคิดท่องเที่ยว 7 Greens ตอบกระแสคนไทยหัวใจสีเขียว จัดกิจกรรม “ถีบทั่วไทย” ครั้งแรกกับการเปิดเส้นทางท่องเที่ยวด้วยจักรยานและ 2 กลุ่มแอมบาสเดอร์ ผู้รักการปั่น “สควีซ เอนิมอล และ มายด์” ที่จะนัดรวมพลชวนคนไทยประเดิมเส้นทางมหัศจรรย์กรุงเทพมหานครจากมุมที่ไม่เคยได้เห็น 7 ก.ค.นี้

กรุงเทพ,19 มิถุนายน 2556 - นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท. ได้จัดกิจกรรม “ถีบทั่วไทย” ภายใต้แนวคิดการท่องเที่ยวแบบ 7 Greens  ซึ่ง ททท.มุ่งหวัง ให้เป็นแนวทางปฏิบัติสำหรับการส่งเสริม   การท่องเที่ยวแบบบยั่งยืนในกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยถือเป็นครั้งแรกที่ ททท.จะได้เปิดเส้นทางจักรยานให้คนไทยได้เรียนรู้การท่องเที่ยวอย่างเข้าใจธรรมชาติ ตอบรับกระแสคนไทยที่ใส่ใจดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และหันมาใช้จักรยานเป็นพาหนะในการเดินทาง ท่องเที่ยว และออกกำลังกายมากขึ้น

โดย ททท.นำร่องเปิดเส้นทางท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคกลาง 2 เส้นทาง เส้นทางแรก  เส้นทางนนทบุรี-พระนครศรีอยุธยา (เส้นทางความรื่นรมย์แห่งบางตะไนต์ สู่อู่ข้าวอู่น้ำไทยในพระนครศรีอยุธยา)  ซึ่งเป็นเส้นทางที่จะสะท้อนความรื่นรมย์ของความอุดมสมบูรณ์แห่งธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์และวิถีแบบไทยได้อย่างลงตัว ซึ่งได้มีนักปั่นจักรยานจากหลากหลายชมรมมาเตรียมร่วมทดสอบเส้นทางท่องเที่ยวดังกล่าวครั้งแรกอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 มิถุนายน 2556 นี้  เส้นทางที่ 2 คือ เส้นทางกรุงเทพมหานคร  (เส้นทางปั่นกินลมชม กทม.) เป็นเส้นทางการท่องเที่ยวลัดเลาะชุมชนชมความสวยงามมุมใหม่ของวัดวาและสายน้ำเจ้าพระยามุมใหม่ที่อาจไม่เคยได้เห็น โดยในเส้นทางนี้ ททท.เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสมัครร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยมีกิจกรรมให้ความรู้สำหรับนักปั่นมือใหม่ และของที่ระลึกโครงการ  เปิดรับสมัครจำนวน 100 คน โดย ททท.จัดรถจักรยานให้บริการจำนวน 50 คันอีกด้วย  

ทั้งนี้เพื่อสร้างการรับรู้ในกิจกรรมดังกล่าวและกระตุ้นคนไทยสนใจปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวมากขึ้น  ททท. ได้เปิดตัว แอมบาสเดอร์ 2 วงดนตรี สควีซ เอนิมอล และ มายด์ เป็น ทูตกิจกรรม “ถีบทั่วไทย” โดยจะร่วมการปั่นจักรยานในเส้นทางกรุงเทพมหานคร และประชาสัมพันธ์โครงการผ่านสื่อต่างๆ

นอกจากนี้ ททท.ยังได้จัดกิจกรรม “คอนเสิร์ตถีบทั่วไทย” (Green Concert)  นัดรวมพลคนหัวใจสีเขียวช่วยลดคาร์บอนฟุ๊ตปริ๊นท์  ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2556 ที่พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ (Museum Siam)  เพื่อเป็นการตอบแทนนักท่องเที่ยวคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจดูแลสิ่งแวดล้อมโดยใช้จักรยาน ซึ่งถือเป็นการช่วยโลกลดคาร์บอนฟุตปริ๊นท์ ซึ่งในงาน มีกิจกรรมมากมายประกอบด้วย  นิทรรศการการท่องเที่ยว + 7 Greens concept , นิทรรศการภาพถ่ายเล่าเรื่อง  แสดงผลงานการปั่นที่อยุธยา, ตลาดนัดจักรยาน / ซุ้มอาหาร ขนม เครื่องดื่ม , เวทีคอนเสิร์ตหัวใจสีเขียว : วงสควีซ แอนนิมอล และ Mind โดยบนเวทีมีกิจกรรม ประกาศรางวัล ภาพถ่ายเล่าเรื่อง และบูธเล่นเกมส์ภายในงาน       รวมมูลค่ารางวัลกว่า 250,000 บาท ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้ฟรี และสามารถร่วมลุ้นรางวัลมากมายภายในงาน ได้อีกด้วย

 “กิจกรรม ถีบทั่วไทย  จะเป็นตัวจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าใจและมีความสุขกับการท่องเที่ยวแบบไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะช่วยให้แนวคิดการท่องเที่ยวแบบ 7 greens อยู่ในสายเลือดของคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการเดินทางท่องเที่ยว  ในขณะเดียวกัน ททท. ก็จะเดินหน้าต่อยอด กิจกรรมดังกล่าวไปในภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วประเทศ ควบคู่กับการสร้างสรรค์กิจกรรมใหม่ ๆ ที่ผลักดันให้การท่องเที่ยวเป็นความสุขที่อยู่อย่างยั่งยืนคู่คนไทยได้อย่างยาวนาน” นายสุรพล กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจร่วมกิจกรรม และร่วมปั่นจักรยานเส้นทางกรุงเทพมหานคร สามารถดูรายละเอียดและสมัครร่วมกิจกรรมได้ที่ Facebook : ถีบทั่วไทย ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน 2556  หรือสอบถามเพิ่มเติมโทรเบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย 1672

แสดงผล 5 ครั้ง