งานตักบาตรเทโวโรหนะวัดเขานางบวช
สืบสานขนบธรรมเนียมจารีตประเพณีอันดีงามที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนาของท้องถิ่น สนับสนุนให้พุทธศาสนิกชนตระหนักถึงความสำคัญของวันตักบาตรเทโวโรหนะและวันออกพรรษา
องค์การบริหารส่วนตำบลสาริกา ร่วมกับวัดเขานางบวช สภาวัฒนธรรมตำบลสาริกา กำหนดจัดงานตักบาตรเทโวโรหนะวัดเขานางบวช ในวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม 2554 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ณ บริเวณมณฑปวัดเขานางบวช ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ
- พุทธศาสนิกชน ร่วมถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ พิธีเปิดงาน/กล่าวอาราธนาศีล-ประธานคณะสงฆ์ให้ศีลและเจริญพระพุทธมนต์พร้อมกล่าวสัมโมทนียกถา
- ทำบุญร่วมกัน คณะพระภิกษุรับบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้งจากพุทธศาสนิกชน
- ถวายกองผ้าป่าสามัคคีเพื่อบำรุงบูรณะวัดเขานางบวช
- ปิดทองรอยพระพุทธบาทจำลองบนมณฑปวัดเขานางบวช ใส่บาตรพระประจำวันเกิด ถวายสังฆทาน เติมน้ำมันตะเกียง ฯลฯ
ในบริเวณงานมีบริการจัดเตรียมข้าวสารอาหารแห้งไว้จำหน่ายราคาท้องตลาด เพื่อหารายได้บำรุงบูรณะวัดเขานางบวช
วันออกพรรษา หรือวันมหาปวารณา วันสำคัญทางพุทธศาสนา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 มีความหมายว่าช่วงเวลาที่พระภิกษุทั้งหลายต่างเปิดโอกาสให้พระผู้ใหญ่สามารถว่ากล่าวตักเตือนพระผู้น้อยได้และพระผู้มีอาวุโสน้อยก็สามารถกล่าวข้อไม่ดีของพระผู้ใหญ่ได้เช่นกัน ถือว่าเป็นเครื่องมือชี้ให้เห็นวิธีคอยสังวรของพระภิกษุ คือ ตามระวัง ไม่ประมาท ไม่ยอมให้ความเลวเข้าครอบงำจิตใจ ชาวพุทธศาสนิกชนก็สามารถนำข้อคิดนี้มาใช้ในชีวิตประจำวันได้เช่นกัน
หลังจากวันออกพรรษาหนึ่งวัน คือ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 จะมีพิธีตักบาตรเทโวโรหนะ ซึ่งชาวพุทธเชื่อกันว่า เป็นวันคล้ายวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากเทวโลกสู่เมืองมนุษย์ หลังจากที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสรู้แล้ว โดยในพรรษาที่ 7 พระองค์ได้เสด็จจำพรรษายังสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อเทศนาพระอภิธรรมปิฎกโปรดพระพุทธมารดา 1 พรรษา ครั้นออกพรรษาแล้วในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 พระพุทธองค์เสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ประทับที่เมืองสังกัสสะ มีพุทธศาสนิกชนไปเข้าเฝ้าเพื่อทำบุญตักบาตรกันเนืองแน่น ด้วยเหตุนี้ ชาวพุทธทุกหย่อมหญ้าตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันจึงยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมา
นายบูรณศักดิ์ ฤกษ์สำรวจ ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครนายก กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อร่วมสนับสนุนงานประเพณีและกิจกรรมทางศาสนาพุทธ ททท.สำนักงานนครนายก จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดนครนายกร่วมแต่งไทยตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ปิดทองรอยพระพุทธบาทจำลองที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขานางบวช ซึ่งมณฑปเขานางบวชเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม จะมองเห็นสันเขื่อนขุนด่านปราการชลและทิวทัศน์โดยรอบเมืองนครนายก
ยามสายเดินทางท่องเที่ยวใกล้เคียงมีให้เลือกหลากหลาย เล่นน้ำตกและชมความงามของสายน้ำที่ไหลผ่านผืนป่าเขาใหญ่ที่มีให้เลือกถึง 3 แห่ง - น้ำตกนางรอง น้ำตกสาริกา อุทยานวังตะไคร้ ทดสอบกำลังใจกับกิจกรรมท่องเที่ยวผจญภัยเชิงกีฬาที่หลากหลาย - ล่องแก่งลำน้ำนครนายก โรยตัวจากหน้าผาธรรมชาติ ขับรถ ATV สักการะพระคู่บ้านสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง – พระพคภาญาณ/วัดใหญ่ทักขิณาราม หลวงพ่อปากแดง/ วัดพราหมณี พระพิฆเณศ/อุทยานพระพิฆเณศ ท่องเที่ยวเขตทหารน่าเที่ยว -โรงเรียนนายร้อย จปร. และโรงเรียนเตรียมทหาร เข้าที่พักหรือเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ
การเดินทาง จากตัวเมืองนครนายก ใช้ถนนนครนายก – นางรอง (3049) ออกจากตัวเมืองประมาณ 6 กิโลเมตร ถึงสี่แยกประชาเกษม แล้วเลี้ยวขวาก็จะถึงจุดหมายปลายทาง “วัดเขานางบวช” สถานที่จัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ
ติดต่อสอบถามข้อมูลและตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยวได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก โทร. 0-3731-2282, 0-3731-2284 เปิดบริการทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. หรือดาวโหลดข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.tat8.com
แสดงผล 1408 ครั้ง