ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเทศกาล

ททท. จับมือ 5 จังหวัดท่องเที่ยว จัดโครงการ “เที่ยวไทย หัวใจสีเขียว” หวังกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวช่วงกรีนซีซั่น

บ่ายวันนี้ (1 มิถุนายน 2554)  ณ ห้องโถงชั้น 1 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)    นายวิวัฒน์ชัย  บุญยภักดิ์  ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ททท. พร้อมด้วย นายยงยศ  เมฆอรุณ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก  นายชัยภัทร  หิรัณยเลขา  รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  นายสุริยน  ภูมิรัตนประพิณ  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ  นายสันติ ป่าหวาย ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว และ นางสาวจารุวรรณ  จินตกานนท์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ตราด และรักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ตราด ร่วมแถลงข่าวการจัดโครงการ “เที่ยวไทย หัวใจสีเขียว” ปี 2554  ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างเดือนมิถุนายน – ตุลาคม 2554  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้เกิดกระแสการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงฤดูฝน  สร้างจิตสำนึกให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ  ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายยิ่งขึ้น และก่อเกิดการกระจายการเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ

เนื่องด้วยช่วงเดือนมิถุนายน – ตุลาคม ของทุกๆปีตรงกับช่วงฤดูฝน  ททท. จึงกำหนดจัดโครงการเที่ยวไทย หัวใจสีเขียว ขึ้น ใน 5 พื้นที่ท่องเที่ยวที่มีศักยภาพและความพร้อมในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย ซึ่งกำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทย เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงดังกล่าว โดยแบ่งการจัดงานออกเป็น 5 พื้นที่ท่องเที่ยว ได้แก่ จ.พิษณุโลก  ชัยภูมิ  นครนายก  เลย และ ตราด ดังนี้

-       ฤดูกาล “ชิมกาแฟแก่งซอง ล่องแก่งน้ำเข็ก”  ณ ลำน้ำเข็ก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ร่วมค้นหาประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตกับการผจญภัยที่ตื่นเต้นเร้าใจ กับกิจกรรมล่องแก่งลำน้ำเข็ก ซึ่งกำลังเป็นกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จัดขึ้นระหว่างเดือนสิงหาคม – ตุลาคม 2554 

-       เทศกาล “หยิบหมอก  หยอกดอกกระเจียว” ชมความสวยงามของทุ่งหญ้าเพ็กสีเขียวและความสดใสของดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงที่ล้อสายหมอก  หยอกสายลมในช่วงหน้าฝน  พร้อมร่วมกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ อาทิ ขบวนแห่กระเจียวคืนทุ่ง  การแข่งขันเดินเพื่อการกุศล  ชมสวนหินงามป่าหินล้านปีที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติปั้นแต่งตามแต่จะสุดจินตนาการ   พร้อมชมการแสดงและการออกร้านจำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงของ จ.ชัยภูมิ ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงามอำเภอเทพสถิต และ อุทยานแห่งชาติไทรทอง       อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ  ระหว่างวันที่ 1  มิถุนายน  –  31  สิงหาคม 2554   

-       เทศกาล “ดูนกน้ำ  ตามเส้นทางนกงู” ณ อ่างเก็บน้ำพระปรง  อ.วัฒนานคร  จ.สระแก้ว  ร่วมสนุกกับกิจกรรมล่องเรือดูนก  ตกปลาในอ่างเก็บน้ำพระปรง   เลือกซื้อสินค้าชุมชน  เช่น  กระท้อนหวาน  ผลิตภัณฑ์จากรากไม้   อาหารแปรรูปจากปลา  ปลาร้า ปลาส้ม  พร้อมชมนิทรรศการเส้นทางนกน้ำ  ตามเส้นทางนกงู “จากแหล่งขยายพันธุ์นกอ้ายงั่วที่บ้านคลองมะละกอ  สู่แหล่งหากินที่อ่างเก็บน้ำพระปรง” จัดขึ้นระหว่างเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม  2554           

-       งาน “เที่ยวสวนสุขสันต์  แดนสวรรค์ผลไม้ 2554” ณ จ.ตราด ตื่นตาตื่นใจไปกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมลิ้มรสผลไม้ตามสวนต่างๆ อาทิ เงาะ มังคุด ระกำ ทุเรียน และ สับปะรด ณ สวนผลไม้ชื่อดังที่เข้าร่วมโครงการ  จัดขึ้นระหว่างเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม 2554   

-       และงาน “ประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน” ณ อ.ด่านซ้าย จ.เลย  ชมประเพณีการละเล่นพื้นบ้าน “ผีตาโขน” ที่แสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมอันดีงามที่น่าภาคภูมิใจอย่างหนึ่งของชาว อ.ด่านซ้าย ซึ่งได้ยึดถือสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาล  และยังเป็นส่วนหนึ่งของ “งานบุญหลวง” ซึ่งถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีของท้องถิ่นโดยรวมเอา “งานบุญพระเวส” (ฮีตเดือนสี่) และ “งานบุญบั้งไฟ” (ฮีตเดือนหก) เข้าไว้เป็นงานบุญเดียวกัน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 3 กรกฎาคม 2554

ททท. คาดว่า การจัดโครงการ “เที่ยวไทย หัวใจสีเขียว” จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝนต่อเนื่องไปถึงช่วงปลายปีซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่น  ช่วยประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ไปสู่นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ  ก่อให้เกิดการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน รวมทั้งประชาชนในท้องถิ่นให้เข้ามามีบทบาทในการพัฒนากิจกรรมทางการท่องเที่ยว  และส่งผลให้เกิดรายได้เงินหมุนเวียนไปสู่ท้องถิ่นมากขึ้น  ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

แสดงผล 29 ครั้ง