ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเทศกาล

งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2558

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญทุกท่านแต่งชุดไทยร่วมงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 14 – 22 กุมภาพันธ์ 2558 ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อ.เมือง จ.ลพบุรี          

นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า ในปีนี้ทางจังหวัดลพบุรี ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง จัดงาน แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการ โดยปีนี้จัดถึง 9 วันด้วยกัน ในระหว่างวันที่ 14 – 22 กุมภาพันธ์ 2558  ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี  ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระผู้มีคุณูปการอเนกอนันต์ที่พระองค์ทรงส่งเสริมให้จังหวัดลพบุรี เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม การศาสนา การทูต และอีกหลากหลายด้านที่พระองค์ทรงสร้างไว้ให้กับชาวจังหวัดลพบุรีและประเทศไทยของเรา ในการจัดงานครั้งนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี เพราะเป็นโอกาสดีที่จะได้เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวจังหวัดลพบุรี ในช่วงเวลาดังกล่าวเพื่อเป็นการเพิ่มความครึกครื้น กระตุ้นให้เศรษฐกิจในท้องถิ่น  และจังหวัดลพบุรีคึกคักขึ้นอีกทางหนึ่ง และปีนี้ทางจังหวัดลพบุรี ได้ปลูกทานตะวันบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ เพื่อส่งท้ายงาน

แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2558 ซึ่งมีกำหนดระยะเวลาของการบานให้ชมตลอดเดือนกุมภาพันธ์ ณ บริเวณหลังวัดหนองถ้ำ ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี  โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาสูงที่ชาวบ้านเรียกกันว่า เขาเที่ยง หรือ เขาโด่ ซึ่งบรรดานักถ่ายภาพได้ขนานนามว่า เป็นจุดถ่ายภาพทุ่งทานตะวันที่สวยงามอีกจุดหนึ่งของจังหวัดลพบุรี ทั้งนี้ กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงานมีหลายรายการ  อาทิ  พิธีทำบุญตักบาตรและบวงสรวงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  ชมขบวนแห่ทางประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ กับขบวนช้าง ม้า เริ่มขบวนจากโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ไปจนถึงพระนารายณ์ราชนิเวศน์ การแสดงขบวนทหารวังเปลี่ยนเวร การแสดงประวัติศาสตร์และจินตนาการอันตระการตา  การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงสาธิตวิถีชีวิตไทย การแสดงการละเล่นพื้นบ้านของ เด็กจุก โก๊ะ แกละ เปีย ละครลิง ฯลฯ

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเลือกซื้อสินค้าภายใน “ตลาดย้อนยุค” ย้อนสมัยกับการใช้เงินพดด้วงจับจ่ายใช้สอย เลือกซื้อของกินของฝาก พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม แบบไทยๆ ณ บริเวณตลาดย้อนยุค อนึ่ง ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกท่านแต่งกายชุดไทยเที่ยวงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2558 ร่วมกัน

“ชาวลพบุรีพร้อมใจ แต่งไทยทั้งเมือง” ระหว่างวันที่ 15 มกราคม ถึง 22 กุมภาพันธ์ 2558 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  สำนักงานจังหวัดลพบุรี โทร.036-770136 และ ททท.สำนักงานลพบุรี  โทร.036-770096-7 ได้ทุกวันเวลา 08.30 – 16.30 น. www.tat7.com  / Fanpage : Tat Lopburihttps://www.facebook.com/pages/Tat-Lopburi/180924715311196 และ Fanpage : งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์https://www.facebook.com/KingnaraiLopburi

แสดงผล 21 ครั้ง