ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเทศกาล

ททท.จัดตรุษจีนยิ่งใหญ่ ๑๒ จังหวัดทั่วประเทศ ฉลอง ๓๘ ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน คาดเงินสะพัดกว่าหมื่นล้านบาท

ททท. จัดยิ่งใหญ่งานเทศกาล “ตรุษจีนไชน่าทาวน์เยาวราช และเทศกาลตรุษจีนในภูมิภาค ประจำปี ๒๕๕๖” รวม ๑๒ พื้นที่ทั่วประเทศ ฉลองครบรอบ ๓๘ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน  ชูไฮไลท์สุดยอดการแสดงทางวัฒนธรรมจาก ๗ มณฑลของจีน คาด ๙ วันเงินสะพัดกว่าหมื่นล้านบาท

นายสุรพล  เศวตเศรนี  ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. จัดงานเทศกาลตรุษจีนไชน่าทาวน์เยาวราช และเทศกาลตรุษจีนในภูมิภาค ประจำปี ๒๕๕๖ ระหว่างวันที่ ๖ - ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ใน ๑๒ พื้นที่หลักทั่วประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ นครสวรรค์ พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ราชบุรี เพชรบุรี นครราชสีมา ชลบุรี (พัทยา) สงขลา (หาดใหญ่) ภูเก็ต และตรัง เนื่องในโอกาส “ครบรอบ ๓๘ ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน”โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนประมาณ ๒.๖๘๘ ล้านคน และมีเงินหมุนเวียนกว่า ๑๐,๘๒๙.๕๔ ล้านบาท

ปีนี้ประเทศไทยได้รับความร่วมมือจากกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีน ในการนำสุดยอดการแสดงทางวัฒนธรรมชุดพิเศษที่หาชมได้ยากร่วมแสดงในงานเทศกาลตรุษจีน โดยได้นำคณะนักแสดง ๑๘๐ คน จาก ๗ มณฑล ประกอบด้วย มณฑลเหลียวหนิง  มณฑลซานตง  มณฑลเทียนจิน  เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน  เขตปกครองตนเองกวางสีจ้วงเมืองทาจิก   เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์เมืองอูหลู่มู่ฉี  และ เขตปกครองตนเองทิเบต    ทั้งยังได้รับเกียรติจาก Mr.Cai Wu รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีนพร้อมคณะเข้าร่วมเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทยเป็นปีแรก พร้อมทั้งMrs.Zhao Zaohua รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีน ยังเชิญคณะสื่อมวลชนจากสถานีโทรทัศน์ CCTV จำนวน ๑๑ คนเดินทางจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อรายงานข่าวการจัดงานเทศกาลตรุษจีนของไทยโดยเฉพาะอีกด้วย

สำหรับไฮไลท์สำคัญของการจัดกิจกรรมในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้แก่ การแสดงจากเขตปกครองตนเองทิเบต บริเวณหน้าพระที่นั่ง ณ วงเวียนโอเดียน ถนนเยาวราชในวันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ซึ่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้นำชุดการแสดงที่หาชมได้ยากและน้อยครั้งที่จะทำการแสดงนอกประเทศมาแสดงในครั้งนี้ โดยได้สะท้อนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมผ่านการแสดงและเครื่องแต่งกายที่มีสีสัน  และเพื่อเป็นการสร้างสีสันและความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน จึงได้นำการแสดงชุดเสน่ห์อีสาน ซึ่งเป็นการแสดงที่สะท้อนชีวิตวัฒนธรรมอันงดงามทั้งด้านภาษา การแต่งกายของชาวอีสาน มาร่วมแสดงเพื่อแลกเปลี่ยนความงดงามของวัฒนธรรมระหว่างกัน  ทั้งนี้  นอกจากการแสดงหน้าพระที่นั่งแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ชมการแสดงดังกล่าวที่บริเวณเวทีใหญ่งานตรุษจีนเยาวราชอีกด้วย  นอกจากนี้  ในวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ยังได้มีการจัดการแสดงชุด “๓๘ ปี สีสันแห่งมิตรภาพไทยจีน” โดยเป็นการแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนร่วมกับนาฏศิลป์ไทย โดยมีผู้ร่วมแสดงจำนวน ๑๘๐ คน   โดยหลังจากเสร็จสิ้นการแสดงในกรุงเทพฯ คณะแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนยังได้เดินทางไปเปิดการแสดงใน ๕ พื้นที่ ได้แก่ การแสดงจากเหลียวหนิงและซานตง ในวันที่ ๑๐ – ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ณ จ.สงขลา (หาดใหญ่)  การแสดงกายกรรมชื่ออาฝานถี จากเมืองอูหลู่มู่ฉี เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ในวันที่ ๑๐ – ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ณ จ.สุพรรณบุรี   การแสดงคณะจากกังฟู จากเมืองเทียนจิน ในวันที่ ๑๐ – ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖  ณ  จ.นครสวรรค์   การแสดงระบำจากทิเบต ในวันที่ ๑๑ – ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖  ณ   จ.ราชบุรี   และ การแสดงจากเขตปกครองตนเองมองโกเลียและกวางสี ในวันที่ ๑๐ – ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖  ณ จ.พระนครศรีอยุธยา

สำหรับปัจจัยการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนของนักท่องเที่ยวเชื้อสายจีน ส่วนหนึ่งมาจากกระแสภาพยนตร์เรื่อง Lost in Thailand ที่มาถ่ายทำในประเทศไทยและได้รับความนิยมในประเทศจีน (จากการฉายในจีน ตั้งแต่วันที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๕ – ๒๗ มกราคม ๒๕๕๖ ซึ่งสามารถสร้างรายได้สูงถึง ๑๘๔ ล้านเหรียญสหรัฐฯ) กอปรกับเป็นช่วงวันหยุดยาว Golden Week ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวทั้งภายในและเดินทางออกนอกประเทศจำนวนมาก

ทั้งนี้  ททท. ได้สำรวจข้อมูลโดยอ้างอิงข้อมูลของกรมการบินพลเรือน พบว่า ระหว่างวันที่   ๙-๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีเที่ยวบินเข้าประเทศไทย ณ ท่าอากาศยานนานาชาติทั่วประเทศ รวม ๖๓๓ เที่ยวบิน จำนวน ๑๓๔,๘๒๘ ที่นั่งแบ่งเป็น ตลาดจีน(Main Land) ๔๐๐ เที่ยวบิน จำนวน ๗๖,๗๔๕  ที่นั่ง ฮ่องกง ๑๑๕ เที่ยวบิน จำนวน ๓๐,๔๐๓  ที่นั่งไต้หวัน๓๕เที่ยวบิน จำนวน ๙,๖๘๔ ที่นั่งเวียดนาม ๘๓ เที่ยวบิน จำนวน ๑๗,๙๙๖ ที่นั่ง

แสดงผล 5 ครั้ง