ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเทศกาล

เทศกาลดูนกน้ำ ตามเส้นทางนกงู ณ อ่างเก็บน้ำพระปรง อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว

        “อ้ายงั่ว”  นกน้ำหาดูยากชนิดหนึ่ง  ขนาดลำตัวยาวประมาณ  90 เซนติเมตร ลำคอยาวเรียวดูคล้ายงู บางครั้งเรียกนกงู หัวยาวมีจะงอยปากรูปคล้ายมีดปลายแหลมบนแผ่นหลังและปีกมีลายขีดและแต้มสีเทาออกขาว  ใต้คางและคอมีสีขาว  มีแถบเรียบสีขาวจากบริเวณด้านหลังตาพาดลงมาประมาณครึ่งหนึ่งของความยาวส่วนคอ  หางยาวเป็นขนแข็งเรียงกันเป็นรูปพัด ขาและเท้าสีดำ  ชอบเกาะตามกิ่งไม้ที่ทอดยาวยื่นเข้ามาเหนือผืนน้ำ  เวลาหากินนกจะว่ายน้ำโดยลำตัวทั้งหมดจมอยู่ใต้น้ำมีเพียงส่วนหัวและลำคอที่ชูขึ้นมาเหนือน้ำ มองคล้าย ๆ งูกำลังว่ายน้ำ  ด้วยลักษณะของนกอ้ายงั่ว  โดยเฉพาะส่วนหัวที่คล้ายกับงู  ทำให้ชาวบ้านขนานนามนกอ้ายงั่วอีกชื่อหนึ่งว่า  “นกงู”

            นกอ้ายงั่วพบไม่มากนักในประเทศไทย  ในจังหวัดนครนายก   ปทุมธานี    ลพบุรี   ชัยภูมิ  สุราษฎร์ธานี  ชุมพร  โดยพบครั้งละ 1 – 2  ตัวเท่านั้น  แต่หากมาเยือนเมืองชายแดนจังหวัดสระแก้วแล้ว   นักดูนกต้องตื่นตาตื่นใจกับนกอ้ายงั่วทั่วจังหวัดที่มีมากกว่า  50  ตัว โดยเฉพาะแหล่งเพาะพันธุ์นกอ้ายงั่วแหล่งใหญ่อยู่ที่สวนของลุงสน  บ้านคลองมะละกอ  และแหล่งหาอาหารบริเวณใกล้เคียงกับที่นอนอันได้แก่  อ่างเก็บน้ำคลองสียัดและอ่างเก็บน้ำพระปรง  ซึ่งนักดูนกต้องไม่พลาดชมเส้นทางการดำเนินชีวิตและขยายเผ่าพันธุ์ของนกอ้ายงั่ว

            จังหวัดสระแก้วยังมีนกน้ำอีกนานาพันธุ์ที่เดินทางมาหาอาหารและขยายพันธุ์ในผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ของจังหวัดสระแก้ว   เช่น  นกกาน้ำเล็ก  นกยางเปีย  นกยางควาย  นกปากห่าง    นกกระสาแดง

            ปัจจุบันสาเหตุหนึ่งของการลดจำนวนลงของนกอ้ายงั่ว  นั้นคือ  การสูญเสียต้นไม้สูง ๆ  ที่นกใช้เป็นที่ทำรังวางไข่โดยเฉพาะต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ริมแหล่งน้ำถูกโค่นเพื่อใช้เป็นพื้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์  และสาเหตุอีกประการหนึ่งถูกศัตรูทางธรรมชาติ เช่น อีกาและสัตว์อื่นๆ ขโมยไข่และลูกนกในรัง

             จังหวัดสระแก้ว    ร่วมกับอุทยานแห่งชาติปางสีดา  องค์การบริหารส่วนตำบลช่อง  จัดเทศกาลดูนกน้ำ  ตามเส้นทางนกงู  ระหว่างเดือนกรกฎาคม – กรกฎาคม  ณ  อ่างเก็บน้ำพระปรง  อำเภอวัฒนานคร  จังหวัดสระแก้ว   เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งขยายพันธุ์และแหล่งหากินของนกอ้ายงั่วและนกนานาชนิดของจังหวัดสระแก้วให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป  ส่งเสริมกิจกรรมดูนก   เพิ่มมูลค่าให้กับแหล่งท่องเที่ยว  สนับสนุนยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดสระแก้วให้เป็น “เขตท่องเที่ยวเชิงนิเวศ”  รวมทั้งกระจายรายได้สู่ชุมชน  มีกิจกรรมที่น่าสนใจ  อาทิ

  • ล่องเรือดูนก  ตกปลาในอ่างเก็บน้ำพระปรง
  • เลือกซื้อสินค้าชุมชน  เช่น  กระท้อนหวาน  ผลิตภัณฑ์จากรากไม้   อาหารแปรรูปจากปลา -ปลาร้า, ปลาส้ม  ฯลฯ
  • ชิมอาหารเมนูปลา  พร้อมชมนิทรรศการเส้นทางนกน้ำ  ตามเส้นทางนกงู  “จากแหล่งขยายพันธุ์อ้ายงั่วที่บ้านคลองมะละกอ  สู่แหล่งหากินที่อ่างเก็บน้ำพระปรง”  ชมภาพสไลด์ลีลาสวย ๆ ของฝูงนกอ้ายงั่วและภาพนกน้ำ  นกทุ่ง  นกป่า

จัดวันว่างเป็นวันเที่ยวที่สุดแดนสยาม   จังหวัดสระแก้ว

            จังหวัดสระแก้วมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศสำหรับนักท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายชนิด  เช่น  เที่ยวน้ำตก  เดินป่าท่องไพร  ส่องสัตว์  ดูผีเสื้อ  ซึ่งกิจกรรมดูผีเสื้อที่ปางสีดาสามารถดูได้ตลอดทั้งปี  ช่วงฤดูฝน  แมลงปีกสวยเหล่านี้จะเป็นตัวสร้างสีสันให้กับน้ำตกและผืนป่าปางสีดาอีกด้วย  กิจกรรมดูนกประจำถิ่นในผืนป่าและบริเวณแหล่งน้ำ  เช่น  ดูนกน้ำและนกอ้ายงั่วที่สวนลุงสน  บ้านคลองมะละกอ  และอ่างเก็บน้ำพระปรง โดยเฉพาะที่อ่างเก็บน้ำพระปรง    ชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วมจัดกิจกรรมเสริมให้กับนักท่องเที่ยว  เช่น  ล่องเรือดูนก  ชมทิวทัศน์รอบอ่างเก็บน้ำพระปรง  มีร้านอาหารประเภทปลาจำหน่ายในราคาย่อมเยา  รสชาติอร่อย  โดยชุมชนได้จัดตั้งเป็นสหกรณ์ปลารับซื้อปลาที่ชาวบ้านหาได้จากอ่างเก็บน้ำพระปรง  แล้วร้านอาหารจะรับซื้อมาเพื่อปรุงจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว

และหากต้องการจะใกล้ชิดธรรมชาติยิ่งขึ้น  ทาง องค์การบริหารส่วนตำบลช่องกุ่มก็จัดพื้นที่สำหรับกางเต็นท์  รวมทั้งมีเต็นท์ และห้องรับรองของศูนย์บริการอาคารต้อนรับนักท่องเที่ยว  พร้อมห้องน้ำไว้บริการ   ช่วงกลางคืนข้างแรมพื้นที่บริเวณนี้จะเป็นจุดดูดาวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง   กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศจึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่สร้างความหลากหลายและเพิ่มทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่มที่สนใจเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดสระแก้ว

            การเดินทาง   จากกรุงเทพ ฯ  - ฉะเชิงเทรา – อำเภอพนมสารคาม ใช้ถนน 304  – ผ่านศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน ฯประมาณ  2 กิโลเมตร  เลี้ยวขวาใช้ถนน 359 หรือ  จากกรุงเทพ ฯ ใช้ทางถนน 305 (รังสิต-นครนายก) หรือใช้ถนน  33 (สระบุรี – นครนายก) – นครนายก – ปราจีนบุรี – สระแก้ว ใช้ทางถนน 33   ถึงสี่แยกวัฒนานคร  เลี้ยวซ้าย  เข้าถนนหมายเลข  3918  ประมาณ  35   กิโลเมตร  ถึงอ่างเก็บน้ำพระปรง

แสดงผล 8 ครั้ง