ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเศรษฐกิจ

รมว.กก. นำเที่ยวกลุ่ม Expat เยือนย่านบางกระเจ้า ตามแคมปญ “เรารู้จักกันดีพอหรือยัง” หวังดึงอีกกลุ่มศักยภาพให้ออกเดินทาง

เช้าวันนี้(29 สิงหาคม 2563)นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะทูต นักท่องเที่ยวกลุ่มเอ็กซ์แพท (Expat) สื่อมวลชน พร้อมด้วยผู้บริหารของหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง เดินทางท่องเที่ยวสัมผัส “ปอดกรุงเทพฯ” และวิถีท่องเที่ยวชุมชน ณ คุ้งบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ชูจุดขายท่องเที่ยววิถีไทย วิถีธรรมชาติ  ใกล้กรุงฯ

 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (รมว.กก.) กล่าวว่า ได้วางแนวคิดส่งเสริมการท่องเที่ยวในกลุ่มตลาดชาวต่างชาติที่ทำงานและพำนักในประเทศไทย หรือ เอ็กซ์แพท (Expat) ให้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย ทดแทนการเดินทางออกไปเที่ยวยังประเทศเพื่อนบ้านในช่วงเวลาวันหยุดจากการศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติกลุ่มนี้ พบว่า ชื่นชอบการท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีชีวิตของคนไทยและท่องเที่ยวธรรมชาติ โดยได้มีแนวทางส่งเสริมการเดินทางนักท่องเที่ยวกลุ่มเอ็กซ์แพท ในแคมเปญ Explore the Unseen Thailand : Bang Kachao Beyond Expectations เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศไทยเพิ่มขึ้นและบ่อยครั้งขึ้น จึงได้นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ของวิถีชีวิตท้องถิ่น

 

ทั้งนี้ เพื่อสร้างการรับรู้ในเบื้องต้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) กรมการท่องเที่ยว และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมท่องเที่ยว คุ้งบางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ เป็นกิจกรรม นำร่อง โดยเชิญคณะทูต กลุ่มเอ็กซ์แพท และสื่อมวลชน รวมประมาณ 60 คน เดินทางเยี่ยมชมกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่คุ้งบางกะเจ้า เพื่อให้ได้สัมผัสเสน่ห์ของวิถีชีวิตท้องถิ่น ความพร้อมของกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยว โดย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยผู้นำชุมชน ให้การต้อนรับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและคณะฯ ร่วมกันกราบสักการะพระบรมรูปทรงงาน พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบรศมหาภูมิพลอดุยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จากนั้นไปวัดบางน้ำผึ้งใน ชมพระมหามณฑปเจดีย์นครเขื่อนขันธ์ แล้วพาคณะปั่นจักรยาน ไปตามถนนสายมรกตชมความร่มรื่นของสวนป่าหมู่ 4 ณ วิสาหกิจชุมชนบางน้ำผึ้งโฮมสเตย์ แวะสักการะองค์พระประธาน วัดบางน้ำผึ้งนอก เดินทางต่อไปยังที่ทำการชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลบางกอบัว รับประทานอาหารว่างจากชุมชน โดยมีกิจกรรมให้เลือกเพิ่มเติมตามอัธยาศัย เช่น นวดประคบสมุนไพรสดริมคลอง นวดแช่เท้าด้วยน้ำสมุนไพร ทำผ้ามัดย้อม จากนั้น รมว.กก. ได้มอบตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Healthy Administration : SHA  และมาตรฐานการท่องเที่ยวชุมชนประจำปี 2563 และเสื้อชูชีพ ให้แก่ผู้แทนชุมชน คณะฯ ลงเรือพาย “ล่องคลองแพ” ผ่านความร่มรื่นของกอจาก ต้นลำพู สัมผัสชีวิตคนริมคลอง พร้อมร่วมกันทำกิจกรรมอนุรักษ์คลองแพ แล้วพาคณะปั่นจักรยานไปเยี่ยมชมตลาดบางน้ำผึ้ง  ที่ร้านค้าต่าง ๆ มาจากชุมชนคุ้มบางกะเจ้าทั้ง 6 ตำบล ชมการแสดงพื้นบ้าน  ทำกิจกรรมฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม ปั้น เท ยิง โยน จุลินทรีย์ และกิจกรรมล้อมวงคุยกัน “สร้างสรรค์ความยั่งยืนสู่คุ้งบางกะเจ้า” ณ ศูนย์เรียนรู้เรือนไผ่บางน้ำผึ้ง (Bamboo Hut) พร้อมกันนี้ รมว.กก. ได้มอบนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวแก่ผู้นำชุมชนอีกด้วย  ซึ่งคาดหวังว่าจากความประทับใจครั้งนี้จะเกิดการบอกต่อและเชิญชวนกันมาเที่ยวที่นี้มากขึ้น ซึ่งบางกะเจ้าถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์กลุ่มเอ๊กซ์แพท เนื่องจากสามารถเดินทางได้สะดวก โดยเฉพาะจากจังหวัดทางภาคตะวันออกซึ่งมีชาวต่างชาติและนักธุรกิจพำนักอยู่จำนวนมาก

 

สำหรับการดำเนินงานโครงการ Explore the Unseen Thailand นี้ ดร.วุฒิชัย ดวงรัตน์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ด้านบริหารจัดการ ยังได้หารือและทำความร่วมมือกับหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย (JFCCT) นำโดย นายสแตนลีย์ คัง ประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย นางวีเบคเก้ ลิซแซนด์ เลอแวค รองประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย นายอีริค แบรน ประธานคณะทำงานด้านการท่องเที่ยวหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย นายโทมา ซานเชส ประธานหอการค้าฝรั่งเศส-ไทย และนางสุกัญญา เอื้อชูชัย ผู้อำนวยการบริหารหอการค้าฝรั่งเศส-ไทย เพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลุ่มเอ๊กซ์แพท และแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการตอกย้ำการท่องเที่ยวที่สะอาด สะดวก ปลอดภัย ราคาเป็นธรรม และผู้คนในพื้นที่ร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยกำหนดการทำกิจกรรมทั้งหมด 4 เส้นทาง ได้แก่

1. เส้นทางคุ้งบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ วันที่ 29 สิงหาคม 2563

2. เส้นทางอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย วันที่ 10-11 ตุลาคม 2563

3. เส้นทางตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ในเดือนพฤศจิกายน 2563  

4. เส้นทางเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวในลักษณะ Man-made 

 

นักท่องเที่ยวกลุ่มเอ๊กซ์แพท ถือเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีศักยภาพมีความสนใจที่หลากหลาย เช่น กีฬากอล์ฟ  ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม อาหาร  ชอปปิ้ง สปา การดูแลสุขภาพ โดยเน้นการเดินทางที่สะดวกสบาย   ซึ่งนอกจากกิจกรรมการทำเส้นทางท่องเที่ยวนำร่องแล้ว ททท. ยังได้ร่วมกับพันธมิตร อาทิ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) สมาคมโรงแรมไทย (THA) สมาคมสนามกอล์ฟไทย สมาคมสปาไทย เพื่อจัดกิจกรรม Expat Travel Deal 2020 ซึ่งเป็นงานส่งเสริมการขายแบบ B2C  ในกลุ่มเอ๊กซ์แพทโดยตรง มีกิจกรรมเชิงอาหารและการแสดงดนตรี โดยได้กำหนดจัดงานดังกล่าวในวันที่ 11 – 13 กันยายน 2563 ณ เอ็มควอเทียร์ อีกด้วย

GCLUB

แสดงผล 875 ครั้ง