เปิดมุมมองการท่องเที่ยว อยู่กับธรรมชาติและร่วมเรียนรู้วิถีชาวบ้าน จากชุมพรสู่ระนอง กับ ททท.ชุมพร
วันที่ประกาศข่าว :

จังหวัดชุมพรและจังหวัดระนอง ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้สวยงามน่าหลงใหลสำหรับคนรักธรรมชาติที่แท้จริง และต่อท้ายด้วยการเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้าน ทำให้เกิดความเข้าใจในการดำรงชีวิตของชุมชนแต่ละแห่ง

           การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร  ขอเสนอแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดชุมพรและจังหวัดระนอง  ที่ยังคงความชุมชนบ้านเกาะพิทักษ์เป็นธรรมชาติไว้สวยงามน่าหลงใหลสำหรับคนรักธรรมชาติที่แท้จริง  และต่อท้ายด้วยการเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้าน  ทำให้เกิดความเข้าใจในการดำรงชีวิตของชุมชนแต่ละแห่ง เริ่มต้นที่ ชุมชนบ้านเกาะพิทักษ์  สัมผัสบรรยากาศที่พักแบบโฮมสเตย์   เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรมของชาวเกาะขนานแท้ และร่วมกิจกรรมท้าทาย เช่น การดำน้ำดูปะการัง หอยมือเสือ ตกปลา ไดหมึก เดินชมธรรมชาติรอบเกาะ  และชิมอาหารทะเลสดๆ  ซึ่งชุมชนบ้านเกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่ หมู่ที่ 14 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร  มีลักษณะเด่น คือ เป็นชุมชนที่มีวิวัฒนาการและการพัฒนาบนพื้นฐานของหลักเศรษฐกิจพอเพียง เช่น การตั้งกลุ่มสหกรณ์หมู่บ้าน  กลุ่มตลาดกลางสัตว์น้ำ กลุ่มโฮมสเตย์ ซึ่งมีศักยภาพในการให้บริการอย่างครบวงจร โดยมีบ้านพักไว้รับรองนักท่องเที่ยวและผู้มาเยือน 15 หลัง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีท่าเทียบเรือ มีห้องน้ำสาธารณะ และยังมีชุด ตชด. รักษาความปลอดภัยให้ด้วย  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรมท้องถิ่นชุมชนบนเกาะ  ควบคู่ไปกับส่งเสริมให้เกิดความสามัคคีรวมกลุ่มทำกิจกรรม และกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างทั่วถึง  เกาะพิทักษ์เป็นเกาะเล็กๆอยู่ไม่ไกลจากฝั่ง มีเรือหางยาวของชาวบ้านไว้คอยบริการ จากท่าเรืออ่าวครกไปยังเกาะพิทักษ์ ค่าเรือเพียงคนละ 20 บาท และใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือ เช่าเหมาลำชมทิวทัศน์รอบเกาะ (คิดราคาตามจำนวนผู้โดยสาร ระยะทาง และเวลาบริการ)  ผู้สนใจท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติและเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนเกาะพิทักษ์  ติดต่อ คุณอำพล ธานีครุฑ (ผู้ใหญ่บ้าน) โทร. 081-0931443 /089-0180644 คุณสุวินิตย์  พรหมสงค์  โทร 084-8525938ชุมพรระนอง
          แหล่งท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งที่ ททท.ชุมพร ขอแนะนำ คือ จังหวัดระนอง เมืองแห่งฝนแปด แดดสี่  นอกจากเป็นเมืองแห่งน้ำแร่แล้ว จ.ระนอง ยังเป็นเมืองที่มีธรรมชาติแวดล้อมด้วยพืชพันธูเขียวขจี และความงดงามของดอกไม้นานาพันธ์  เช่น ดอกพลับพลึงธาร เป็นพืชไม้น้ำที่หายาก และอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธ์ พบในพื้นที่รอยต่อระหว่างจังหวัดระนองและจังหวัดพังงา  ณ ลำคลองนาคา นอกจากนี้ ยังมีกล้วยไม้ป่าที่แข่งกันแทงช่อดอกออกสะพรั่งส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ในช่วงปลายฝนต้นหนาว  ส่วนกิจกรรมที่โดดเด่น ได้แก่ กิจกรรมล่องแพ แลพลับพลึงธาร ซึ่งเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศ  มีทั้งแพไม้ไผ่ และเรือยาง  โดยใช้เวลาล่องแพประมาณ 2 – 4 ชั่วโมง  ผู้สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลล่องแพได้ที่  ชมรมเพลินไพรศรีนาคา โทร 086-1209700 / ชมรมป่าสร้างฝัน จ.ระนอง โทร 086-7404533 เขตรักษาพันธ์สัตย์ป่าคลองนาคา โทร 077-828174 ..