ททท. ดึงคู่ฮันนีมูนแดนมังกร บินลัดฟ้าร่วมงาน White Romance Beach Party 2015
วันที่ประกาศข่าว : 23 ส.ค. 2558

นางศรีสุดา  วนภิญโญศักดิ์  ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในวันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมาว่า  ททท. จัดงานเลี้ยงต้อนรับคู่รักที่เดินทางมาท่องเที่ยวและฮันนีมูนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 35 คู่ ณ โรงแรม VANA BELLE เกาะสมุย จังหวัด    สุราษฎร์ธานี ผ่านโครงการ“Honeymoon in Thailand”   โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการเดินทางในกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพในตลาดจีน ให้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง  สร้างการรับรู้ว่าประเทศไทยมีความพร้อมสำหรับการการเดินทางมาท่องเที่ยวฮันนีมูน รวมไปถึงเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเกาะสมุยให้เป็นฮันนีมูน Destination ในตลาดจีนผ่านทาง Social Media และ  สื่อ Online & Offline ทั่วประเทศจีน

โครงการ “Honeymoon in Thailand”  ดำเนินการโดย ททท. สำนักงานปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้  คุนหมิง เฉิงตู และกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน  จัดขึ้นโดยได้รับความร่วมมือจากบริษัทนำเที่ยวพันธมิตรในสาธารณรัฐประชาชนจีน อาทิ บริษัท Shenzhen Overseas Travel Service, CTrip เป็นต้น   จัดทำแพ็คเกจสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวแบบ Luxury Product เสนอขายในราคา 20,000 – 40,000 หยวนต่อคู่  ให้กับนักท่องเที่ยวกลุ่มฮันนีมูนในตลาดจีน ที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวในเกาะสมุยและใกล้เคียง ในระยะเวลา 5 วัน 4 คืน 

กิจกรรมภายในงานเลี้ยงต้อนรับ  ททท. ตกแต่งบรรยากาศงานในธีม “White Romance Beach Party” ซึ่งคู่ฮันนีมูนจะแต่งกายด้วยชุดสีขาวมาร่วมงานโดยจะมีการร่วมกิจกรรมประกวดและแชร์รูปภาพคู่ของตัวเองไปยัง Social network ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งรูปภาพคู่ฮันนีมูนที่ได้รับคะแนน Like & Share มากที่สุดได้รับรางวัลแพ็คเกจทัวร์ทัวร์ 4 วัน 3 คืน พร้อมบัตรโดยสารเครื่องบินมาท่องเที่ยวในประเทศไทย 2 ที่นั่ง  นอกจากนี้ ภายในงาน ยังมีการประกวด The Most Popular Couple โดยมีการโหวตคู่ฮันนีมูนที่โดดเด่นจำนวน คู่ เพื่อตอบคำถามชิงรางวัลบัตรโดยสารเครื่องบิน ที่นั่งมาท่องเที่ยวในประเทศไทย  พร้อมทั้ง  ททท. ยังได้เชิญ Mr.Liu Ruijie ซึ่งเป็น Celebrity จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ดำเนินรายการสถานโทรทัศน์คุนหมิงทีวี และผู้ดำเนินรายการบันเทิงที่มีผู้ชมมากที่สุดในเมืองคุนหมิงร่วมสร้างสีสันในงาน พร้อมเชิญสื่อมวลชนชาวจีนเข้าร่วมงานอีกกว่า 30 คนเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ให้เกิดการรับรู้สู่ชาวจีนอีกด้วย

ทั้งนี้  ตลาดนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน นับเป็นตลาดนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพและ มีขนาดใหญ่เนื่องจากมีประชากรมากถึง 1 พันล้านคน กอปรกับชาวจีนรุ่นใหม่หันมาเลือกเดินทางท่องเที่ยว ในต่างประเทศมากขึ้น โดยผลการสำรวจทราบว่าประเทศไทยนับเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆที่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะกลุ่มคู่แต่งงานและฮันนีมูน  ททท. จึงกำหนดจัดโครงการ Honeymoon in Thailandขึ้น ซึ่งครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 2 ต่อเนื่องจากปี 2557 พร้อมตั้งเป้าหมายว่าเมื่อสิ้นปี 2558 จะมีคู่รักชาวจีนเดินทางมาฮันนีมูนในประเทศไทยเพิ่มขึ้น สำหรับสถิตินักท่องเที่ยวชาวจีนตั้งแต่เดือนมกราคม – มิถุนายน 2558 นั้น  มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาประเทศไทยจำนวน 4 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 107 จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2557  (ม.ค. -  มิ.ย. 2557 จำนวน1.9 ล้านคน)   โดย ททท. คาดว่า เมื่อสิ้นปี 2558 จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมายังประเทศไทยจำนวน 5.96 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 29   สร้างรายได้ 260,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 37  โดยนักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร  ชลบุรี  ภูเก็ต และเชียงใหม่  มีระยะพำนักเฉลี่ย 7.88 วัน มีค่าใช้จ่าย 5,497 บาทต่อคนต่อวัน   

ททท. คาดว่า  จากการจัดโครงการดังกล่าว จะสามารถเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มคุณภาพให้เดินทางมาประเทศไทย และกระตุ้นยอดขายแพ็คเกจฮันนีมูนในตลาดจีน จากการประชาสัมพันธ์ผ่านทาง Social Media และ สื่อ Offline โดยคาดว่าสามารถสร้างการรับรู้ได้มากกว่า 5 ล้านรายทั่วประเทศจีน