ททท. เชิญสื่อจาก 11 ประเทศลงแข่งขันช้อปปิ้งใน 4 ห้างดังกลางกรุงเทพฯ ตามโครงการ“Amazing Thailand Grand Sale 2015” ย้ำภาพลักษณ์เมืองไทยแหล่งช้อปปิ้งของเอเชีย
วันที่ประกาศข่าว : 17 มิ.ย. 2558

บ่ายวันนี้ (17 มิถุนายน 2558)  นางวิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานในงานเปิด การแข่งขันช้อปปิ้งโครงการ Amazing Thailand  Grand Sale  2015  ชั้นล๊อบบี้ ศูนย์การค้าเกษร พร้อมทั้งโบกธงปล่อยขบวนรถตุ๊กตุ๊ก เพื่อส่งผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้ง 15 ทีม ไปศูนย์การค้าสยามพารากอน 

กิจกรรมแข่งขันช้อปปิ้ง จัดขึ้นเพื่อต่อยอดโครงการ AmazingThailand Grand Sale เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งช้อปปิ้ง และสินค้าที่หลากหลายของประเทศไทย โดยในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ครั้งแรกเมื่อปี 2552โดยทีมที่ชนะในครั้งนั้น คือ ทีมจากมาเลเซีย และครั้งที่ 2 เมื่อปี 2557 ทีมจากจีนเป็นผู้ชนะ สำหรับปีนี้ ททท. ได้เชิญสื่อมวลชน 36 คนจาก 11 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย รวม 15 ทีม ประกอบด้วย จีน 4 ทีม (ปักกิ่ง/ เซี่ยงไฮ้/กว่างโจว/เฉิงตู)  อินเดีย ทีม (นิวเดลลี/มุมไบ) และไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม บรูไน ประเทศละ 1 ทีม มาร่วมแข่งขันซื้อสินค้าไทยในศูนย์การค้าที่เข้าร่วมโครงการ Amazing Thailand Grand Sale จำนวน 4 ห้าง คือ เกษร เซ็นทรัลเวิล์ด สยามพารากอน และสยามเซ็นเตอร์

สำหรับกติกาการแข่งขัน จะให้ทุกทีมเดินทางไปยังจุดเริ่มต้นการแข่งขัน บริเวณด้านหน้า Siam Paragon ฝั่งพระราม ด้วยรถตุ๊กตุ๊กที่จัดเตรียมไว้ให้ โดยแต่ละทีมจะมีล่าม คน คอยอำนวยความสะดวกเรื่องการซื้อของในแต่ละร้าน แต่ไม่สามารถช่วยเหลือเรื่องเส้นทางหรือคำแนะนำใดๆ ที่มีผลต่อการแข่งขัน รวมทั้งแต่ละทีมจะได้รับเงินสำหรับการแข่งขันช้อปปิ้งทีมละ 10,000 บาท พร้อมกับคำใบ้สถานที่และสินค้าในการแข่งขัน จำนวน    แผ่น โดย 1 แผ่นจะเป็นภารกิจในการซื้อสินค้าสำหรับ 1 ห้าง ซึ่งบรรจุอยู่ในถุงช้อปปิ้งของแต่ละทีม

ทีมผู้ชนะจะต้องเป็นทีมที่กลับมาถึงจุดเริ่มต้นได้ทัน ภายในเวลา 1.30 ชั่วโมงที่กำหนดไว้ พร้อมสินค้า    ที่กำหนด ในกรณีที่มีหลายทีมสามารถซื้อของได้ครบและถูกต้องตามจำนวน กรรมการจะใช้เกณฑ์ตัดสินให้ทีมที่ใช้จ่ายเงินไปน้อยที่สุดเป็นผู้ชนะ ทีมที่ชนะจะได้รับรางวัล 100,000 บาท 

ททท. คาดว่ากิจกรรมครั้งนี้จะช่วยสร้างสีสันและสร้างการรับรู้ให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศเห็นว่าไทยเป็นแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมของเอเชีย รวมทั้งกระตุ้นให้เกิดการซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ในประเทศไทยในช่วง Green Season มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นช่วงที่มีการจัดมหกรรมลดราคาสินค้าและบริการในศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศที่เข้าร่วมโครงการ Amazing Thailand Grand Sale 2015 พร้อมลุ้นรับรางวัลพิเศษมากมาย  ตั้งแต่ 15 มิถุนายน  15 สิงหาคม นี้