ขอเชิญร่วมงาน “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติ ที่เมืองนคร ปี ๒๕๕๔” เสริมบุญบารมี สานพลังความเชื่อและศรัทธา หนึ่งเดียวในประเทศไทยที่มีมาร่วม ๘๐๐ ปี
วันที่ประกาศข่าว : 2 ก.พ. 2554

          เย็นวันนี้ (๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้เกียรติเป็นประธานในการแถลงข่าวงาน “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติที่เมืองนคร ปี ๒๕๕๔” โดยมี นายสมนึก เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช  นายฉัตรชั    ศุกระกาญจน์   อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช  นายแพทย์บัญชา  พงษ์พานิช  กรรมการและเลขานุการหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ  อาจารย์คฑา  ชินบัญชร ชื่อดัง พร้อมแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชน ร่วมงาน

           ททท.  เทศบาลนคร-นครศรีธรรมราช  มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช  และหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ร่วมจัดกิจกรรมเครื่องบูชาพระพุทธเจ้าของศาสนิกชนชาวโลกกับผ้าพระบฏ ในงาน มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติที่เมืองนคร ซึ่งถือกันว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมมหากุศลที่ชาวพุทธพึงได้บำเพ็ญสักครั้งหนึ่งในชีวิต  หวังยกระดับมาตรฐานการจัดกิจกรรมมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุให้เป็นกิจกรรมระดับนานาชาติ  โดยมีพุทธศาสนิกชนจากกว่า ๑๐ ประเทศ อาทิ ศรีลังกา อินเดีย จีน  เวียดนาม พม่า กัมพูชา ลาว มาเลเซีย ไต้หวัน  ญี่ปุ่น เป็นต้น เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้  โดยมีจุดมุ่งหมายให้เป็นนครแห่งการจาริกแสวงบุญของชาวพุทธทั่วไปในสี่เหลี่ยมแสวงบุญของโลก ประกอบด้วย   ๔ สังเวชนียสถาน คือ

            ๑. สังเวชนียสถาน   ประเทศอินเดีย              ๒. อนุราธปุระโปโลนารุวะ ประเทศศรีลังกา

            ๓. มหาเจดีย์ชเวดากอง  สหภาพพม่า            ๔. พระบรมธาตุเจดีย์  จังหวัดนครศรีธรรมราช

           ภายในงานพบกับกิจกรรมไฮไลท์หลากหลาย  ประกอบด้วย  ตามรอยธรรมนำสู่เมืองพุทธภูมิกับ ท่านมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) สร้างสาธิตสมโภชผ้าพระบฏจากทุกภูมิภาคและนานาชาติ  พิธีพุทธาภิเษกที่เข้มขลัง  ตื่นตากับริ้วขบวนแห่ผ้าพระบฏ กวนข้าวทิพย์มธุปายาสยาคู ๑๒ กะทะ ๑๒ นักษัตร เที่ยวนครให้ถึงธรรมกับดาราพาธรรม อิ่มบุญ อุ่นใจ  ชมนิทรรศการงอกงามด้วยธรรม งดงามด้วยศิลป์ของ ๔๐ จิตรกรชั้นนำ นิทรรศการผ้าพระบฎนานาชาติ และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงพุทธอีกมากมาย ณ เมืองนคร ในระหว่างวันที่ ๑๒-๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ณ สวนศรีธรรมราโศกราชและวัดมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช         

              ในขณะเดียวกัน เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงพุทธ ก่อให้เกิดมูลค่าและคุณค่าเพิ่มทางการท่องเที่ยว สอดรับกับแคมเปญ เที่ยวหัวใจใหม่ เมืองไทยยั่งยืน ของ ททท.  โดยเชิญชวนให้คนไทยรวมหัวใจ เดินทางด้วยจิตสำนึกรู้คุณค่าทรัพยากรธรรมชาติและวิถีชีวิต ทั้งยังเป็นการต่อยอด เพิ่มคุณค่า หาจุดต่าง ตามแนวคิดท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Creative Tourism) และยังเป็นครั้งแรกของโครงการ “เฟสบุ๊ครุกเมืองใต้” ททท. จึงได้ใช้ช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ ผ่านเฟสบุ๊ค amazingthailand  เพื่อเป็นสื่อกลางในการเชิญชวนแฟนเพจทั้งในและต่างประเทศมาร่วมท่องเที่ยวและทำบุญ โดยในวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔  แฟนเพจที่มาในงานทุกท่านจะได้รับผ้าเสริมสิริมงคลที่ ททท. ได้จัดเตรียมไว้ให้เป็นพิเศษ  พร้อมเรียนรู้บุญทั้ง ๘ ในงานแห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติที่เมืองนคร 

               ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช โทร. 075 346515-6 หรือ เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย โทร. 1672   www.tourismthailand.org