ททท. นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย 16 ราย บุกตลาดท่องเที่ยวอิหร่าน จัดโครงการ Amazing Thailand Road Show to Iran คาดตลาดโตถึงเท่าตัวในปี 2554
วันที่ประกาศข่าว : 12 ม.ค. 2554

          

             การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยภูมิภาคยุโรป แอฟริกา และตะวันออกกลาง เปิดศักราชใหม่ปี 2554 ด้วยการนำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย 16 ราย เดินทางไปจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายการท่องเที่ยวที่กรุงเตหะราน (Tehran) และเมืองอีสฟาฮาน (Isfahan) ประเทศอิหร่าน ระหว่างวันที่ 3-8 มกราคม 2554 ที่ผ่านมา ในโครงการ Amazing Thailand Road Show to Iran โดยในปีนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 เพื่อกระตุ้นตลาดให้ต่อเนื่องจากช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาตลาดอิหร่านเป็นตลาดที่มีศักยภาพ มีการเติบโตสูงที่สุดในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง นักท่องเที่ยวมีกำลังซื้อสูง และเป็นตลาดที่มีการขยายตัวในระดับที่ดี ททท.จึงได้เข้ามาทำการส่งเสริมอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นผลให้นักท่องเที่ยวอิหร่านรู้จักประเทศไทยดีขึ้น นักท่องเที่ยวได้รับการอำนวยความสะดวกในเรื่องการขอวีซ่ามากขึ้น มีการเปิดเที่ยวบินตรงระหว่างประเทศ 11 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และจะมีการเปิดเที่ยวบินตรงเพิ่มขึ้นอีก 1 เที่ยวบิน ระหว่างกรุงเทพ-เมืองชีราซ (Shiraz) ในเดือนกุมภาพันธ์

              การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายครั้งนี้  มีผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากอิหร่านเข้าร่วมงานในฐานะผู้ซื้อ (Buyer) จำนวน 142 ราย เข้าร่วมเจรจาซื้อขายธุรกิจท่องเที่ยวกับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว จากประเทศไทย (Seller) จำนวน 16 ราย ในลักษณะของการจัด Table Top Sale  โดยผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากอิหร่านให้ความสนใจสินค้าการท่องเที่ยวของประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเมืองหลักทางการท่องเที่ยวอย่างเช่น กรุงเทพ พัทยา ภูเก็ต ส่วนแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆที่นักท่องเที่ยวอิหร่านเริ่มให้ความสนใจได้แก่ กระบี่ เกาะสมุย และเชียงใหม่ เป็นต้น  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจ (Leisure) และเพื่อเลือกซื้อสินค้าและของที่ระลึก (Shopping)  โดยปกติจะใช้เวลาพำนักอยู่ในประเทศไทย ประมาณ 4-10 วัน  

              นอกจากนี้  ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวชาวอิหร่านส่วนใหญ่คาดว่า การเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยในภาพรวมนั้น มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตอาจมีสิทธิ์เพิ่มขึ้นถึงเท่าตัวถ้าหากปัจจัยสนับสนุนในด้านต่างๆลงตัว เช่น การเปิดเที่ยวบินตรงมากขึ้น การเข้าถึงลูกค้าอิหร่านของผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย การอำนวยความสะดวกในเรื่องการขอ วีซ่าและความพร้อมของข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยว