ททท. เปิดตัวนักเขียนบล็อกเกอร์ 12 คนจากทั่วโลกเข้าแข่งขันรอบสุดท้าย กับภารกิจโปรโมท Medical Tourism ประเทศไทย ชิงรางวัลเงินสดและของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 30,000 USD
วันที่ประกาศข่าว : 23 พ.ย. 2553

 ห้องบอลรูม เอ โรงแรมเวสทิน แกรนด์ เวลา 19.00 . วันที่ 22 พฤศจิกายน 2553

              การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมการประกวดบล็อกเกอร์   เพื่อโปรโมทและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพในประเทศไทย ชิงรางวัลรวมมูลค่ากว่า 30,000 USD    กิจกรรมนี้เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2553 ที่ผ่านมา  โดยภายใน 2 เดือนของการรับสมัคร มีบล็อกเกอร์จากทั่วโลกสมัครเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน  219  คน จาก 24 ประเทศ   ซึ่ง ททท. ได้คัดเลือกบล็อกเกอร์ที่มีผลงานดีและเป็นที่นิยมสูงสุดให้เหลือเพียง 12 คนที่จะได้เข้ามาแข่งขันรอบสุดท้ายในประเทศไทย

               ภารกิจการแข่งขันในประเทศไทย คือ ผู้เข้าแข่งขันจะได้ไปเยี่ยมชมธุรกิจบริการท่องเที่ยว เพื่อสุขภาพ ชั้นนำ กว่า 50 แห่ง ทั้งโรงพยาบาล คลินิก  สปา ใน 6 พื้นที่ กรุงเทพ ภูเก็ต เชียงใหม่ พัทยา เกาะสมุย และหัวหิน   นอกจากนี้ ผู้เข้าแข่งขันจะได้มีโอกาสในการลองใช้บริการ  เช่น  Medical Check up  บริการทันตกรรม  เลเซอร์ผิวหนังฉีดโบท๊อกซ์  การทำสปาสุขภาพ  เพื่อได้สัมผัสประสบการณ์จริงของบริการสุขภาพของไทยที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก   

                 หลังจากนั้นผู้แข่งขันจะต้องเขียน Blog ประชาสัมพันธ์เรื่องราวของบริการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ จากประสบการณ์ที่ได้รับผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ  โดยผลงาน Blog ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด หรือได้รับการโหวตสูงสุดจากทั่วโลก จะได้รับรางวัลเงินสดและของรางวัลมากมายรวมมูลค่ากว่า 30,000 USD

                  เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553   Media & Bloggers Finalists ทั้ง12 คน  ได้เดินทางมาถึงประเทศไทย  โดย ททท. ได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับขึ้นในคืนวันที่ 22 พฤศจิกายน 2553 ณ ห้องบอลรูม เอ  โรงแรมเวสทิน แกรนด์ สุขุมวิท เพื่อเปิดตัวผู้เข้าแข่งขันทั้ง 12 คน แก่คณะสื่อมวลชน  

                   นักเขียนบล็อกเกอร์ Finalists ทั้ง 12 คน มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา  อังกฤษสวีเดน  มาเลเซีย  สิงคโปร์  เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย โดยนักเขียนบล็อกเกอร์ที่มีผลงานโดดเด่น น่าสนใจ ที่เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ เช่น

                  Mr. Gary  Arndt  บล็อกเกอร์เจ้าของรางวัลบล็อกยอดเยี่ยมจากนิตยสาร Time ในปี 2553
                 
Ms. Nellie Huang   นักเขียนอิสระเว็บไซต์ CNNgo เว็บไซต์ Lifestyle ของ CNN นิตยสาร National Geographic, Travel + Leisure, Food & Travel
                 
Mr. Jeffrey Scott Frankum, บล็อกเกอร์และนักเขียนที่มีผลงานการเขียนเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ ชื่อ The Well Report — Dermatology, Cosmetic, Plastic & Reproductive Surgery in India and Malaysia   โดยผลงานเล่มต่อไปจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับประเทศไทย
                  Mr. Ivan Anthony Henares, บล็อกเกอร์จากฟิลิปปินส์ที่ได้รับรางวัล Best Travel Blog ของประเทศฟิลิปปินส์

                  นายสรรเสริญ เงารังษี รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชีย และแปซิฟิกใต้ ททท. กล่าวว่า   จากการสำรวจของ ททท. พบว่า Blog  ทั่วโลกที่เขียนเรื่อง Tourism และ Medical Tourism นั้น มีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับบริการสุขภาพของไทยน้อยมาก  ทำให้กลุ่ม Medical Tourist  ไม่มีโอกาสรับรู้ข้อมูลการท่องเที่ยวสุขภาพที่มีมาตรฐานระดับโลกของไทย  ททท. จึงได้จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้นักเขียนบล็อกเกอร์ได้มีโอกาสมาสัมผัสประสบการณ์จริงของบริการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของไทย และแข่งขันกันโปรโมท Medical Tourism ในประเทศไทย ไปสู่กลุ่ม Medical Tourist ทั่วโลกผ่านสื่อออนไลน์”   

                 “กิจกรรมนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณข้อมูลและขยายการรับรู้ในเรื่องราวของบริการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของไทยให้ปรากฏอยู่บนสื่อออนไลน์ทั่วโลก   ทำให้ Medical Tourist สามารถเข้าถึงข้อมูลบริการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของไทยได้มากขึ้น สะดวกขึ้น   ส่งผลให้ท้ายที่สุด Medical Tourist จะเกิดความเข้าใจและมั่นใจในการเดินทางมาใช้บริการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น” นายสรรเสริญ กล่าวเพิ่มเติม

                  การแข่งขัน Thailand Medical Tourism Blog Contest  ในครั้งนี้ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการทางด้านบริการสุขภาพและบริการท่องเที่ยว โดยมีโรงพยาบาล  คลีนิค  สปา กว่า 50  แห่ง เข้าร่วมกิจกรรม  รวมทั้งโรงแรม บริษัท ทัวร์ และรถเช่าที่อยู่ในพื้นที่  เช่น  โรงแรมคอนราด  โรงแรมเวสทิน  โรงแรมแกรนด์  โรงแรม   เพนนินซูล่า  โรงแรมโอเรียนเต็ล  โรงแรมเซ็นทารา  โรงแรมศรีพันวา  โรงแรมซิกเซนท์ส บริษัททัวร์  บริษัทรถเช่า  เช่น Thai Rent  A Car  นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนบัตรเติมน้ำมันจาก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นต้น