“ชวนเบิ่งเฮือไฟนครพนม ในคืนวันออกพรรษา กลางลำโขงธารา... มหานที” งานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2553
วันที่ประกาศข่าว : 12 ต.ค. 2553

                 ประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม ความงดงามและศรัทธาอันยิ่งใหญ่บนสายน้ำ ที่สุดของงานท่องเที่ยวแห่งลุ่มน้ำโขง ที่ใครมาแล้วต้องบอกว่าประทับใจและอยากกลับมาเที่ยวชมอีกครั้งกับความยิ่งใหญ่ตระการตาของขบวนไหลเรือไฟที่งดงามสว่างไสวกลางลำน้ำโขง รายล้อมด้วยกระทงสายระยิบระยับจับตาในคืนเดือนเพ็ญ บอกเล่าเรื่องราวคติความเชื่อผ่านการประดับประดาดวงไฟตะเกียงนับหมื่นดวงเป็นรูปต่างๆ ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวซาบซึ้งตรึงตราอยู่ในความทรงจำตลอดไป 

                 จังหวัดนครพนมและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2553 ซึ่งในปีนี้จัดต่อเนื่องกัน 9 วัน 9 คืน ระหว่างวันที่ 16- 24 ต.ค. 53 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดและตลอดแนวถนนสุนทรวิจิตรเลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ภายในงานมีกิจกรรมมากมายให้ได้เที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันเรือยาวชิงแชมป์ภาคอีสานที่ตื่นเต้นเร้าใจ ร่วมชมและเชียร์เรือชื่อดังจากจังหวัดต่างๆ ที่มาชิงชัยความเป็นเจ้าฝีพายกลางลำน้ำโขง เพลิดเพลินกับการ ชม ชิม ช้อป ในงานถนนคนเดิน พบกับการออกร้านจำหน่ายสินค้ามากกว่า 100 ร้าน เลือกซื้อสินค้า โอท็อปและสินค้าพื้นเมือง อุดหนุนผลผลิตทางการเกษตรราคาถูก ชมนิทรรศการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ การประกวดแข่งขันประกอบอาหารถิ่นนครพนม และอิ่มอร่อยกับอาหารหลากหลายในงานวันอาหารโลก ระดับประเทศ ประจำปี 2553 (World Food Day 2010) ที่ปีนี้จัดผนวกเข้าพร้อมกัน ชมกิจกรรมการออกร้านของเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม  ชมการแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน คอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำ สวนสนุก และพลาดไม่ได้กับการชมมหกรรมแสง สี เสียง ขบวนไหลเรือไฟอันยิ่งใหญ่ตระการตากว่า 14 ลำ เรือยาวกว่า 80 เมตร ประดับไฟตะเกียงถึง 15,790 ดวง โดดเด่นงดงามเหนือลำน้ำโขง ในคืนวันออกพรรษา 23 ต.ค. 2553 สัมผัสประสบการณ์มหัศจรรย์ฝั่งโขงเทศกาลออกพรรษา เที่ยวเมืองนครพนม...ช่างสุขสมไม่คิดอำลา...

                   สอบถามรายละเอียดการเดินทาง ที่พักโรงแรมและร้านอาหาร ได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานนครพนม โทร. 042-513490-2 ทุกวันในเวลาราชการหรือที่เว็บไซต์  www.tatsanuk.com และ tatsanuk.blogspot.com