ททท. จัดเอเย่นต์แฟมทริปจากบราซิลสำรวจแหล่งท่องเที่ยวพร้อมเจรจาธุรกิจ เพื่อเจาะตลาดระยะไกล
วันที่ประกาศข่าว : 27 ส.ค. 2553

                        เย็นวันนี้ (28 สิงหาคม 2553)  ณ โรงละครสยามนิรมิต  นางจุฑาพร  เริงรณอาษา  รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)   เป็นประธานในการต้อนรับคณะผู้ประกอบการท่องเที่ยว (Agents FAM Trip) จากเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล จำนวน 12 ราย ซึ่งเดินทางมาเพื่อทัศนศึกษา และสำรวจความพร้อมของแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 26 สิงหาคม – 2 กันยายน 2553  โดยมีนายจำลอง  รัตนพันธุ์  ผู้อำนวยการภูมิภาคอเมริกา ททท.  แขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชนเข้าร่วมงาน

                         ด้วยศักยภาพตลาดนักท่องเที่ยวบราซิลเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศเป้าหมาย BRIC อันประกอบด้วย บราซิล  รัสเซีย  อินเดีย และ จีน มีอัตราการเติบโตค่อนข้างสูง และมีแนวโน้มที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและพักผ่อนในประเทศไทยมากขึ้น   เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าท่องเที่ยวของประเทศไทยให้เกิดการรับรู้ในวงกว้าง  กระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในกลุ่มตลาดระยะไกลให้มากขึ้น  รวมทั้งเพื่อเสนอจุดขายทางการท่องเที่ยวใหม่ๆ ควบคู่ไปกับสินค้าท่องเที่ยวหลักที่มีอยู่เดิม   ททท. สำนักงานลอสแองเจลิส จึงร่วมมือกับ Qatar Airways และ บริษัทนำเที่ยว Princess Travel จากประเทศบราซิล  เชิญผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวจากบราซิลที่เป็นระดับผู้บริหารเดินทางมายังประเทศไทยเพื่อทัศนศึกษา และสำรวจความพร้อมของแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทยในพื้นที่ท่องเที่ยวหลัก อาทิ    วัดพระศรีรัตนศาสดาราม  วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม  พระที่นั่งอนันตสมาคม  ล่องเรือชมแม่น้ำเจ้าพระยา   จ.กรุงเทพมหานคร  ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี   ปางช้างแม่สา  วัดพระสิงค์  เชียงใหม่ไนท์บาซาร์  หมู่บ้านหัตถกรรม จ.เชียงใหม่  แวะชมหมู่เกาะพีพี  และ อ่าวมาหยา จ.กระบี่ เป็นต้น   นอกจากนี้  ช่วงค่ำของวันที่ 28 สิงหาคม 2553  ททท. ยังได้จัด Table Top Session เพื่อเปิดโอกาสให้ได้พบปะกับผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวของชาวไทย ประเภท โรงแรม  สปา  รีสอร์ท และบริษัทนำเที่ยวอย่างใกล้ชิดเพื่อทำความรู้จักและเป็นลู่ทางการเจรจาธุรกิจระหว่างกันต่อไปในอนาคต

                         ทั้งนี้  ตลาดนักท่องเที่ยวบราซิล จัดว่าเป็นตลาดนักท่องเที่ยวขนาดเล็กสำหรับประเทศไทย  และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ในภูมิภาค รองจากสหรัฐอเมริกา และแคนาดา  โดยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดตั้งแต่ปี 2531  เป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ  จากสภาพเศรษฐกิจของประเทศที่ขยายตัว รวมทั้งจำนวนประชากรที่มีสูงถึงกว่า 190 ล้านคน จึงน่าที่จะเป็นโอกาสส่งเสริมให้เดินทางมาประเทศไทย และปัจจัยเสริมจากการบินเชื่อมโยงของ Qatar Airways เส้นทาง บัวโนสไอเรส – เซาเปาโล – โดฮา – กรุงเทพฯ  จะเป็นผลให้การเดินทางเข้าถึงสะดวกยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันยังเป็นช่องทางการเพิ่มของนักท่องเที่ยวประเทศใกล้เคียงในกลุ่มละตินอเมริกาอีกด้วย

                         สำหรับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวบราซิล นิยมแหล่งท่องเที่ยวประเภทหาดทรายชายทะเล และชื่นชอบที่จะเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมของไทย อาทิ มวยไทย  รำไทย  ดนตรีไทย  นวดแผนไทย  และผลิตภัณฑ์พื้นบ้านของไทย   มีอัตราการพำนักเฉลี่ย 10.47 วัน และมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 4,493 บาท/วัน   โดยในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวบราซิลเดินทางมาประเทศไทยเพิ่มขึ้นสูงถึงร้อยละ 39.23 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา