ททท. ให้การต้อนรับคาราวานรถโบราณจากเมืองน้ำหอม พร้อมโปรโมต ศิลปวัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวระหว่างเยือนไทย
วันที่ประกาศข่าว : 29 ก.ค. 2553

                       บ่ายวันนี้ (29 กรกฎาคม 2553)  ณ อาคารสำนักงานใหญ่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายศุกรีย์  สิทธิวนิช  ผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ททท.    พร้อมด้วย นายธวัชชัย กำลังงาม  ที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  และนายเจษฎา  เดชสกุลฤทธิ์  ประธาน พิพิธภัณฑ์ Jesada Technik Museum ร่วมในงานแถลงข่าวและให้การต้อนรับ คณะคาราวานแรลลี่ “ซีตรองแทรคชั่นไร้พรมแดน”  ซึ่งเดินทางจากประเทศฝรั่งเศสผ่านประเทศเพื่อนบ้านมาท่องเที่ยวยังประเทศไทย ระหว่างวันที่  26 กรกฎาคม – 14 สิงหาคม 2553   โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยว และสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางเข้ามาประเทศไทย   กระชับสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง  และนำรายได้จากการจัดกิจกรรมดังกล่าวไปเพื่อใช้ในสาธารณกุศล  โดยครั้งนี้มีชาวฝรั่งเศส  เยอรมัน  เบลเยี่ยม  อิตาลี และสวิสเซอร์แลนด์ ผู้ชื่นชอบการสะสมรถยนต์ซีตรองรุ่นแทรคชั่น พร้อมสื่อมวลชนเดินทางเข้าร่วมจำนวน 20 คัน รวม 60 คน   

                       คาราวานแรลลี่ “ซีตรองแทรคชั่นไร้พรมแดน”  จัดขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อ Mr.Yann Figuet เจ้าของนิตยสารแก๊สโซลีน (GASOLINE) และ Mr.Fabien Sabates เจ้าของนิตยสารซีโทโพลิส (CITROPOLIS) จากประเทศฝรั่งเศสได้มีโอกาสเดินทางสำรวจแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย และได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ Jesada Technik Museum เกิดความประทับใจ จึงได้นำเรื่องราวไปถ่ายทอดลงในนิตยสารดังกล่าว เป็นผลให้ สมาคม ซีตรองแทรคชั่นไร้พรมแดน (Citroen Traction sans frontiers  Association) นำทีมโดย Mr. Phillipe และ     Mrs. Nadine  มีความคิดที่จะเชิญชวนสมาชิกของสมาคมเข้าร่วมในกิจกรรมคาราวานครั้งนี้  โดยคณะเริ่มออกเดินทางโดยเครื่องบินจากประเทศฝรั่งเศส  ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2553 มายังประเทศมาเลเซีย และจัดขบวนคาราวานรถยนต์ซีตรอง พร้อมชมแหล่งท่องเที่ยวระหว่างเดินทางจากมาเลเซียเข้าสู่ประเทศไทย ผ่านแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดต่างๆ ได้แก่  ตรัง  ชุมพร  หัวหิน  นครปฐม  กรุงเทพมหานคร  พระนครศรีอยุธยา  นครสวรรค์  พิษณุโลก  สุโขทัย  ลำปาง และ เชียงราย  ทั้งนี้  ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2553

                         คณะคาราวานฯ จะเดินทางไปเยี่ยมชมนิทรรศการยานยนต์   เพื่อชื่นชมรถโบราณที่รวบรวมไว้จากทั่วทุกมุมโลกอย่างใกล้ชิด ณ พิพิธภัณฑ์ Jesada Technik Museum  และในวันที่ 1 สิงหาคม 2553  ททท. จะเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงต้อนรับคณะฯ พร้อมทั้งนำเสนอการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม  และการสาธิตประเพณีลอยกระทง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้มีส่วนร่วมและเกิดความประทับใจ ณ โรงแรมโรสการ์เด้น สวนสามพราน จ.นครปฐม  

                        ในโอกาสเดียวกันนี้  คณะคาราวานแรลลี่ “ซีตรองแทรคชั่นไร้พรมแดน” มีกำหนดจะร่วมขบวนถวายพระพรเทิดไท้องค์ราชันและราชินี  เนื่องในวโรกาสมหามงคล 60 ปี พระบรมราชาภิเษกและราชาภิเษกสมรส พร้อมร่วมเฉลิมพระชนมพรรษา 78 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ     ในวันที่ 12 สิงหาคม 2553  โดยเริ่มตั้งขบวน ณ บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า  และเคลื่อนขบวนผ่านถนน    ราชดำเนินนอก  ราชดำเนินกลาง ก่อนเข้าเข้าเยี่ยมคารวะ ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์  บริพัตร  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร  จากนั้น ในวันที่ 13 สิงหาคม 2553 เหล่านักเดินทางจะนำรถโบราณที่ขับข้ามทวีปเข้าเยี่ยมคารวะ  พลตรี สนั่น ขจรประศาสน์  รองนายกรัฐมนตรี  ณ ตึกไทยคู่ฟ้า  ทำเนียบรัฐบาล   

                         ททท. คาดว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยวและส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยผ่านสื่อมวลชนและผู้ที่เข้าร่วมคาราวาน  ยังก่อให้เกิดการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ในวงกว้างไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวจากทวีปยุโรป นำมาซึ่งรายได้จากการเดินทางท่องเที่ยวมายังประเทศไทย   ประการสำคัญ  ยังเป็นการสานสัมพันธไมตรีอันดีระหว่างประเทศ และการแลกเปลี่ยนนวัตกรรมทางยานยนต์ย้อนยุค  ระหว่างทวีปยุโรปกับทวีปเอเชียที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไป

  

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม :

- ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการ แรลลี่...ซีตรองแทรคชั่นไร้พรมแดน   La Route Citroen Thaie

คุณฑิมพิกา โทร. 02 862 7070 ,  085 905 6709 

คุณสุกัญญา โทร.083 786 8263