อ.ส.ท. ชวนเที่ยว พาเดินทางย้อนรอย คาราวานอีสาน เล่าตำนาน 50 ปี
วันที่ประกาศข่าว : 23 มิ.ย. 2553

                     50 ปีของการก่อตั้งองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ควบคู่กับการก่อกำเนิดอนุสาร อ.ส.ท. เพื่อเป็นสื่อนิตยสารรายเดือนทำหน้าที่ส่งเสริมการท่องเที่ยว เริ่มเผยแพร่ฉบับแรกเมื่อเดือนสิงหาคม 2503 ในสมัยของ พลโท เฉลิมชัย จารุวัสตร์ ผู้อำนวยการ อ.ส.ท. และบรรณาธิการอนุสาร อ.ส.ท. คนแรก จึงได้อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขึ้นเป็นภาพหน้าปก ฉบับปฐมฤกษ์

                    อนุสาร อ.ส.ท. ระยะแรกจัดพิมพ์ในรูปเล่ม ขนาด 8 หน้ายกธรรมดา หนา 48 หน้า พิมพ์กระดาษปรู๊ฟสีเดียว เย็บกลางแบบมุงหลังคา ใช้ระบบเรียงพิมพ์ด้วยตัวตะกั่ว และพิมพ์ด้วยแท่นฉับแกระ ยกเว้นปก พิมพ์สี่สี หัวหนังสือใช้ชื่อว่า อนุสาร อ.ส.ท. จำนวนพิมพ์ 10,000 ฉบับ  และขายในราคาเพียง 1.50 บาท อันเป็นราคาที่มิได้มุ่งหวังกำไร อัตราค่าสมาชิกปีละ 12 บาท เท่านั้น

                    สำหรับยุคนั้นหนังสือที่เพิ่งก่อตั้งใหม่ ทั้งยังมียอดพิมพ์สูงถึงหมื่นฉบับเพื่อวางจำหน่าย เป็นเรื่องที่ดูเหมือนเสี่ยงต่อการขาดทุนอยู่ไม่น้อย แต่ด้วยวิสัยทัศน์ดีเยี่ยมของบรรณาธิการ คณะผู้จัดพิมพ์ ทำให้การวางนโยบาย เนื้อหา คุณภาพมุ่งเน้นเรื่องศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตไทยไปพร้อมกับชักชวนให้คนไทยนิยมการท่องเที่ยวมากขึ้น  ส่งผลให้อนุสาร อ.ส.ท.เป็นที่ได้รับความนิยม ซึ่งเป็นรากฐานอันมั่นคงต่อมาถึงปัจจุบันที่มียอดพิมพ์กว่า 60,000 ฉบับ 

                    ในวาระที่ครบรอบการสถาปนาดังกล่าว  และเป็นโอกาสครบรอบ 50 ปี อนุสาร อ.ส.ท.ด้วยนั้น ททท. จึงจัดกิจกรรมสำหรับสมาชิกและผู้ที่สนใจร่วม “ย้อนรอย ...คาราวานอีสาน เล่าตำนาน 50 ปี อนุสาร อ.ส.ท.” ตั้งแต่ครั้งบุกเบิก จนกลายเป็นที่มาของเทศกาล งานประเพณี  การแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ตลอดจนการส่งเสริมให้ภาคอีสานเป็น “แหล่งเรียนรู้ อู่อารยธรรม” ในวันนี้

                    ทั้งนี้ กิจกรรม อ.ส.ท.ชวนเที่ยว จะจัดเป็นทัวร์ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม วิถีชีวิตพื้นบ้าน 4 วัน 3 คืน ชมเส้นทางปราสาทหิน (พนมรุ้ง   เมืองต่ำ  พิมาย) หมู่บ้านช้าง สามพันโบก เส้นทางไหว้พระธาตุ (พระธาตุพนม พระธาตุเรณู พระธาตุเชิงชุม พระธาตุหนองแวง) พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์สิรินธร และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านเมืองขอนแก่น  ออกเดินทางระหว่างวันที่ 24-27 กรกฎาคม 2553 ไปพร้อมกับนักเขียน ช่างภาพ อภินันท์ บัวหภักดี วินิจ รังผึ้ง และภาคภูมิ น้อยวัฒน์  สอบถามรายละเอียดได้ที่งานการตลาดวารสาร โทรศัพท์ 0 2250 5500 ต่อ  2011-5 ทางอีเมล์ member_ost@tat.or.th  ด่วน! รับจำนวนจำกัด

-------------------------------------------