ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเศรษฐกิจ

รมว.ท่องเที่ยว เปิดงาน TTM+ 2024 ณ จังหวัดพังงา โชว์ศักยภาพท่องเที่ยวไทย ดึง 425 ผู้ประกอบการท่องเที่ยวจากทั่วโลกร่วมงาน คาดสร้างรายได้หมุนเวียนกว่า 3,000 ล้านบาท

บ่ายนี้ 5 มิถุนายน 2567 นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดงานส่งเสริมการขายด้านการท่องเที่ยวครั้งยิ่งใหญ่ Thailand Travel Mart Plus 2024 (TTM+ 2024) จัดขึ้นโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในวันที่ 5-7 มิถุนายน 2567 ณ โรงแรม JW Marriott Khao Lak Resort & Spa จังหวัดพังงา โดยมีผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย 430 ราย เข้าร่วมนำเสนอสินค้าและบริการด้านท่องเที่ยวและนัดหมายเจรจาธุรกิจรูปแบบ B2B กับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว 425 ราย จาก 50 ประเทศทั่วโลก ภายใต้แนวคิด Amazing Thailand, Your Stories Never End เพื่อสะท้อนศักยภาพของประเทศไทยในการก้าวสู่ Tourism Hub  โดยคาดว่า TTM+2024 จะมีจำนวนนัดหมายเจรจาธุรกิจกว่า 15,000 นัดหมาย สร้างรายได้หมุนเวียนกว่า 3,000 ล้านบาท

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การผลักดันประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางการท่องเที่ยวของภูมิภาค หรือ Tourism Hub ภายใต้นโยบาย IGNITE Tourism Thailand  ถือเป็นหนึ่งในความท้าทายที่รัฐบาลจะต้องเร่งขับเคลื่อนปัจจัยความสำเร็จทุกมิติอย่างเต็มกำลัง โดยการจัดงาน Thailand Travel Mart Plus 2024 (TTM+ 2024) ในวันที่ 5-7 มิถุนายน 2567 ณ โรงแรม JW Marriott Khao Lak Resort & Spa จังหวัดพังงา ถือเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในการสะท้อนความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อเสริมสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ พัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการด้านการท่องเที่ยว และการยกระดับประสบการณ์ตลอดการเดินทางของนักท่องเที่ยวให้ดียิ่งขึ้น ขณะเดียวกันยังเป็นการโชว์ศักยภาพของจังหวัดพังงาและกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน และคุณภาพของสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวของไทยที่มีความพร้อมในระดับสากล เพื่อจะบรรลุเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้

นางสาวฐาปนีย์  เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ ททท. เผยว่TTM+ ถือเป็นงานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวแบบ Business to Business (B2B) ระดับนานาชาติที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของประเทศไทย ซึ่งครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือจากภาคเอกชนและผู้สนับสนุนต่าง ๆ ได้แก่ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา, คิง เพาเวอร์, ไทยแลนด์ พริวิเลจ การ์ด, สยามพิวรรธน์, เดอะมอลล์ กรุ๊ป และกลุ่มเซ็นทรัลพัฒนา โดย ททท. ได้เชิญ 425 ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวรายสำคัญจากทั่วโลก (Buyer) เข้าร่วมเจรจาธุรกิจกับ 430 ผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย (Seller) เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวที่หลากหลายสอดคล้องกับแคมเปญ Amazing Thailand, Your Stories Never End อาทิ Luxury Travel, Wellness Tourism, Soft Adventure โดยมีหัวใจสำคัญในการจัดงานอย่างคำนึงถึงความยั่งยืน (Sustainability) ในทุกมิติ ทั้งกำหนดรูปแบบการจัดงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การสนับสนุนส่วนลดเข้าร่วมงานฯ แก่ผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัล Thailand Tourism Award 2023 , TAT STAR , CF Hotels (Carbon Footprint Hotels) ของ ททท. รวมทั้งนำระบบเทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าร่วมงานให้ได้มากที่สุด เช่น E-badge และการนัดหมายผ่าน Mobile Application ตลอดจนการจัดการขยะ Zero Waste to Landfills ในพื้นที่จัดงาน และการคำนวณ Carbon Footprint นอกจากนี้ในวันที่ 5 มิถุนายน ซึ่งเป็น World Environment Day และวันที่ 8 มิถุนายน ซึ่งเป็นวัน World Ocean Day สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพังงายังได้ร่วมกับ ททท. จัดกิจกรรมเติม Carbon Credit “ปลูกป่าชายเลน” ให้แก่ Buyer จากต่างชาติอีกด้วย โดย ททท. เชื่อมั่นว่าผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสความประทับใจจากประสบการณ์การท่องเที่ยวไทย และพร้อมบอกต่อสู่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอย่างไม่สิ้นสุด

พิธีเปิดงาน TTM+ 2024 ได้รับเกียรติจาก นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน ร่วมด้วย นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นางสาวนิรชา บัณฑิตย์ชาติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางสาวเพ็ญพิสุทธิ์ จินตโสภณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พลตำรวจโท ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว นายกิตติ พรศิวะกิจ คณะกรรมการ ททท. ว่าที่ร้อยตรีอเนก นุรักษ์ คณะกรรมการ ททท. นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา นายสมพงษ์ ดาวพิเศษ ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา ให้เกียรติเข้าร่วมเปิดงาน  

เวทีเจรจาธุรกิจ TTM+ 2024 ได้ต้อนรับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากทั่วโลก หรือ ผู้ซื้อ (Buyer) จำนวน 425 ราย จาก 50 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมีสัดส่วนของผู้ซื้อที่เดินทางเข้าร่วมงานครั้งแรกถึงร้อยละ 44.5 ถือเป็นโอกาสที่ดีในการขยายฐานตลาดและเข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมายมากยิ่งขึ้น โดยมี Buyer รายสำคัญในตลาดต่าง ๆ เข้าร่วม เช่น ภูมิภาคเอเชียตะวันออก : Lion tour และ Set Tou จากไต้หวัน Mode Tour จากเกาหลีใต้ HIS และ Nippon travel agency จากญี่ปุ่น ภูมิภาคยุโรป : Southall Travel และ DialAFlight จากสหราชอาณาจักร, DER Touristik, TUI, Alpitour และ Idee Per Viaggiare จากอิตาลี, Travel Plan จากสเปน, Itaka จากโปแลนด์, Time Travel จากสาธารณรัฐเช็ก Stjernegaard Rejser A/S, Profil Rejser และ Check Point Travel จากสวีเดน, Fun & Sun และ Pax Group จากรัสเซีย ภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้ และแปซิฟิกใต้ : Paul Merchants Ltd จากอินเดีย, Travel Forte Sdn. Bhd. จากมาเลเซีย และ Flight Center จากออสเตรเลีย และภูมิภาคอเมริกา แอฟริกา และตะวันออกกลาง : Morris Colombus Travel จากสหรัฐอเมริกา, King Midas จากอาร์เจนตินา, Goway Travel จากแคนาดา , Seera  Group และ Al Faris travel จากตะวันออกกลาง เป็นต้น สำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย (Sellers) เข้าร่วมจำนวน 430 ราย ประกอบด้วย ธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท ร้อยละ 83.5 ธุรกิจนำเที่ยว ร้อยละ 7.9 สถานบันเทิงและสันทนาการ ร้อยละ 4.2 ธุรกิจด้านการคมนาคมขนส่ง ร้อยละ 1.9 และธุรกิจอื่น ๆ รวมถึงเชิญสื่อมวลชนจากทั้งในและต่างประเทศกว่า 115 ราย ร่วมเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลและข่าวสารของการจัดงาน TTM+2024 ในครั้งนี้ด้วย

นอกจากกิจกรรมเจรจาธุรกิจแล้ว ยังมีกิจกรรมไฮไลต์อื่น ๆ เริ่มต้นที่ TTM Talk โดย ททท. เชิญ Vicki Victoria Loomes จาก Trendwatching ร่วมบรรยายภายใต้หัวข้อ Navigating Tomorrow Global Consumer Trends Reshaping the Tourism Industry และเชฟตาม ชุดารี เทพาคำ เชฟผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเจ้าของตำแหน่ง Top Chef Thailand ให้เกียรติบรรยายในหัวข้อ “Thailand’s Gastronomic Journey : Towards a Sustainable Food Future” ต่อมาคือ กิจกรรม Thailand Product Update ฉายภาพสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวไทยที่จะเป็นกุญแจดอกสำคัญในการกระตุ้นการท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังจัดนิทรรศการด้านดิจิทัลและนวัตกรรมทางการท่องเที่ยว (Booth Exhibition) ได้แก่ Travel Tech นำเสนอ Virtual Mode สนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวผ่านแพลตฟอร์มเว็บไซต์ thaitravelmart.com และบูทของพาร์ทเนอร์สำคัญด้านการท่องเที่ยวอย่างแอปพลิเคชั่น TAGTHAI และ Blue D Zine  และพลาดไม่ได้กับ Product Showcase และ Workshop นำเสนอ “เสน่ห์ไทย” และ “Local Product” ที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดพังงาและจังหวัดอื่น ๆ เพื่อสร้างประสบการณ์เชื่อมโยงแก่ผู้ร่วมงาน อาทิ Try & Taste คัดสรรเมล็ดพันธุ์กาแฟและชาคุณภาพจากชุมชนท้องถิ่นในประเทศไทย อาทิ ชิมกาแฟโบราณจากร้านโกปี๊กั่วป่า ชิมชาออร์แกนิกและชาสมุนไพร จากสวรรค์บนดิน จังหวัดเชียงราย และบ้านใบ จังหวัดพังงา, กิจกรรม DIY ทำช็อกโกแลตบาร์จากเมล็ดโกโก้ อาทิ Cocoa Valley จ.น่าน, One More Chocolate นครศรีธรรมราช และการเพ้นท์ผ้าบาติกจากศิริพรบาติก กิจกรรมร้อยลูกปัดและผลิตภัณฑ์ชุมชนมอแกน จาก The Moken Eco Village และกิจกรรมเพนท์ Surfboard Magnet

ในช่วงเย็นของวันที่ 5 มิถุนายน 2567 ททท. ยังได้มอบความพิเศษแก่ผู้ร่วมงานด้วยกิจกรรม Welcome Reception ถ่ายทอดความงดงามของศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นร่วมสมัย ภายใต้ชุดการแสดง Nora Heritage UNESCO ศาสตร์ศิลป์แดนใต้มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ โดย UNESCO ก่อนจัดเต็มเสบียงอาหารถิ่นหลากหลายชนิด เช่น โอ๋เอ๋ว หมี่ฮกเกี้ยน ขนมจีนอาม่า ติ่มซำ โรตีเขาหลัก หมูฮ้อง ร้านในเหมือง ชาชัก ขนมครก ข้าวหมกไก่ มะตะบะจากร้านโรตีบังดีนตะกั่วป่า ส้มตำไทย ร้านฮาลาลเฟลเสอร์ออฟอินเดีย เป็นต้น

ทั้งนี้ ททท. คาดหวังว่าการจัดงาน TTM+ 2024 ครั้งนี้ จะก่อให้เกิดการเจรจาธุรกิจไม่ต่ำกว่า 15,000 นัดหมาย และคาดว่าจะสามารถสร้างรายได้จากการเจรจาธุรกิจมากกว่า 3,000 ล้านบาท และกระจายรายได้สู่ชุมชนท้องถิ่นไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

 

แสดงผล 329 ครั้ง