ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเศรษฐกิจ

ททท. ชวนเปิดประสบการณ์ใหม่ จัดเสิร์ฟแคมเปญ “Thailand’s Hidden Dishes : อาหารจานลับ” จาก 5 ภูมิภาคทั่วไทย

วันนี้ (22 พ.ค. 2566) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวแคมเปญ “Thailand’s Hidden Dishes : อาหารจานลับ” นำเสนอเมนูเด็ดจากทั้ง 5 ภูมิภาคทั่วประเทศที่ยังไม่เป็นที่รู้จักและหาชิมได้ยาก พร้อมสร้างคอนเทนต์ร่วมกับ 5 เพจท่องเที่ยวชื่อดัง เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปลองลิ้มชิมรส และสร้างประสบการณ์ทางการท่องเที่ยวที่มีคุณค่าและน่าประทับใจผ่านเส้นทางอาหารถิ่น

นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท. เปิดเผยว่า ททท.เดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านอาหารหรือ Gastronomy Tourism โดยใช้อาหาร (Food) หนึ่งใน Soft Power (5F)   ที่เป็นที่รู้จักและขึ้นชื่อของไทยเป็นตัวชูโรง โดยสำหรับแคมเปญ “Thailand’s Hidden Dishes : อาหารจานลับ” ททท. ได้เฟ้นหา 5 เมนูอาหารจานลับที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก และเป็นอาหารถิ่นที่หารับประทานได้เฉพาะในพื้นที่ จาก 5 ภูมิภาคของประเทศไทยมานำเสนอ ให้นักท่องเที่ยวได้ออกไปลิ้มลองอาหารเมนูลับ พร้อมกับการสร้างประสบการณ์ในการเดินทางท่องเที่ยวครั้งใหม่ที่มีความหมาย (Meaningful Travel) กับการเรียนรู้วิถีชุมชนท้องถิ่น สอดคล้องกับแนวคิดในการส่งเสริมปีท่องเที่ยวไทย 2566 หรือ Visit Thailand Year 2023 : Amazing New Chapters โดยคาดว่าแคมเปญดังกล่าวจะกระตุ้นให้เกิดการเดินทางข้ามภาคเพื่อตามรอยอาหารจานลับ รวมถึง ททท. ยังตั้งเป้ากระตุ้นและส่งเสริมให้ร้านอาหารในพื้นที่บรรจุเมนู Hidden Dish ไว้ในรายการอาหาร เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะลิ้มรสเมนูเหล่านี้ด้วย

แคมเปญ Thailand’s Hidden Dishes มุ่งเชิดชูอาหารท้องถิ่นที่ยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย หรือ Hidden Dishes ใน 5 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคกลาง : แกงหัวโหนด จังหวัดเพชรบุรี ภาคเหนือ : หมูผัดรากชู จังหวัดเชียงราย ภาคใต้ : แกงน้ำเคยยอดหวาย จังหวัดพัทลุง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : อ๋อปลา จังหวัดขอนแก่น และ ภาคตะวันออก : ปลาย่ำสวาท จังหวัดตราด ซึ่งอาหารดังกล่าวเป็นอาหารที่แสดงถึงอัตลักษณ์ประจำท้องถิ่นและวัฒนธรรมทางอาหารของแต่ละภูมิภาคอย่างชัดเจน โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปตามรอยที่มาของ Hidden Dish ในแต่ละภูมิภาค ไม่เพียงแต่จะสร้างประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวเชิงอาหารที่แปลกใหม่ ยังสามารถได้รับประสบการณ์ที่มีความหมายจากชุมชนท้องถิ่น ด้วยการเยี่ยมชมแหล่งวัตถุดิบ เรียนรู้วิธีการประกอบอาหารประจำถิ่น ไปจนถึงรับประทานอาหารพื้นถิ่นที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ ซึ่งส่งผลต่อการกระจายรายได้สู่ชุมชน และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่อีกด้วย

นอกจากนี้ ททท. ยังได้ร่วมกับ 5 เพจท่องเที่ยวชื่อดัง ได้แก่เพจ Chinotoshare Koendanai Sneakout หนีเที่ยว ไปไงมาไง และ ไปค่ะไป ผลิตคอนเทนต์ท่องเที่ยวตามรอยทั้ง 5 เมนู Hidden Dishes ใน 5 จังหวัด เพื่อประชาสัมพันธ์ให้เกิดการรับรู้ในวงกว้างผ่านช่องทางออนไลน์และ Social Media ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา สร้างการรับรู้ได้มากกว่า 1 ล้านครั้ง และคาดว่าจะสามารถกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและอาหารในพื้นที่ 5 จังหวัดและพื้นที่ข้างเคียงได้ราว 100 ล้านบาท

แสดงผล 870 ครั้ง