ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเศรษฐกิจ

Meta จับมือ ททท. เปิดตัวแคมเปญ “Rediscover Thailand” นำเสนอประสบการณ์ AR สนับสนุนท่องเที่ยวไทย

ภายใต้ความร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA, ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC), Holowisp และครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์จาก Meta Spark AR

วันที่ 2 พฤศจิกายน 65 Meta ประเทศไทย ประกาศเปิดตัวแคมเปญ “Rediscover Thailand - ท่องเที่ยวไทย ประสบการณ์ใหม่ผ่าน AR” นำเสนอประสบการณ์ท่องเที่ยวผ่านเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) ที่แสดงความโดดเด่นของจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ของ Meta ภายใต้ความร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) Holowisp ผู้พัฒนาเทคโนโลยี AR ชั้นนำและครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์ผลงานชุมชน Meta Spark AR ในประเทศไทย เพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูการท่องเที่ยวภายในประเทศจากผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19

จากการที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมระดับผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ประจำปี พ.ศ. 2565 (APEC) ที่กำลังจะจัดขึ้นในกรุงเทพฯในเดือนพฤศจิกายนนี้ Meta และพันธมิตรจึงได้ร่วมมือกันแสดงความโดดเด่นและความงดงามของวัฒนธรรมจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว รวมถึงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศไทย ผ่านประสบการณ์ AR เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนธีมหลักของการจัดประชุมดังกล่าว ได้แก่ “Open. Connect. Balance.” มุ่งฟื้นฟูความคิดสร้างสรรค์ในรูปแบบใหม่และเร่งการเติบโตอย่างยั่งยืนหลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยแคมเปญ “Rediscover Thailand” ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการยกระดับการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของประเทศผ่านวิธีการที่สร้างสรรค์ อีกทั้งเป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของ Meta ในการช่วยเหลือธุรกิจและชุมชนท้องถิ่นด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือดิจิทัลที่ช่วยให้พวกเขาเข้มแข็งและฟื้นฟูธุรกิจได้โดยเร็ว นอกจากนี้ ยังสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ Meta ในการช่วยให้ผู้คนสามารถกลับมาเชื่อมต่อกันอีกครั้ง พร้อมเปิดโลกสู่โอกาสในการค้าขายและการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น โดยข้อมูลจาก Meta พบว่า ในช่วง 90 วันที่ผ่านมา มีผู้คนจำนวนกว่า 10.3ล้านคนในประเทศไทยได้แชร์โพสต์และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการท่องเที่ยวกว่า 38 ล้านครั้ง ผ่าน Facebook และ Instagram 
 

ตั้งแต่วันที่ 2 ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ จะมีการจัดแสดงผลงานเอฟเฟกต์ AR ที่ล้ำสมัยทั้งหมด 9 ผลงานที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นโดยนักพัฒนาและครีเอเตอร์ AR ชาวไทยทั้งหมด 5 คน ได้แก่ คุณพรรษวุฒิ เคหสุขเจริญ คุณวนิศรา ชมภูรัตน์ คุณโอภาศ แสงอื้อ คุณคีตะพล บุญประจักษ์ และคุณซูฟีย์ ยามา โดยผลงานจากศิลปิน AR ชาวไทยผู้มากความสามารถทั้ง 5 คนจากชุมชน Meta Spark AR ได้สะท้อนให้เห็นถึงความโดดเด่นเชิงวัฒนธรรมที่สนับสนุนความหลากหลายจากทั่วภูมิภาคในประเทศไทย โดยบุคคลทั่วไปสามารถสัมผัสประสบการณ์เชิงวัฒนธรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านร่มบ่อสร้างของภาคเหนือไปจนถึงรำมโนราห์ของภาคใต้ซึ่งเป็นประสบการณ์ออนไลน์และอินเทอร์แอคทีฟที่เปิดโอกาสให้พวกเขาสามารถดื่มด่ำไปกับสิ่งมหัศจรรย์เชิงธรรมชาติและวัฒนธรรมของประเทศ พร้อมสัมผัสเทรนด์เทคโนโลยีแห่งอนาคตในขณะเดียวกัน

แคมเปญนี้ยังได้แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมที่โดดเด่นด้านการใช้งานเทคโนโลยีของคนไทยรวมถึงศักยภาพด้านการเติบโตที่ยิ่งใหญ่ของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศไทย โดยผลการศึกษาล่าสุดได้คาดการณ์ว่า ภายในสิ้นปี พ.ศ. 2565 จะมีประชากรไทยกว่าร้อยละ 72 ที่ใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัล และร้อยละ 74 ของผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทยกล่าวว่าพวกเขาเคยใช้งานเทคโนโลยีที่มีความเกี่ยวข้องกับเมตาเวิร์สอย่างน้อยหนึ่งครั้งในปีที่ผ่านมา เช่น AR, VR และ NFT ยิ่งไปกว่านั้น Meta ยังพบว่า ณ เดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 ประเทศไทยยังเป็น 1 ใน 10 ประเทศทั่วโลกที่มีจำนวนครีเอเตอร์ Meta Spark AR ที่ยังคงสร้างสรรค์ผลงานอยู่ในปัจจุบันเป็นจำนวนมากที่สุด โดยมีร้อยละ 58 ของครีเอเตอร์ชาวไทยดังกล่าวที่ระบุตัวตนว่าเป็นผู้หญิงอีกด้วย

ภายในงานเปิดตัววันนี้ มร. ไซมอน มิลเนอร์ รองประธานฝ่ายนโยบายสาธารณะ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Meta กล่าวว่า “จากความมุ่งมั่นของ Meta ในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีโซเชียลในยุคต่อไป เราจึงรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นความสำเร็จของการเปิดตัวโครงการ ‘Rediscover Thailand’ ในวันนี้ ซึ่งเป็นการสร้างความต่อเนื่องในการดำเนินงานตามเส้นทางสู่เมตาเวิร์สของเรา โดยผลงานที่เราและพันธมิตรได้จัดแสดงผ่านแคมเปญนี้ยังแสดงให้เห็นถึงการใช้งานเทคโนโลยี AR/XR ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด ทั้งในด้านการทำงาน ความบันเทิง และเพื่อพัฒนาการดำเนินงานด้านสังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจ อย่างที่เราได้เห็นการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ผมคิดว่าเมตาเวิร์สจะช่วยปลดล็อคโอกาสอีกมากมายให้กับอุตสาหกรรมที่หลากหลายในปัจจุบัน”

คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “การระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว นวัตกรรมเทคโนโลยีก้าวเข้ามามีส่วนสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะ การเดินทางแบบ Virtual ซึ่งเปิดประสบการณ์ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวได้อย่างไร้ข้อจำกัด และตอบโจทย์เทรนด์โลกได้ ความร่วมมือระหว่างททท.กับ Meta ชี้ให้เห็นว่า ททท. ให้ความสำคัญกับการสร้างคุณค่าและยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ผ่านการสร้างระบบนิเวศด้านการท่องเที่ยวใหม่ (New Tourism Ecosystem) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยพัฒนาการท่องเที่ยวไทยสู่ High Value & Sustainable Tourism เพื่อกระตุ้นความต้องการเดินทางท่องเที่ยวและมุ่งสร้างประสบการณ์การเดินทางที่มีความหมายและทรงคุณค่า (Meaningful Travel)”

คุณภควัจน์ ก่อศรีพิทักษ์กุล ผู้ร่วมก่อตั้ง Holowisp กล่าวว่า “การสร้างเส้นทางการท่องเที่ยวใหม่ ๆ ขึ้นมาผ่านเทคโนโลยี AR เช่นนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ แม้ในขณะที่พวกเขาไม่ได้เดินทางไปยังสถานที่นั้นจริง ๆ ซึ่งประสบการณ์นี้ไม่ได้ประกอบด้วยพื้นที่สถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้คนที่หลากหลาย วัฒนธรรม และประเพณีที่มีอยู่จริงอีกด้วย”
 

ดร.ชาคริต พิชญางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ กล่าวว่า "ความสามารถในการนำความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้ในบริบทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางภาคสังคม เศรษฐกิจ หรือวัฒนธรรม จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนวิสัยทัศน์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศไทย CEA เล็งเห็นประโยชน์ของโครงการ Rediscover Thailand ที่สร้างสรรค์โดย Meta จึงพร้อมมีส่วนร่วมในการผลักดันโครงการ เพื่อขยายเวทีและพื้นที่ให้แก่เหล่านักสร้างสรรค์ ในการนำเสนอผลงานต่างๆ และช่วยฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวไทยให้มีสีสันและเข้าถึงได้ง่ายขึ้นจากเทคโนโลยี AR ที่มอบทั้งความสนุกและสร้างการมีส่วนร่วมได้ง่ายบนแพลตฟอร์มออนไลน์"

นอกจากนี้ ส่วนหนึ่งของแคมเปญ “Rediscover Thailand” ยังประกอบด้วยการจัดเวิร์คช็อปเพื่อเสริมสร้างทักษะ “Meta Spark Creator Connect” โดย Meta ที่จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนครีเอเตอร์ AR จำนวน 75 คนจากทั่วโลกและทั่วภูมิภาค ซึ่งรวมถึงประเทศไทย เพื่อให้ความรู้และส่งเสริมการเติบโตของชุมชน Meta Spark Global Creator และสร้างอีโคซิสเต็มที่นำไปสู่เทคโนโลยีแห่งอนาคตในประเทศไทย

ในขณะที่ประเทศไทยยังคงเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและเศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่องแคมเปญเช่นนี้มีส่วนในการมุ่งผลักดันประเทศสู่เมตาเวิร์ส เปิดโอกาสสู่การเชื่อมต่อที่เพิ่มขึ้น ปลดล็อคศักยภาพครั้งสำคัญให้กับผู้คนและชุมชนต่างๆรวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิรูปภาคอุตสาหกรรมอีกมากมายในอนาคต

สำหรับผู้ที่สนใจสัมผัสประสบการณ์เอฟเฟกต์ AR ของโครงการ ‘Rediscover Thailand’ ผ่านช่องทางออนไลน์บนโทรศัพท์ สามารถเยี่ยมชม Instagram ของ @TourismThailand และเลือกปุ่ม ‘เอฟเฟกต์’ และสำหรับการสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวเอง สามารถเยี่ยมชมนิทรรศการ Augmented Reality ภายใต้โครงการ Rediscover Thailand ได้ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ เวลา 10.30 – 19.00 น. ตั้งแต่วันที่ 2-30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) กรุงเทพฯ ที่บริเวณ Front Lobby ชั้น 1

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอฟเฟกต์ AR ของโครงการ Rediscover Thailand ครีเอเตอร์ AR และเรื่องราวเบื้องหลังต่าง ๆ กรุณาเยี่ยมชม fb.me/rediscover-thailand
 

แสดงผล 695 ครั้ง