ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเศรษฐกิจ

ททท. นำผู้ประกอบการร่วมงานส่งเสริมการขายระดับโลก บุกตลาดอังกฤษด้วยเสน่ห์อาหารไทยมุ่งสร้างรายได้ลงเมืองรอง

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กลาง) เป็นประธานในพิธีเปิดคูหาประเทศไทยในงาน World Travel Market 2018 (WTM 2018) โดยมี นายเทวินทร์ วงศ์วานิช  ประธานกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ขวา) และ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ซ้าย) ให้การต้อนรับและร่วมงาน ณ Excel กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

 

                        การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำทัพผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยจำนวน   41 ราย เข้าร่วมงาน World Travel Market (WTM) 2018 ครั้งที่ 38 ExCel London  กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ชูจุดขาย Amazing Thailand วิถีกิน วิถีถิ่น (Eat Thai, Visit Thai) หวังดึงนักท่องเที่ยวลงเมืองรองด้วยอาหารไทยเพิ่มการกระจายรายได้สู่ชุมชน

 

                   นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่า ในวันที่ 5 - 7 พฤศจิกายน 2561 นี้ ททท. ได้นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว จำนวน 41 ราย เดินทางเพื่อเข้าร่วมงาน “World Travel Market 2018” (WTM 2018) งานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวที่มีความสำคัญที่สุดในสหราชอาณาจักร ซึ่งจัดติดต่อกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 นับเป็นครั้งที่ 38 ที่ประเทศไทยเข้าร่วมงานดังกล่าว โดยมีผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย เข้าร่วมจำนวน 41 ราย ประกอบด้วย ผู้ประกอบการประเภท โรงแรมและรีสอร์ต 28 ราย บริษัทนำเที่ยว 9 ราย บริษัทรถเช่า 1 ราย  สมาคม 1 ราย และ อื่นๆ 1 ราย ได้แก่ LJR Consultancy จากจำนวน 41 รายข้างต้น เป็นเอกชนไทยที่เข้าร่วมงาน WTM เป็นครั้งแรก จำนวน 12 ราย

 

                 ในปีนี้ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติเป็นประธานเปิดคูหาประเทศไทยในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 พร้อมนำเสนอความพร้อมและสร้างความมั่นใจแก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและสื่อมวลชนต่างประเทศกว่า 100 ราย ในงาน Networking lunch และมอบรางวัล Responsible Thailand Awards 2018 ให้แก่ผู้ประกอบการและสื่อมวลชนที่เป็นพันธมิตรในตลาดสหราชอาณาจักรและบริหารจัดการอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้แก่ Phuket Marriott Resort & Spa, Merlin Beach (สาขา Marine, Nature & Heritage) Elephant Nature Park (Chiang Mai) สาขา Animal Welfare Mahouts Elephant Foundation สาขา Community Based Tourism Elephant Hills (Surat Thani) สาขา Eco Lodge / Hotel The Sarojin (Phang Nga) สาขา Hotel และ Akaryn Hotel Group สาขา Green Steps


                   นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มอบบัตร Thailand Privilege Card แก่อาสาสมัครนักดำน้ำชาวอังกฤษ 2 คน ที่เดินทางมาช่วยสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีในกรณีที่ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ได้แก่ Mr. Bill Whitehouse และ Mr. Rob Harper อีกด้วย


                    ในโอกาสนี้  ททท. ได้รับพระกรุณาธิคุณจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเข้าร่วมงาน เพื่อเยี่ยมชมคูหาประเทศไทยและพระราชทานสัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ

                   งาน WTM เป็นงานส่งเสริมการขายที่เปิดโอกาสให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากทั่วโลก เช่น องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติจากประเทศต่าง ๆ ธุรกิจโรงแรม บริษัทนำเที่ยว สายการบิน บริษัทเช่ารถ และธุรกิจบริการท่องเที่ยวอื่น ๆ ได้นำเสนอขายสินค้าทางการท่องเที่ยวในฐานะผู้ขาย (Exhibitor หรือ Seller) โดยจัดพื้นที่เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ตลอดจนพบปะเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการนำเที่ยว (Tour Operator) ที่มาร่วมงานในฐานะผู้ซื้อ (Buyer/ Trade Visitor) และสื่อมวลชน

 

                  นายยุทธศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในคูหาประเทศไทยยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อผู้สนใจ อาทิ การจัดเคาน์เตอร์ให้บริการข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยว พื้นที่นำเสนอสินค้าด้าน Sport Tourism โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย, การนำเสนอสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว Gastronomy Tourism โดยฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว ททท. ซึ่งจะนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและแหล่งท่องเที่ยวใหม่จำนวน 7 เส้นทาง ผ่านการเล่าเรื่องจากเมนูอาหาร ภายใต้แนวคิด  Eat Thai, Visit Thai มุ่งเน้นเรื่องการนำเสนอประสบการณ์ท่องเที่ยวผ่านวิถีชีวิตและอาหาร การกินของคนไทย, กิจกรรมสาธิตจากสถาบันสิริกิติ์, สายการบินไทย, สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส รวมทั้งการจัด LGBT Networking Program เพื่อเปิดโอกาสด้านธุรกิจเพิ่มขึ้นให้กับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยที่เน้นตลาด LGBT โดย ททท. สำนักงานลอนดอนได้เชิญบริษัทนำเที่ยวรายใหญ่และรายย่อยที่ทำตลาด LGBT ของอังกฤษจำนวน 6 ราย และสื่อมวลชนอังกฤษจำนวน 6 ราย มาร่วมให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ในการทำตลาด LGBT และเจรจาธุรกิจเพิ่มเติม นอกจากนี้ ยังเป็นเวทีที่ผู้ประกอบการภาคเอกชนไทยที่ชนะเลิศการประกวดโครงการ TAT Start up มานำเสนอผลงาน ได้แก่ TakeMeTour และ MuayThaiOK ซึ่งเป็นการสร้าง Platform เพื่อเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศกับสินค้าและบริการท่องเที่ยวตั้งแต่ระดับท้องถิ่น AIRPORTELs บริการตอบ Pain Point ของนักท่องเที่ยว golfdigg เป็นการอำนวยความสะดวกการใช้บริการสนามกอล์ฟและธุรกิจเชื่อมโยงผ่านช่องทางออนไลน์ lmmersive Ayutthaya ธุรกิจน้องใหม่ที่สร้างความสนุกสนานในการท่องเที่ยวกับเทคโนโลยีภาพเสมือนจริงที่ช่วยบอกเล่าเรื่องราวในอดีตของแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นการสนับสนุนให้นักธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวรายใหม่ได้มีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วยนวัตกรรม

  

                 สำหรับสถานการณ์ภาพรวมของนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักรที่เดินทางเข้าประเทศไทยในปี 2561 (มกราคม-กันยายน) มีจำนวนกว่า 700,000 คน สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวกว่า 50,000 ล้านบาท โดยมีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ Beach holiday 56% City break 41% และ Cultural/historical holiday 30%  ทั้งนี้การท่องเที่ยวเรือสำราญ (Cruise Tourism) ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และกิจกรรมทางการท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น คือ การขับรถตุ๊กตุ๊กท่องเที่ยวเอง นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวอังกฤษให้ความใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิด Responsible Tourism  ททท.ยังได้เร่งสร้างการรับรู้เจาะกลุ่ม First Visitors ในเมืองรองของสหราชอาณาจักร 10 เมือง ได้แก่ Birmingham, Hampshire, Glasgow, Leeds, Bristol, Liverpool, Manchester, Sheffield, Edinburgh และ Cardiff  พร้อมทั้งการนำเสนอภาพจำใหม่ของประเทศไทยที่มีนักท่องเที่ยวไม่หนาแน่น โดยเพิ่มเส้นทางเสนอขายเมืองท่องเที่ยวหลักบวกเมืองท่องเที่ยวรอง  เช่น เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน-เชียงราย / พระนครศรีอยุธยา – อุทัยธานี -สุโขทัย / ระยอง – จันทบุรี - ตราด / ชุมพร-สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย) - นครศรีธรรมราช(ขนอม) - เขาสก อีกทั้ง ส่งเสริม โครงการ Eat Thai, Go Thailand  ในตลาดเมืองรองขนาดใหญ่ของสหราชอาณาจักรอีกด้วย

 

--------------------------------------------

 

 

แสดงผล 503 ครั้ง