ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเศรษฐกิจ

ททท.ต่อยอดโครงการ 108 1009ภารกิจเที่ยวเมืองน่ารัก (ภาค 2) หวังกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น และการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ

ททท.ต่อยอดโครงการใหญ่108 1009 ภารกิจเที่ยวเมืองน่ารัก ภาค 2จัดทำคู่มือท่องเที่ยวเมืองน่ารักผ่านสื่อออนไลน์ e-book พร้อมแนะนำภารกิจเที่ยวผ่านดารานักแสดงชื่อดังของ

ททท.ต่อยอดโครงการใหญ่108 1009 ภารกิจเที่ยวเมืองน่ารัก ภาค 2จัดทำคู่มือท่องเที่ยวเมืองน่ารักผ่านสื่อออนไลน์ e-book พร้อมแนะนำภารกิจเที่ยวผ่านดารานักแสดงชื่อดังของเมืองไทย เพื่อสร้างกระแสการมีส่วนร่วมกลุ่มนักท่องเที่ยวหวังกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นและการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ 

นายธวัชชัยอรัญญิก รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เปิดเผยว่าททท. ได้จัดโครงการ 108 1009 ภารกิจเที่ยวเมืองน่ารัก (ภาค 2)ขึ้นเพื่อต่อยอดโครงการ“คนเล่าเรื่อง เมืองน่ารัก" หลังประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมากเมื่อปี2554 ที่ผ่านมา โดยในปีนี้ ททท.ได้รวบรวมเมืองน่ารักทั้ง 4ภาค12 เมืองทั่วประเทศ ภายใต้การคัดเลือกเมืองน่ารักที่มุ่งนำเสนอเรื่องราวที่มีเอกลักษณ์วิถีชีวิตที่แตกต่างตลอดกิจกรรมการเที่ยวที่หลากหลายที่หลายคนอาจไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

สำหรับโครงการ1081009 ภารกิจเที่ยวเมืองน่ารัก (ภาค 2)นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระจายการท่องเที่ยวจากเมืองท่องเที่ยวหลักไปยังเมืองรองเพื่อให้เกิดการกระจายรายได้ไปทั่วประเทศ พร้อมทั้งขยายการรับรู้โครงการ1081009 ภารกิจเที่ยวเมืองน่ารักให้เป็นที่รู้จักอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างมากขึ้น เป็นการกระตุ้นและสร้างการรับรู้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสามารถเที่ยวได้ในทุกฤดูกาลตลอดทั้งปี  ทั้งนี้ค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยวได้จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผ่านช่องทาง Social Networkอาทิ www. 1081009 ,และเวปไซด์ หนีกรุงเป็นต้น

ททท.ได้กำหนดเมืองท่องเที่ยวสำหรับ โครงการภารกิจเที่ยวเมืองน่ารัก (ภาค 2)ไว้ทั้งหมด 4 ภาค 12 เมือง ดังนี้คือภาคเหนือ จะมีทั้งหมด 3 เมืองได้แก่ เมืองเชียงดาว : จังหวัดเชียงใหม่บ้านนาต้นจั่น : จังหวัดสุโขทัย และเมืองแม่ลาน้อย : จังหวัดแม่ฮ่องสอนภาคตะวันออกฉียงเหนือจะมีทั้งหมด 2 เมืองได้แก่บ้านท่าแร่ : จังหวัดสกลนครและบ้านสีกายเหนือ : จังหวัดหนองคาย ภาคกลางจะมีทั้งหมด 3 เมืองได้แก่โพธาราม : จังหวัดราชบุรี,จังหวัดอ่างทองและจังหวัดสมุทรสาครภาคตะวันออกจะมีทั้งหมด 2 เมือง คือจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดสระแก้วภาคใต้จะมีทั้งหมด 2 เมืองคือจังหวัดพัทลุงและอำเภอหาดใหญ่ : จังหวัดสงขลา

นายธวัชชัยกล่าวว่าโครงการ 108 1009 ภารกิจเที่ยวเมืองน่ารัก ภาค 2นี้จะทำหน้าที่เปรียบเสมือน Travel Gateway เป็นการนำเสนอทางเลือกที่น่าสนใจ ของการท่องเที่ยวที่หลากหลายไว้ในที่เดียวเพื่อเป็นศูนย์กลางในการค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวของนักเดินทาง รวมถึงเป็นแหล่งรวมแรงบันดาลใจให้กับนักเดินทางได้ถ่ายทอดแบ่งปันสีสันเรื่องราวความเป็นไทยในมุมต่างๆ จากการเดินทางท่องเที่ยวให้เพื่อนนักเดินทางในมุมมองใหม่ๆ มั่นใจว่าโครงการนี้จะสามารถปลุกกระแสการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศและภูมิภาคได้มากขึ้น

“ โครงการนี้ยังมีดารานักแสดง น้องร้องชื่อดัง เช่น เปเล่, สิงโตนำโชค, เรย์ แมคโดนอล, โอปอลและโดนัส มนัสนันท์ มาร่วมเดินทางท่องเที่ยวใน 12 เส้นทางเมืองน่ารัก และแบ่งปันประสบการณ์ท่องเที่ยวในรายรายการโทรทัศน์ผ่าน รายการผู้หญิงถึงผู้หญิง เรื่องเด่นเย็นนี้ และคอลัมน์พิเศษ “1081009 ภารกิจเที่ยวเมืองน่ารัก” ในนิตยสารหนีกรุง” นายธวัชชัยกล่าว

อย่างไรก็ตามปัจจุบันพฤติกรรมนักท่องเที่ยวไทยกว่า 60 % นิยมการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง เพราะจะสามารถเข้าถึงและเรียนรู้เข้าใจในวิถีชีวิตชุมชนท้องถิ่น ททท.คาดว่าโครงการนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

แสดงผล 66 ครั้ง