บทความที่น่าสนใจ

10 ร้านเด็ดย่าน บางลำพู - เทเวศร์

สวัสดีลูกเพจทุกท่าน มีใครเคยกินสตรีทฟู้ด ย่านบางลำพูบ้าง หลายๆคนอาจจะงงว่าบางลำพูอยู่ที่ไหน?? ถ้าแอดบอกว่ามันอยู่ใกล้กับถนนข้าวสารทุกคนคงร้อง อ่อ...กันอย่างแน่นอน ถึงตอนนี้ ...เตรียมท้องให้ว่างไว้ได้เลย จากนี้เราจะตะลุย 10 ร้านเด็ดแบบ Non-Stop พร้อมแล้วไปกันเลยย

 

เริ่มกันที่ร้านแรก ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดย่าง(เจ้าเก่า)บางลำพู

ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2510 ที่สี่พระยาตั้งแต่รุ่นพ่อ แล้วค่อยๆ ขยับขยายมาตั้งร้านที่ตรอกเล็กๆ ที่ย่านบางลำพู ดูหน้าร้านเป็นตรอกเล็กๆ ไม่คิดว่าจะมีที่นั่ง แต่พอเดินเข้ามาก็เจอที่นั่งอยู่ 10 กว่าโต๊ะแหนะ แอดสั่งมากิน 2 เมนู ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดย่าง ที่นี่ใช้เป็ดเชอร์รี่ตัวใหญ่ เป็ดย่างเนื้อหนา นุ่ม ทานกับน้ำซุป หอมกลิ่นพะโล้อ่อนๆ อร่อยคุ้มราคาราคา 50 บาท อีกเมนูนึงก็คือข้าวหน้าเป็ดย่าง หนังเป็ดย่างกรอบๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ราคาจานละ 55 บาท อร่อยแบบไม่ต้องปรุงอะไรเลยทั้ง 2 เมนูขอบอก ที่ตั้งร้านอยู่ที่ 119 ถนนจักรพงษ์ แขวง ชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 หรือจุดสังเกตง่ายๆ ถ้ามาจากถนนตานี ทาง 3 แยก มองไปทางร้านแว่นท๊อปเจริญ จะเห็นร้านเล็กอยู่เป็นตรอก ระหว่างร้านแว่นกับ ตึกยูนิเวอร์ส อินน์ ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 09:00 – 21:00 น. อย่าลืมไปตำกันเด้อ

 

ต่อร้านที่ 2 ร้าน ข้าวแช่แม่ศิริ

ร้านนี้ต้นตำรับมอญ ทำขายมาตั้งแต่ปลายรัชกาลที่ 5 และทำตกทอดมาถึงรุ่นที่ 5 แล้วบอกเลยว่าไม่ได้มีดีแค่อร่อย แต่มีดีเทลในการกินด้วย ถ้าท่านใดไม่เคยกินข้าวแช่มาก่อน แนะนำให้ไปลองร้านนี้ครับ เพราะเขาจะแนะนำวิธีการรับประทานให้ฟังทุกขั้นตอน โดยขั้นตอนการรับประทานลุงได้แนะนำวิธีว่า ให้ทานเครื่องเคียงก่อน ค่อยๆ เคี้ยวให้รสชาติออกมาเต็มปาก แล้วค่อยตักข้าวเข้าปาก ให้กลิ่นหอมของควันเทียน และมะลิ เข้าไปตลบอบอวลข้างใน แล้วค่อยตามด้วยน้ำ คุณลุงบอกว่า ทานข้าวแช่ไม่ได้ทานเอาอิ่มนะครับ แต่ทานให้สดชื่น โดยในชุดจะมี ข้าวเสาไห้ โดยขัดให้ยางข้าวออกก่อน เพื่อที่เวลาแช่ในน้ำแล้วน้ำจะไม่ขุ่น ส่วนเครื่องเคียงจะมี ไชโป้หวาน ที่ร้านจะล้างไชโป้ก่อน ค่อยไปกวนกับน้ำตาล, ลูกกะปิทอด จะใช้กุ้งสด กระชาย และเครื่องเทศ อร่อยมากๆครับไม่มีกลิ่นเหม็นของกระปิเลย ,หมูฝอยหวาน ใช้หมูมาฉีกฝอยแล้วกวนกับน้ำตาล,ปลาหวาน ใช้ปลายี่สกสดมาต้ม แกะก้าง แล้วบด แล้วมากวนกับน้ำตาลกว่า 8 ชั่วโมงและเมนูพิเศษ (พริกหยวกสอดไส้ พันไข่) ไม่ได้มีทุกวันครับ แล้วแต่วัตถุดิบและช่วงเวลาครับ ถ้ารับประทานที่ร้านชุดละ 25 บาท แต่ถ้าซื้อกลับบ้านชุดละ 30 บาท ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 11:00 – 16:00 น. ที่ตั้งร้านนี้อยู่ที่ 360/20, ตรอกไกรสีห์, ถนนพระสุเมรุ, แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพฯ, 10200 อยู่ในซอยไกยสีห์ อยู่หน้าซอยมองเข้าไปก็เห็นเลย สังเกตง่ายๆ หน้าซอยมีธนาคาร KTB

 

 

ร้านที่ 3 ขนมเบื้อง แม่ประภา

ร้านเปิดมาได้ 60 กว่าปี ถือว่าเป็นร้านขึ้นชื่อของย่านบางลำพูเลย เป็นสูตรโบราณ ไม่ใส่ครีมครับอร่อย หวานแบบละมุนๆ ไส้ขนมเบื้องของแม่ประภา มีไส้หวาน กับไส้เค็ม ซึ่งไส้หวานจะใส่มะพร้าวคลุกน้ำตาลปี้บ ไข่ ฝอยทอง และลูกพลับแห้ง ส่วนไส้เค็ม จะใช้กุ้งเป็นวัตถุดิบหลัก พอสุกแล้วโรยด้วยมะพร้าว และผักชี แต่ละเตาที่ทำ ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีครับ ที่ร้านเลยต้องใช้หลายเตาหน่อย เพื่อให้ทันต่อความต้องการของลูกค้าครับ ขนมเบื้องมี 2 ขนาด ขายเป็นกล่องเล็ก 5 ชิ้น 60 บาท และกล่องใหญ่ 10 ชิ้น ร้านอยู่บนถนนพระอาทิตย์ ตอนนี้มี 5 สาขานะครับ บางลำพู, บางขุนนนทร์, แม็คโครจรัญฯ, พระราม 8 ฝั่งธน และเซ็นทรัลเอ็มบาสซี่ ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 08:00 – 19:00 น. ที่ตั้งร้านนี้อยู่ที่ 100 ถนน พระสุเมรุ แขวง ชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200อยู่ติดริมถนนใหญ่เลยครับ

 

 

ร้านที่ 4 ปาท่องโก๋
ร้านนี้แรกเริ่มเดิมที ใช้ชื่อร้านว่า ปาท่องโก๋เสวย แต่ในยุคหลังๆ ใช้แค่คำว่า “ปาท่องโก๋” อย่างเดียว แต่เดิมขายแต่ปาท่องโก๋โต้รุ่ง ตั้งแต่อยู่ที่สนามหลวง เมื่อ 70-80 ปีมาแล้ว แต่ร้านที่สาขาบางลำพู เพิ่งเปิดมาได้ประมาณ 10 ปีนี้ โดยมีเมนูเด่น คือ เมนูปาท่องโก๋ย่าง ที่ร้านจะนำแป้งไปทอดก่อนรอบหนึ่ง แล้วค่อยนำมาย่าง เพื่อรีดน้ำมันออกมา และถือว่าเป็นการถนอมอาหารด้วย การนำไปย่างสามารถเก็บปาท่องโก๋ ไว้ได้นาน 1 สัปดาห์ โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็นอะไรเลย และยังคงความกรอบนอก นุ่มในได้อยู่ อีกทั้งสามารถเลือกรับประทานได้ทั้งแบบคาวและแบบหวาน
เมนูที่แอดสั่งก็จะเป็น ปาท่องโก๋ ไอศกรีมจานละ 40 บาท เป็นปาท่องโก๋ย่าง ท็อปด้วยไอศกรีมโฮมเมดราดด้วยช็อกโกแลตทานง่ายเหมือนทานวาฟเฟิลไอศกรีม และยังอร่อยอีกด้วยครับ ร้านเปิดให้บริการ ตั้งแต่เวลา08:30 – 19:00 น. ที่ตั้งร้านนี้อยู่ที่  246 ถนน พระสุเมรุ แขวง ตลาดยอด เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 สังเกตง่ายๆคือร้านอยู่หัวมุมพอดี ร้านใหญ่ๆ สังเกตง่ายครับ

 

 

ร้านที่ 5 ลูกชิ้นปลานายง้ำ บางลำภู

ทำเลร้านติดกับร้านปาท่องโก๋ ร้านนี้ขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทำเอง ก๋วยเตี๋ยวหมู และเย็นตาโฟเป็นหลัก ร้านลูกชิ้นปลานายง้ำ เป็นร้านที่คนเดินเข้าเดินออกทั้งวัน ไม่ได้แน่นเฉพาะช่วงเที่ยง เหมือนหลายๆร้าน เมนูที่แอดสั่งจะมี 2 เมนูก็คือ เกาเหลาเย็นตาโฟ ชามละ 50 รสชาติ ดี ลูกชิ้นไม่คาวเนื้อแน่น อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเลยอีกเมนูคือ ต้มยำปลาเส้น ชามละ 70 บาท บอกเลยว่า อร่อยคุ้มราคาแบบไม่ต้องปรุงเหมือนกัน เส้นปลาอร่อยทำเองด้วย แนะนำให้ไปลองกันได้เลย ร้านเปิดให้บริการ ตั้งแต่เวลา 08:00 – 19:00 น. ที่ตั้งร้านอยู่ที่ 3 ซอย สิบสามห้าง แขวง ตลาดยอด เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 เดินออกจากร้านปลาท่องโก๋มาอยู่ขวามือเลยครับผม

 

หลังจากตะลุยเติมเสบียง 5 ร้านเด็ดย่านบางลำพูกันไปแล้ว เราขอกินแบบ Non-stop ต่อในย่านเทเวศร์กันบ้าง กับร้านที่ 6 นั่นก็คือ

 

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ลิ้มฮั่วเฮง

ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้บอกเลยว่า อยู่มานานกว่า 90 ปี จากรุ่นสู่รุ่นจริงๆ ดบอกเลยร้านนี้ไม่ธรรมดา การันตีด้วยเกียรติบัตรมากมายจากรายการอาหารชื่อดังและการประกวดมากมาย รวมทั้งสื่อจากต่างประเทศด้วย โดยเมนูที่แอดสั่งมีด้วยกัน 2 เมนูก็คือ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาแห้งชามละ 50 บาท แต่บอกเลยว่ารสชาติเกินราคามากๆ ถ้ากินแห้งแล้วต้องการซดน้ำซุปด้วยเราสามารถขอได้นะครับอร่อย กลมกล่อม ทั้งเส้น ทั้งน้ำซุป จนต้องขอเบิ้ลอีกชามกันเลย และอีกเมนูคือ เกาเหลาน้ำเกี๊ยวปลา ขอบอกเลยว่าเกี๊ยวปลาเนื้อแน่ๆ อร่อยมว้าก น้ำซุปอร่อยที่สำคัญคือไม่มีกลิ่นคาว ร้านเปิดวันจันทร์-เสาร์ 06.00-16.00 น. หยุดอาทิตย์ที่ตั้งร้านอยู่ที่ 88 ถนน กรุงเกษม แขวง บางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 หรือสังเกตง่ายๆ ร้านจะอยู่ใกล้สี่แยกเทเวศร์ เลยครับผม

 

 

ร้านที่ 7 บะหมี่ เกี๊ยว ปู หมูแดง สูตรกวางตุ้งแท้ๆ

บอกเลยร้านนี้ดีมากเราสะดุดกับกลิ่นหอมของน้ำซุปที่เตะจมูกตั้งแต่ยังไม่เข้าร้าน ร้านนี้เปิดมา 20 กว่าปีแล้ว แต่ยังคงรสชาติความอร่อยแบบดั้งเดิมไว้ไม่เปลี่ยน และเคล็ดลับแห่งวัตถุดิบของการทำหมูแดงที่ออกมาชูรสชาติได้ นุ่มและอร่อย เป็นรสชาติที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์มากเมนูที่แอดสั่งจะเป็น บะหมี่ เกี๊ยว ปู หมูแดง แบบธรรมดา ชามละ 50 บาท รสชาติดีมาก เกี๊ยวแน่นเนื้อนุ่ม หมูแดงดีมาก เส้นเหนียวนุ่มกำลังพอดี และน้ำซุปที่บอกเลยว่าหอมมากแอดซดหมดจนเกลี้ยงชามทีเดียว ร้านเปิด จันทร์ – เสาร์ เวลา 07:00-16:00 น. (หยุดทุกวันอาทิตย์) ที่ตั้งร้าน 21 ถนน ลูกหลวง แขวง ดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 10300 สังเกตง่าย ๆ ร้านอยู่ติดถนน ในซอยเล็ก ๆ บนถนนลูกหลวง 13 ถ้ามาจากถ.สามเสน พอถึงตลาดเทเวศร์ ให้เลี้ยวซ้ายก่อนขึ้นสะพานเทเวศรนฤมิตร ตรงไปอีกนิดจะเจอธ.ไทยพาณิชย์ ร้านจะอยู่เลยธนาคารไปอีกหน่อย

 

 

ร้านที่ 8 ชัยเทเวศน์

ร้านนี้เป็นร้านขึ้นชื่อของเทเวศร์ ส่งต่อรุ่นสู่รุ่น พี่เจ้าของร้านบอกว่าเขาเป็นรุ่นสุดท้ายแล้วที่จะทำ อดเสียดายไม่ได้เลย เพราะร้านนี้ดีงามสุดๆ น้ำขิงเข้มข้น สายน้ำขิงต้องมาลองเมนูที่แอดสั่งจะเป็น เต้าฮวย และเฉาก๊วย ถ้วยละ 20 บาท เต้าฮวย ตัวน้ำก็ไม่หวานเกินไป กลิ่นน้ำขิงกำลังพอดีเฉาก๊วยก็ดี นุ่ม สด ทานแล้วสดชื่นหลังจากเดินร้อนๆมาทั้งวัน ต้องไปโดนแล้ว เริ่มขายตั้งแต่ 16.00 น. เป็นต้นไป ที่ตั้งร้าน ร้านอยู่ริมถนน ตรงป้าย ลูกหลวง 14 พอ มองหาเซเว่น ก็จะเจอร้านของพี่เขาเลยร้านอยู่หน้าเซเว่นพอดี

 

 

ร้านที่ 9 ผัดไทยเทเวศร์

ผัดไทร้านนี้มีเมนูผัดไทให้เลือกเยอะมาก ใครสายผัดไทยกุ้งสด ร้านนี้มาแบบตัวใหญ่มาก แถมสดจริงๆ อร่อยแบบไม่ต้องพูดเยอะเลย เมนูทะเลอย่างหอยก็มีไซซ์ให้เลือกได้ด้วย สั่งความอร่อยได้ดังใจกันเลย เมนูที่แอดสั่ง มี2 เมนูคือ ผัดไทยกุ้งสด จานละ 100 บาท กุ้งใหญ่ เนื้อแน่น เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยแน่นอน หอยแมลงภู่ทอด จานละ 80 บาท ให้ปริมาณเยอะมากแป้งกรอบกำลังดี พร้อมราดน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน กลมกล่อมสุด ร้านเปิดเวลา 17.00 – 01.00 น. ที่ตั้งร้าน 359 ถนน สามเสน แขวง วัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200สังเกตง่ายๆเลยคือร้านอยู่หัวมุม 4 แยกเทเวศร์พอดี ฝั่งเดียวกับตลาดเทเวศร์ ไปตำกันได้จ้า

 

 

ร้านที่ 10 ร้านขนมปังสังขยา

ร้านนี้อยู่ใกล้ๆกับร้าน ชัยเทเวศร์ เลยจ้า เดินเลยไปอีกนิดหนึ่ง ร้านนี้มีน้ำหวานให้เลือกเยอะแยะเลย สายหวานสายขนมจะต้องถูกใจสิ่งนี้!ทีเด็ด คือตัวขนมปังที่หอมนุ่ม แนะนำให้สั่งขนมปังสังขยา 1 ชุด 25 บาท ขนมปังนุ่มหอม ทานง่าย สังขยามาทีเดียวถึง 2 ถ้วย หอม หวาน มัน ทานคู่กับ นมสดร้อน 15 บาท บอกเลยฟิน จนต้องสั่งเพิ่ม! ร้านเปิดเวลา 16.00น. เป็นต้นไปครับ ที่ตั้งร้าน อยู่ตรงลูกหลวง 14 เหมทอนกันกับร้านชัยเทเวศร์ แค่เดินเลยจากร้านชัยเทเวศร์มาสัก 30-40 เมตรก็เจอร้านเลยครับผม

 

 

บอกเลยว่าช่วงนี้ถ้าลูกเพจคนไหนสนใจอยากลองไปตามชิม ตามกินแบบ Non-stop แบบที่แอดไปละก็ถือว่าเหมาะมาก เพราะช่วงนี้คนไม่แน่นร้านมากไปเมื่อไหร่ก็ได้ลิ้มลองของอร่อยกันอย่างแน่นอน และที่สำคัญ เที่ยวแบบ New Normalการ์ดอย่าตกกันนะครับทุกคน และที่สำคัญอย่าลืมดูแลสุขภาพกันนะครับ แอดมินเป็นห่วง ^^

แสดงผล 8376 ครั้ง