Article Detail Page Background

ททท. สำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนมาค้นหาความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน จ.น่าน

19 ธันวาคม 2555
ข่าวเทศกาล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่  ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่กำลังวางแผนจะเดินทางมาท่องเที่ยวภาคเหนือในฤดูหนาวนี้  มาสัมผัสอากาศหนาว และชมความงามของทะเลหมอก  รวมทั้งร่วมค้นหาความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ตำบลยอด อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน

นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ซึ่งรับผิดชอบด้านการส่งเสริม และประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกินมีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินปูนที่มีลักษณะสวยงาม ประกอบไปด้วยแท่งเขาหินปูน และหน้าผาจำนวนมาก   จึงทำให้มีสถานที่ที่สามารถมองชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามในลักษณะมองมุมสูง และไกลหลายแห่ง  ทั้งบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ และลานกางเต็นท์บริเวณฐานปฏิบัติการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ในอดีตบริเวณดอยจี๋   นอกจากนี้ภายในอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกินยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปค้นหาความมหัศจรรย์ของธรรมชาติอีกมากมาย   อาทิ

น้ำตกผาธารหรือน้ำตกหงส์เวียงจันทร์ เดิมที่มีชื่อตามลักษณะการไหลของน้ำที่ไหลตกจากหน้าผาเกิดเป็นน้ำตก เรียกผาธาร ต่อมาเมื่อการสำรวจจัดตั้งพื้นที่เตรียมการก็ให้เกียรติกับผู้บุกเบิกและสำรวจในคราวแรกคือ นายวิทยา หงส์เวียงจันทร์ มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลางมีน้ำใสไหลตลอดทั้งปีจากห้วยน้ำงิมมีต้นกำเนิดจากเทือกเขาดอยจี๋ มีความสูง 6 ชั้น สูงประมาณ 30  เมตร น้ำตกกว้างประมาณ 5 เมตร และยังมีปรากฏการณ์หินเปลี่ยนสี  ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากแสงแดดส่องผ่านละอองน้ำในอากาศสามารถมองเห็นปรากฏการณ์หินเปลี่ยนสีได้ในช่วงเวลา 10.00 - 11.00 น. ของทุกวัน เมื่อเกิดละอองน้ำจากน้ำตกผาธาร ซึ่งตกกระทบลงบนหิน และมีแสงอาทิตย์ส่องมาจากด้านหลังของผู้สังเกตในมุมที่สูงจากพื้นไม่มากนัก  มองดูจะคล้ายกับยืนอยู่ท่ามกลางสายรุ้งที่โอบล้อมเราอยู่  ภายหลังจึงนิยมเรียกกันว่าน้ำตกสายรุ้ง

ถ้ำทอง เป็นถ้ำขนาดเล็ก มีปากถ้ำกว้างประมาณ 2 - 3 เมตร ภายในถ้ำทองจะลึกประมาณ 20 – 30 เมตร ภายในถ้ำมืดและมีแอ่งน้ำอยู่ภายในถ้ำ ในช่วงฤดูฝนจะมีน้ำไหลออกมาจากปากถ้ำ โดยภายในถ้ำทองจะพบรอยพระบาทพระอรหันต์สีทอง โดยมีประวัติเล่าขานกันมาว่า “เดิมมีพระธุดงค์เข้าไปปฏิบัติธรรม เจริญสมาธิวิปัสสนาภายในถ้ำทอง และได้พบรอยพระบาทภาพริ้วผงทองที่ผนังถ้ำ โดยมีความเชื่อว่าผู้ที่จะประสงค์สิ่งใดให้อธิฐานจิตขอพรต่อรอยพระบาท ก็จะสมดังตามปรารถนา” รอยพระบาทที่พบจะเห็นเกล็ดทองระยิบระยับสวยงามเป็นจำนวนมาก  อีกทั้ง ผนังโดยรอบของถ้ำเมื่อกระทบกับแสงจากไฟฉาย  จะส่องแสงวิบวับเป็นสีทองราวกับแผ่นทองคำเปลว

น้ำตกห้วยหาด มีชื่อตามลำห้วยที่เกิดเป็นน้ำตก ซึ่งชาวบ้านเรียกกันมานาน มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลางมีน้ำไหลตลอดทั้งปีจากลำห้วยที่มีต้นกำเนิดจากดอยจี๋ มีความสูง 3 ชั้น สูงประมาณ 35 เมตร ตัวน้ำตกกว้างประมาณ 15 เมตร มีแอ่งน้ำกว้างประมาณ 5 เมตร และลึกประมาณ 1.5 เมตร

ถ้ำหลวงสะเกิน เป็นถ้ำขนาดกลางมีปากถ้ำกว้างประมาณ 20 เมตร ตัวถ้ำลึกเป็นอุโมงค์ยาวประมาณ 500 – 600 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยสวยงาม และเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมาก         

เส้นทางศึกษาธรรมชาติต้นพระเจ้าห้าพระองค์ เป็นเส้นทางชมศึกษาธรรมชาติที่สามารถพบเห็นพันธุ์ไม้นานาพันธุ์ที่ค่อนข้างแปลกตา หายาก และมีสีสันสวยงาม ประกอบด้วย พันธุ์พืชจำพวกสมุนไพร ไม้พุ่มและไม้เลื้อย จำพวกตระบองเพชร ประทัดดอย ไม้ตระกูลเอื้องดิน เอื้องตระกูลหวายต่างๆ เอื้องตระกูลช้าง ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ โดยเฉพาะต้นพระเจ้าห้าพระองค์ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้หายาก มีขนาดสูงใหญ่   ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นต้นพระเจ้าห้าพระองค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

บ่อน้ำบนภูเขา เป็นบ่อน้ำบนภูเขาหินปูนที่มีน้ำตลอดทั้งปี มีน้ำที่ใสสะอาด ไม่ทราบว่าน้ำมาจากไหน และไหลไปไหนบนเทือกเขาหินปูนที่มีรอยแยกของหินมากมาย ที่สำคัญมีปลาน้ำจืดประเภทปลากั้งอาศัยอยู่

สุสานฟอสซิลเพรียงหินล้านปี เป็นซากดึกดำบรรพ์อยู่ในหินทรายสีเทาเนื้อละเอียด (fine-grian sandstone) ของหินลอย (Float rocks) ลักษณะเป็นทั้งกรวดท้องน้ำ และก้อนหินขนาดใหญ่ ไม่พบหินโผล่ (Outcrops) และไม่พบชั้นสะสมตัวของซากดำดำบรรพ์ ซากดึกดำบรรพ์ที่พบน่าจะเป็นพวกแบคริโอพอด (Brachiopod) พวก Orthotetes sp. มีอายุอยู่ในยุคเพอร์เมียนตอนต้น ประมาณ 299 – 270 ล้านปี

อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน มีบ้านพักรับรอง จำนวน 6 หลัง พร้อมอุปกรณ์เครื่องนอน สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 20-30 คน ต่อคืน  และยังเต็นท์พร้อมถุงนอน ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้อีกประมาณ 100-120 คนต่อคืนอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกินอยู่ห่างจากอำเภอเมือง จังหวัดน่าน ประมาณ 120 กิโลเมตร โดยเดินทางไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1080 (น่าน – ทุ่งช้าง) ถึงอำเภอท่าวังผา แยกซ้ายไปตามทางหลวง จังหวัดหมายเลข 1148 (ท่าวังผา – เชียงคำ) ถึงบ้านสะเกิน ตำบลยอด อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน แล้วแยกขวาผ่านหมู่บ้านไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน  หรือเดินทางจากอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ถึงบ้านสะเกิน ตำบลยอด อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน แล้วแยกซ้ายผ่านหมู่บ้านไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่พักได้ที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน โทร. 08 9045 9831 และสอบถามข้อมูลการเดินทาง และการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1118, 0 5452 1127

 

ภาพข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวล่าสุด

ททท. เปิดตัวแคมเปญระดับโลก “Healing Journey Thailand” ร่วมกับ Henry Moodie ศิลปินนักร้องและนักแต่งเพลงชาวอังกฤษ ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร  ถ่ายทอดเสน่ห์การท่องเที่ยวไทยผ่าน Celebrity Marketing ตอกย้ำแนวคิดการท่องเที่ยว “Healing is the New Luxury”
  ททท. เดินเกมรุกตลาดจีนจัดงาน Amazing Thailand Mega Trade Meet in China 2026 นำทัพผู้ประกอบการไทยกว่า 120 ราย เจรจาธุรกิจ พร้อมเปิดตัวแคมเปญ Amazing Thailand, The Journey Your Heart Leads ยกระดับภาพลักษณ์ประเทศไทยสู่การเป็นจุดหมายปลายทางเชิงคุณภาพ

ข่าวที่น่าสนใจ