ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวกิจกรรม

ททท.เปิดมหกรรมท่องเที่ยวยิ่งใหญ่ เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 38 ประจำปี 2561

ททท. ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จัดมหกรรมท่องเที่ยวยิ่งใหญ่ “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 38 ประจำปี 2561” งานเดียวเที่ยวทั่วไทย ชูแนวคิด “เสน่ห์วิถีไทย ภาคภูมิใจ สู่ความยั่งยืน” ภายในงานพบกับ 10 โซนท่องเที่ยวทั่วไทย รวบรวมของดีของเด่นจากทุกภูมิภาคของเมืองไทย และกิจกรรมท้องถิ่นที่น่าสนใจ ชูไฮไลท์หมู่บ้าน 5 ภูมิภาค อาหารถิ่น แลนด์มาร์กทั่วไทย เอาใจคนรุ่นใหม่ด้วยกิจกรรมพิเศษ  สุดแนว กับกิจกรรมอินดี้วิถีไทย TAT Studio และ Outdoor Fest คาดมีคนร่วมงาน 6 แสนคน เงินหมุนเวียนกว่า 420 ล้านบาท

วันนี้ (17 มกราคม 2561) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกรุงเทพมหานครเปิดศักราชท่องเที่ยวปี 2561 จัดงานมหกรรมท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 38 ประจำปี 2561 กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 17 – 21 มกราคม 2561 โดยมีนายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  เป็นประธานในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ พร้อมด้วยนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร และคณะผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้เกียรติร่วมพิธีเปิดงานอย่างคับคั่ง

สำหรับพิธีเปิดงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยในปีนี้ จัดภายใต้แนวคิด “เสน่ห์วิถีไทย ความภาคภูมิใจ   สู่ความยั่งยืน” บนเวทีตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมหลังคาทรงจั่วไทย เริ่มต้นด้วยขบวนแห่ด้านศิลปวัฒนธรรม     5 ภาค วิถีไทย Fancy Carnival นำเสนอรูปแบบขบวนการแสดงที่สะท้อนวัฒนธรรม ของไทยในแนวร่วมสมัย (contemporary)  ผสมผสานระหว่างศิลปะวัฒนธรรม และสะท้อนถึงคนไทยรุ่นใหม่ จากทุกภูมิภาคทั่วไทยรอการต้อนรับนักท่องเที่ยว ด้วยรอยยิ้มและความสนุกสนาน พร้อมชมการแสดงเปิดงานนำเสนอความที่สอดแทรกวิถีไทยจึงนำมาเล่าเรื่องไปตามลำดับเวลา วิถีชีวิตใน 1 วัน  ตั้งแต่ เช้าจรดค่ำ ร้อยเรียงผ่านเสน่ห์วิถีไทยที่มีความภาคภูมิใจในแต่ละภูมิภาค อันเป็นแก่นวิถีของวัฒนธรรมชาวไทยที่สืบทอดมาตั้งแต่อดีต ตราบจนปัจจุบันด้วยการใช้ภาพประกอบการแสดงผสมผสานเทคนิคทันสมัย

            นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยครั้งที่ 38 ประจำปี 2561” นับเป็นงานมหกรรมท่องเที่ยวยิ่งใหญ่ประจำปี กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 - 21 มกราคม 2561 เวลา 12.00 - 22.00 น. ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร ภายในงานพบกับ 10 โซนกิจกรรมท่องเที่ยวปลุกกระแส “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างมีคุณค่า” พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดเดินทางท่องเที่ยวจริงไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศไทย ทั้งนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงานกว่า 600,000 คน มีเงินหมุนเวียนภายในงานกว่า 420 ล้านบาท อันจะส่งผลให้เกิดรายได้จากการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศกว่า 1 ล้านล้านบาท

ภายในงานแบ่งออกเป็น 10 โซนหลักกิจกรรมท่องเที่ยว ประกอบด้วย โซน 1 เที่ยวตามรอยพระบาท ตามศาสตร์พระราชา จัดการแสดงสาธิตเห่เรือสุพรรณหงส์จำลอง ความยาว 22 เมตร โดยความร่วมมือจากกองทัพเรือ จัดแสดงเห่เรือเพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูมรดกศิลปวัฒนธรรมของชาติที่เกี่ยวกับพระราชประเพณีดั้งเดิม ให้คงอยู่และเป็นที่รู้จักแก่คนรุ่นหลัง พร้อมนำเสนอนิทรรศการ “ตามรอยพระบาท ตามศาสตร์พระราชา” ภายใต้เนื้อหา “วิชา ๙ หน้า ศาสตร์พระราชา ตำราของพ่อ” โซน 2 แนะนำโปรแกรมและสินค้าท่องเที่ยวภายในประเทศ ปี 2561 แนะนำโปรแกรมและสินค้าท่องเที่ยวภายในประเทศ ตลอดปี 2561 ของ ททท. เช่น โครงการ 12 เมืองต้องห้ามพลาด...พลัส, โครงการท้าเที่ยวข้ามภาค, โครงการวันธรรมดาน่าเที่ยว, กิจกรรมสำหรับกลุ่มผู้หญิง, กิจกรรมสำหรับผู้สูงวัย รวมถึงโครงการ “Go Local – เที่ยวท้องถิ่นไทย ชุมชนเติบใหญ่ เมืองไทยเติบโต” นอกจากนี้ ยังมีสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว 4 สมาคม ได้แก่ สมาคมผู้ประกอบการนำเที่ยวไทย (สนท.) สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) และสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย (สธทท.) ร่วมให้ข้อมูลแนะนำโปรแกรมท่องเที่ยวด้วย

โซน 3 หมู่บ้านท่องเที่ยว 5 ภูมิภาค (กลาง-ตะวันออก-เหนือ-ใต้-อีสาน) นำเสนอหมู่บ้านท่องเที่ยว 5 ภูมิภาค เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศจำลองเสมือนจริง สร้างการรับรู้ความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความต้องการเดินทางไปยังพื้นที่ทั้ง 5 ภูมิภาค

ภาคกลาง “สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อมภายใต้แนวคิด “วิถีถิ่น แผ่นดินทอง” (วิถีชุมชนในแถบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา) ภาคตะวันออก สีสันตะวันออกภายใต้แนวคิด Sea-fruit” เติมเต็มประสบการณ์มหัศจรรย์กับ “สีสันตะวันออก” ภาคเหนือ เหนือฝันล้านแรงบันดาลใจภายใต้แนวคิด “อลังการล้านนาเรืองรอง” ภาคใต้ ปักษ์ใต้...ปักหมุด หยุดเวลาภายใต้แนวคิด “เที่ยวใต้ ได้อะไรมากกว่าที่คิด” ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อีสานแซ่บนัวภายใต้แนวคิดCool Isan (วิถีถิ่น สู่วิถีเทรนด์)

โซน 4 อาหารดัง 50 เขต กทม. พบอาหารเด่น ททท.  5 ภูมิภาค โดยนำเสนอ “ปิ่นโต ภาชนะคู่บ้านวิถีไทย” วัตถุดิบความอร่อยแบบฉบับ กทม. และอาหารเด่นขึ้นชื่อจาก 5 ภูมิภาค รวม 75 ร้านค้า โซนที่ 5 เวทีกลาง (การแสดงศิลปวัฒนธรรม และการแสดงร่วมสมัย) จัดพิธีเปิด ต้อนรับบุคคลสำคัญ จัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย 5 ภาค การแสดงร่วมสมัยและคอนเสิร์ตจากศิลปินที่ได้รับความนิยม ในทุกวันของการจัดงาน อาทิ ตู่ ภพธร, ป๊อป ปองกูล, นภ พรชำนิ, ก็อต จักรพันธ์, ฝน ธนสุนทร, ก้อง ห้วยไร่, ปู่จ๋าน ลองไมค์, ลำไย ไหทองคำ เป็นต้น

โซน 6 TAT STUDIO นำเสนอภายใต้แนวคิด “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน: Amazing Thailand Tourism Year 2018” กิจกรรมภายในโซนนี้จะจำลองรูปแบบ Studio ที่มีกิจกรรมประเภท DJ & VJ ดำเนินรายการถ่ายทอดสด โดยเชื่อมสัญญาณผ่านจอ LED ทั่วบริเวณการจัดงาน ให้นักท่องเที่ยวที่เดินชมงานได้ชมบรรยากาศสดภายในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยครบทุกโซน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้บริการแก่นักท่องเที่ยว

โซน 7 กิจกรรมท่องเที่ยว OUTDOOR FEST เป็นโซนกิจกรรมประเภท Outdoor โดยความร่วมมือจากหน่วยงานพันธมิตร 12 หน่วยงาน อาทิ 1) โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า นำกิจกรรมภายใต้ Theme งานวัด 2) กองทัพเรือ โดยกิจการพลเรือน นำเรือใบ และเรือใบมด มาแสดงโชว์ และ 3) Ride to Khongs ประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมแข่งจักรยานเลียบแม่น้ำโขงที่จะจัดขึ้นช่วงต้นเดือนมีนาคม 2561 เป็นต้น

โซน 8 TAT LAB นำเสนอกิจกรรม Workshop รูปแบบต่าง ๆ เช่น กิจกรรม Workshop เพื่อสุขภาพ ได้แก่ ทำอโรม่า ทำลูกประคบ กิจกรรม Workshop เพื่อสิ่งแวดล้อม เช่น การทำเครื่องประดับจากกระดาษจัดสวนในขวดแก้ว กิจกรรม Workshop ด้านอาหาร ได้แก่ อาหารออร์แกนิคทำพิซซ่า ฯลฯ รวมถึง Special Zone อาหารและเมนูอินเทรนด์มากมายจาก Celeb ได้แก่ แม่น้อย โพธิ์งาม / ขายส้มตำ , ป๋าเทพ  / ขายขนมเปี๊ยะ , น้ำฝน พัชรินทร์ / ขายคุกกี้ , น็อต วรฤทธิ์ / ขายไก่ปิ้ง  เนื้อปิ้ง , นาตาลี / ขายขนมเบเกอรี่ , โย ยศวดี และ เอ อัญชลี / ขายแซนวิชเพื่อสุขภาพ และกิจกรรมพูดคุย/เสวนา ร่วมกับศิลปิน นักแสดง และผู้มีชื่อเสียงในสาขาต่าง ๆ เช่น ท็อป พิพัฒน์ (Eco Tourism), โย ยศวดี (เรื่องสุขภาพ/การออกกำลังกาย) เป็นต้น

โซน 9 กิจกรรม CSR “ขยะให้โชค” จัดกิจกรรม “ขยะให้โชค” สร้างจิตสำนึกใส่ใจในสิ่งแวดล้อม และลดปริมาณขยะในแหล่งท่องเที่ยว พร้อมลุ้นรับรางวัลชิงโชคและของที่ระลึก เพียงนำขยะที่สามารถรีไซเคิลได้ เช่น ขวดน้ำพลาสติก, ขวดแก้วและกระป๋องต่าง ๆ มาทิ้งลงในถังขยะที่จัดไว้ บริเวณทางออก เพื่อร่วมบริจาคให้กับหน่วยงานเพื่อสิ่งแวดล้อมต่อไป และโซน 10 ประชารัฐ (หน่วยงานพันธมิตรร่วมจัดกิจกรรม) ความร่วมมือทางธุรกิจท่องเที่ยวจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมออกบูธจัดแสดงนิทรรศการประชาสัมพันธ์หน่วยงาน โดยมีหน่วยงานทั้งสิ้นกว่า 12 หน่วยงาน ได้แก่ กรมทรัพยากรธรณี         องค์การสวนสัตว์            ตำรวจท่อง เที่ยว บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) – ประชารัฐรักสามัคคี ขสมก. ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) นครชัยแอร์ การท่องเที่ยวกองทัพเรือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย  โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด  และสายการบิน AirAsia

สุดท้ายนี้ สำหรับผู้เข้าร่วมชมงานเพื่อความสะดวก สามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะ รถสาธารณะประจำทาง รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีสีลม (ประตู 1) รถไฟฟ้า BTS สถานีศาลาแดง หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

แสดงผล 1184 ครั้ง