ขอเชิญร่วมงาน เเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 15 ตอน “ตามหาอ่าว ก.ไก่” และงานวันกล้วยไม้บานในอุทยาน ร.2
วันที่ประกาศข่าว : 17 ธ.ค. 2555

นางสาวอังคณา พุ่มผกา ผู้อำนวยการสำนักงาน  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสงคราม นครปฐม สมุทรสาคร) เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับหอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน กำหนดจัดงานเทศกาลกินปลาทูและ   ของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 15 ตอน “ตามหาอ่าว ก. ไก่” ขึ้นในวันที่ 14-23 ธันวาคม 2555 ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสงคราม

ด้วยในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคมของทุกปีจะเป็นช่วงที่ปลาทูกำลังเติบโตเต็มที่เดินทางจากภาคใต้มาหากินที่ปากอ่าวไทย (อ่าว ก.ไก่)  ซึ่งมีอาหารอุดมสมบูรณ์  ปลาทูที่จับได้ในบริเวณปากอ่าวแม่กลองจึงเป็น “ปลาทูสาว” ซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและ มีรสชาติอร่อยจนทำให้ปลาทูแม่กลองมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั่วไป  จนกระทั่งเกิดการจัดงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลองขึ้นมาติดต่อกันจนเป็นครั้งที่ 15 แล้ว ภายในงานมี  การจำหน่ายเมนูอาหารที่ทำมาจากปลาทูอย่างหลากหลาย มากกว่า 50 เมนู เช่น ปลาทูย่างสะเดาน้ำปลาหวาน น้ำพริกปลาทู ปลาทูต้มส้ม ปลาทูตาเตี๊ยะ ตับปลาทูผัดฉ่า ซึ่งรับรองคุณภาพและความอร่อยโดยร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดสมุทรสงคราม โดยภายในงานยังมีกิจกรรม “ลานวิถีชุมชน คนแม่กลอง” ที่นำเสนอแกลลอรี่ภาพถ่ายหัวข้อ “สุขสงคราม”, ภาพเก่าเล่าเมือง, 111 ปีสมุทรสงคราม, ชมการจำลองโป๊ะปลาทู, นิทรรศการปลาทู, ชมปลาทูตัวเป็นๆ, เพลิดเพลินไปกับการแสดงดนตรีไทย-สากล, การประกวดวงดนตรี “แม่กลอง   มิวสิคอวอร์ด”, การแข่งขันขับร้องเพลงไทยลูกทุ่ง, การแสดงของเยาวชน / นาฏศิลป์ร่วมสมัย, ชมหนังกลางแปลง ในบรรยากาศย้อนยุค, การประกวดวาดภาพงานเทศกาลกินปลาทูฯ, การประลองอาหาร “เมนูปลาทู หนูทำได้”,  มุมศิลปะพร้อมจุดถ่ายรูปสวยงามมากมาย นอกจากนี้ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม ยังได้จัดโครงการ “กินปลาทู   ดูหิ่งห้อย” ร่วมกับชมรมและสมาคมด้านการท่องเที่ยว นำเสนอข้อมูลของปลาทูและการชมหิ่งห้อยด้วยใจอนุรักษ์   รวมทั้งเสนอขายแพ็คเกจท่องเที่ยวในราคาพิเศษ เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเกิดการเดินทาง สร้างการรับรู้เอกลักษณ์ของปลาทู “หน้างอคอหัก” และ “หิ่งห้อย” ของจังหวัดสมุทรสงครามเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย จึงขอเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบเมนูปลาทูทุกท่านมาร่วมงานเทศกาลปลาทูและของดีเมืองแม่กลองในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะได้   อิ่มอร่อยกับเมนูปลาทูที่หลากหลายแล้ว  ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายให้มาพักผ่อนและสัมผัสบรรยากาศชานเมืองไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นอกจากนี้ ในวันที่ 14-16 ธันวาคม 2555 ยังมีการจัด “งานวันกล้วยไม้บานในอุทยาน ร.2” อีกงานหนึ่ง ซึ่งในปี 2555 เป็นปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา  80 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  จึงขอเชิญชวนทุกท่านชมการประกวดพันธุ์กล้วยไม้  “ควีนสิริกิติ์” และกล้วยไม้อื่นๆ อีก 11 ชนิด เลือกซื้อและชมกล้วยไม้นานาพันธุ์จากทั่วประเทศ รวมทั้งสินค้า OTOP ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสงครามอีกมากมาย ณ อุทยาน ร.2   อำเภออัมพวา   จังหวัดสมุทรสงคราม

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม โทร. 0 3471 8154 และอุทยาน ร.2  โทร. 0 3475 1666 หรือ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม  โทร. 0 3475 2847-8  E-mail : tatsmsk@tat.or.th