ททท. นำภาคเอกชนบุกตลาดจีน และเข้าร่วมงาน Beijing International Tourism Expo 2011
วันที่ประกาศข่าว : 23 มิ.ย. 2554

นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วย นายสรรเสริญ เงารังษี  รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชีย และแปซิฟิกใต้ ททท. เดินทางเข้าร่วมงาน Beijing International Tourism Expo 2011 (BITE 2011) ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นงานส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยว outbound ที่สำคัญของสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 18 - 21 มิถุนายน 2554 ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากไทยให้ความสนใจเข้าร่วมงานกว่า 70 ราย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการจากเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 20 ราย ได้จัดคูหาการท่องเที่ยวของตนเองเพื่อเจาะตลาดจีนโดยเฉพาะ

สำหรับบรรยากาศการเจรจาซื้อขายภายในงานเป็นไปด้วยความคึกคักแนวโน้มตลาดสดใส  และประสบความสำเร็จจากการติดต่อนำเครื่องบินเช่าเหมาลำ (Charter Flight) จากสาธารณรัฐประชาชนจีนมาลงที่เกาะสมุย และมียอดจอง (Booking) เข้าประเทศไทยช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ศกนี้ เป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต และเชียงใหม่ โดยในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ มีกำหนดการเช่าเหมาลำจากเมืองหางโจวสู่เกาะสมุย และจากกรุงปักกิ่งสู่เกาะสมุย

ทั้งนี้ ภายหลังจากเข้าร่วมงาน BITE 2011 ททท. ยังได้จัดโรดโชว์ไปยังเมืองจี๋หน่าน และเมืองเจิ้นโจว เพื่อส่งเสริมการขายประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง  จากสถิตินักท่องเที่ยวในช่วงระยะเวลา 5 ที่ผ่านมามีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้าประเทศไทยประมาณ 7 แสนคน ททท. คาดว่าเมื่อถึงสิ้นปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจากตลาดจีนเป็นจำนวนถึง 1.4 ล้านคน หากสถานการณ์การเมืองของไทยภายหลังการเลือกตั้งอยู่ในภาวะปกติ  นอกจากนี้ ททท. ได้เตรียมการเปิดสำนักงานเเห่งใหม่ในนครเฉินตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ในปลายปีนี้ด้วย