ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเทศกาล

แหล่งท่องเที่ยว Dream Destination กาลครั้งหนึ่งที่คุณต้องได้สัมผัสกับทะเลหมอก เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

 

                   แหล่งท่องเที่ยวในฝัน (Dream Destination) ทะเลหมอกใกล้กรุงเทพที่มีตลอดทั้งปี สักครั้งของชีวิตที่คุณต้องได้สัมผัสกับทะเลหมอกในช่วงฤดูหนาว เขาพะเนินทุ่งตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 30 อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นภูเขาสูง บริเวณด้านบนเป็นทุ่งหญ้ากว้าง ทิวทัศน์งดงาม โดยรอบเป็นป่าดิบเขา มี สัตว์นานาชนิดให้เห็นอยู่ตลอดเวลา ทั้งนกเงือก ค้างแว่นถิ่นใต้ พญากระรอกดำ ไก่ฟ้า ไก่ป่า ฝูงผีเสื้อ ฯลฯ รวมทั้งต้นไม้ ดอกไม้หลากหลายชนิดที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน จากบริเวณยอดเขาสามารถมองเห็นทะเลหมอก ในช่วงฤดูฝนต่อฤดูหนาว เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยไม่แพ้ที่ใด

                   สำหรับการเดินทางต้องใช้รถกระบะโฟลวิว ขับลัดเลาะตามเส้นทางขึ้นเขาระยะทางอาจจะยาวไกลและใช้เวลานานสักนิดแต่อย่าเพิ่งท้อ เพราะเมื่อคุณได้เห็นความงดงามของทะเลหมอกสีขาว ท่ามกลางเทือกเขาตะนาวศรีและพระอาทิตย์ยามเช้าที่ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด เพราะรับรองว่าหาไม่ได้แน่นอนในเมืองใหญ่ที่แสนจะวุ่นวาย หรือหากมีเวลามากพอ ลองชวนเพื่อนมากางเต็นท์นอนนับดาว และสัมผัสลมหนาวในคืนส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่กับแสงแรกของปี ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งที่ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

                    เส้นทางสู่แก่งกระจาน โดยรถยนต์จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 35 ถึงอำเภอปากท่อ  จังหวัดราชบุรี  จากนั้นใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านแยกเข้าตัวเมืองเพชรบุรี  จะถึงสามแยกท่ายาง เลี้ยวขวาเข้าอำเภอท่ายาง แล้ววิ่งไปตามถนนเลียบคลองชลประธาน ทางหลวงหมายเลข 3187 จนถึงเขื่อนเพชร ระยะทางจากอำเภอท่ายางถึงเขื่อนเพชร 10 กิโลเมตร แล้วไปตามทางหลวงหมายเลข 3499 ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ก็จะถึงอำเภอแก่งกระจาน จากอำเภอเข้าอุทยานฯ อีก 10 กิโลเมตรจะถึงที่ทำการอุทยานฯ

                   สำหรับพาหนะที่ใช้เดินทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ควรเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อหรือรถยนต์ที่มีสภาพพร้อมสมบูรณ์ มีสมรรถนะดี และผู้ขับควรมีทักษะในการขับรถขึ้นที่สูงชัน หากต้องการเช่ารถสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จากนั้นติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อขอใบอนุญาตผ่านทาง  โดยชำระค่าบริการต่างๆ ในการผ่านเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท รถยนต์บรรทุกไม่เกิน 1 ตัน (4ล้อ) รถนั่งส่วนตัวบุคคล รถยนต์โดยสารขนาดไม่เกิน 12 ที่นั่ง 30 บาทต่อคัน เนื่องจากถนนค่อนข้างแคบอุทยานฯจึงได้กำหนดเวลาในการขึ้น – ลง ดังนี้

เวลาขึ้น (จากบ้านกร่าง)         -  ช่วงเช้าเวลา   05.30 – 07.30 น.

                                               -  ช่วงบ่ายเวลา  13.00 – 15.00 น.

เวลาลง  (จากพะเนินทุ่ง)        -  ช่วงเช้าเวลา   09.00 – 10.00 น.

                                               -  ช่วงบ่ายเวลา  16.00 – 17.00 น.

          และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นเขาพะเนินทุ่ง เพื่อไปชมทะเลหมอกในยามเช้า แต่ไม่สามารถพักค้างแรมได้ สามารถติดต่อชำระค่าบริการผ่านอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้เวลา 05.00 น. ที่ด่านตรวจเขาสามยอดหรือที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และเดินทางในเวลา 05.30 น. 

การเตรียมตัวเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  

                    ก่อนการเดินทางแต่ละครั้งนักท่องเที่ยวควร กำหนดจุดมุ่งหมายและสถานที่ที่จะเดินทาง รวมทั้งการติดต่อจองห้องพักล่วงหน้าสอบถามรายละเอียดและศึกษาข้อมูลเบื้องต้น และเมื่อเดินทางถึงอุทยานฯ ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม จากเจ้าหน้าที่หรือศูนย์บริการนักท่องเที่ยว หากต้องการเดินป่าศึกษาธรรมชาติควรติดต่อเจ้าหน้าที่หรือผู้ชำนาญทางในกรณีเดินทางไกล

ข้อปฏิบัติของนักท่องเที่ยวสำหรับการเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

                    - ไม่ส่งเสียงดัง หรือสร้างความรำคาญให้แก่สัตว์ป่าและผู้อื่น

                    - ไม่ขีดเขียนในที่ต่างๆ ภายในอุทยานฯ

                    - ไม่เก็บพืช ดอกไม้ จับสัตว์ และสิ่งต่างๆ ออกจากอุทยานฯ

                    - ทิ้งขยะลงในถังขยะที่ทางอุทยานฯจัดเตรียมไว้ หรือนำขยะที่เกิดจากกิจกรรมของเรากลับมาทิ้งในเขตเมือง

                    - ไม่นำภาชนะที่ทำด้วยโฟมเข้าไปในเขตอุทยานฯ เพื่อเป็นการควบคุมและลดปริมาณขยะและยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศและสัตว์ป่าในอุทยาน  ในกรณีที่ต้องเดินป่าและค้างแรมกลางป่า ต้องขออนุญาตต่อเจ้าหน้าที่ล่วงหน้าทุกครั้ง

                   - ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด           

                   สนใจสอบถามข้อมูลสถานที่ตั้ง การเดินทาง สภาพภูมิอากาศ ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน    โทร. 0 3245 9293 และขอข้อมูล ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบุรี จังหวัดราชบุรี ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี โทร. 0 3247 1005-6 , Facebook : Tat Phetchaburi

แสดงผล 5 ครั้ง