ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเทศกาล

ททท.สำนักงานพิษณุโลกขอเชิญเที่ยว “งานเทศกาลโคมไฟประจำปี 2556”

ด้วยสำนักงานจังหวัดพิษณุโลก องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก เทศบาลนครพิษณุโลก ชมรม 7 สมาคมมูลนิธิและตระกูลแซ่จังหวัดพิษณุโลก และเครือข่ายภาคเอกชน ร่วมมือกันจัดงาน “เทศกาลโคมไฟ จังหวัดพิษณุโลก ประจำปี 2556” ขึ้น เพื่อเป็นการจัดกิจกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด และสร้างสีสีบรรยากาศภายในตัวเมืองให้มีความสวยงาม

งานเทศกาลโคมไฟนั้น ถือได้ว่าเป็นประเพณีอันดีงามที่น่าส่งเสริม โดยทุกบ้านเรือนจะนำโคมจีนมาแขวนไว้หน้าบ้าน และมีงานเลี้ยงเพื่อเฉลิมฉลองก่อนที่วันต่อไปจะต้องทำงานหนัก

เป็นกิจกรรมที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของคนไทยเชื้อสายจีน ตลอดจนเป็นการสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้น และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดพิษณุโลก โดยในงานดังกล่าวจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี หลังปีใหม่ของจีน 15 วัน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งภายในงานของวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 17.30 น. จะได้พบกับขบวนแห่สายเลือดมังกร อันตระการตา ซึ่งปีนี้ประกอบไปด้วย ขบวนเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ฮก ลก ซิ่ว ขบวนล่อโก้ว ขบวนฮวยน้า ขบวนเองกอจากศาลเจ้าแม่ทับทิม อ. วังทอง ขบวนมังกรเงิน มังกรทอง ขบวนสิงโตกวางตุ้ง ขบวนมังกรทะยานเมฆจากเทพมังกรทอง ขบวนสิงโตปักกิ่ง ขบวนรถแห่โคมไฟ และสาวงามจากการประกาศมิสง่วนเซียว และกิจกรรมบนเวทีสวนชมน่านที่หลากหลาย ตลอด 3 วัน 3 คืน และการประกวดหนูน้อยง่วนเซียน ประจำปี 2556 ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2556 และการประกวดสาวงามเทศกาลโคมไฟ หรือมิสง่วนเซียว ประจำปี 2556 ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2556 การแสดงบนเวทีจะเริ่มเวลา 18.00-22.30 น. ของทุกวัน

นอกจากนี้ บริเวณสองฝั่งถนนสวนชมน่าน ท่านจะได้ลิ้มลองกับอาหารจีนนานาชนิดและซุ้มอาหาร 4 ตระกูลแซ่ ได้แก่ กวางตุ้ง ไหลำ แคะ และแต้จิ๋ว การแสดงนิทรรศการประวัติความเป็นมาของประเพณีง่วนเซียว และจุดถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึกที่สวยงามสำหรับนักท่องเที่ยวสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สมาคมจีนจังหวัดพิษณุโลก โทร. 055-219652

แสดงผล 41 ครั้ง