ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเทศกาล

ฉลองงานอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ปี ๒๕๕๖

จังหวัดหนองคาย เป็นเมืองเก่าแก่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน ดังจะเห็นว่ามี “อนุสาวรีย์ปราบฮ่อ” โดย พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ได้โปรดให้จัดสร้างขึ้นเพื่อบรรจุอัฐิของเหล่าทหารจากกรมกองต่างๆ ที่เสียสละชีวิต เพื่อป้องกันประเทศชาติในการปราบกบฎฮ่อ ซึ่งกบฎฮ่อได้รวบรวมกำลังกันยกกองทัพเข้าโจมตีเมืองต่างๆ ในลุ่มน้ำโขงทำให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อนอยู่เนืองๆ ในสมัยราชกาลที่ ๕

จังหวัดหนองคาย ได้กำหนดที่จะจัดงาน “ฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ และงานกาชาดจังหวัดหนองคาย  ประจำปี ๒๕๕๖” ระหว่างวันที่ ๕-๑๓ มีนาคม ๒๕๕๖  ณ  บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ  ศาลากลางจังหวัดหนองคาย(หลังเดิม) เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของเหล่าทหารและผู้ที่เสียสละชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในการปราบกบฎฮ่อดังกล่าว ภายในงานมีการแสดงประกอบแสง เสียง “วีรกรรมปราบฮ่อ” อันตระการตา นักแสดงกว่าร้อยชีวิต  นอกจากนี้ยังมีมหกรรมสินค้าของดีเมืองหนองคาย
ช้อป ชม ชิมกับถนนอาหาร เลือกซื้อสินค้าธงฟ้าราคาถูก ผลิตภัณฑ์ชุมชน(OTOP) และสินค้าจากโรงงาน  ชมการประกวดร้องเพลง  พร้อมลุ้นโชคใหญ่จากร้านมัจฉากาชาดทุกคืน โดยการออกสลากการกุศลรางวัลใหญ่ รถกระบะVIGO  การประกวดเต้น TO BE NUMBER ONE  การประกวดธิดาพญานาค ร่วมศึกษาประวัติความเป็นมากับ “นิทรรศการวีรกรรมปราบฮ่อ”  ชมศิลปะวัฒนธรรมอีสานหมอลำย้อนยุค  การแสดงนิทรรศการของส่วนราชการ การประกอดผลผลิตทางการเกษตร และสำหรับท่านที่รักสุนัขต้องพลาดไม่ได้กับการประกวดสุนัข

นางอัจฉพรรณ  บุญเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานอุดรธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า งานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อในปีนี้มีความหลากหลายในกิจกรรมและมีให้ชมทุกวัน โดยเฉพาะการแสดงประกอบแสง เสียง “วีรกรรมปราบฮ่อ” นั้นน่าสนใจมากเพราะสามารถชมประวัติความเป็นมาของวีรกรรมปราบฮ่อและจังหวัดหนองคายได้เป็นอย่างดี โดยในปีนี้ได้มีการเพิ่มเติมเทคนิคที่ตระการตาสมจริงทั้งฉากและการบรรยายที่ผู้ชมจะรู้สึกเหมือนอยู่ในสถานการณ์จริง ดังนั้นการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจร่วมงานตามวัน เวลาและสถานที่ดังกล่าวข้างต้น สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ จังหวัดหนองคาย โทร. ๐๔๒-๔๑๒๖๗๘, ททท. สำนักงานอุดรธานี โทร. ๐๔๒-๓๒๕๔๐๖-๗, ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสาร ททท. จังหวัดหนองคาย โทร. ๐๔๒-๔๒๑๓๒๖

แสดงผล 19 ครั้ง