ททท.สตอกโฮล์ม ร่วมกับ นิตยสารท่องเที่ยวของสแกนดิเนเวีย จัดทำฉบับพิเศษโปรโมทประเทศไทย
วันที่ประกาศข่าว :

ททท.สำนักงานสตอกโฮล์ม ร่วมกับนิตยสารท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลายฉบับในสวีเดน และเดนมาร์ก จัดทำฉบับพิเศษ “ประเทศไทย” เพื่อตอกย้ำเผยแพร่ความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยว

           การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสตอกโฮล์ม ร่วมกับนิตยสารท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลายฉบับในสวีเดน และเดนมาร์ก จัดทำฉบับพิเศษ “ประเทศไทย” เพื่อตอกย้ำความนิยมเมืองไทยเผยแพร่ความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยว และกิจกรรมการท่องเที่ยวในเมืองไทยแก่นักท่องเที่ยวประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวีย
           นายมานิตย์  บุญฉิม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสตอกโฮล์ม เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการเน้นย้ำความนิยมเมืองไทยของนักท่องเที่ยวชาวสแกนดิเนเวียให้เดินทางมาท่องเที่ยวเมืองไทยเพิ่มขึ้น  ททท. สำนักงานสตอกโฮล์ม ได้ร่วมกับนิตยสารท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ได้แก่ นิตยสาร Vagabond  นิตยสาร Resa Aftonbladet ประเทศสวีเดน  และนิตยสาร Vegabond Rejs ประเทศเดนมาร์ก จัดทำฉบับพิเศษ “Thailand” เผยแพร่แก่นักท่องเที่ยวในประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวีย ประจำเดือนธันวาคม 2551 และมกราคม 2552 
           ทั้งนี้  นิตยสารทั้ง 3 ฉบับดังกล่าว เป็นนิตยสารท่องเที่ยวรายเดือนที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศสวีเดน และเดนมาร์ก มียอดพิมพ์รวมกันทั้งสิ้น 235,000 เล่ม  มีจำนวนผู้อ่านประมาณ 1 ล้านคน  เนื้อหาในนิตยสารทั้ง 3 ฉบับ นำเสนอเรื่องราวสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลาก หลายสำหรับชาวสแกนดิเนเวีย ซึ่งมีจำนวนกว่าร้อยละ 60 ที่เคยเดินทางมาเยือนประเทศไทยแล้ว  และสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยเดินทางมาเยือนประเทศไทยจะได้รู้จักประเทศไทยในแง่มุมที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งทางธรรมชาติ  วัฒนธรรม  ประเพณี และวิถีชีวิตของชาวไทยในภูมิภาคต่างๆ อันจะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวมีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น รวมทั้งจะเป็นผลดีแก่ประเทศไทยที่จะทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางกระจายไปทั่วทุกภูมิภาค มีการใช้จ่ายในกิจกรรมการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น และพักอยู่ในประเทศไทยนานวันขึ้น
          นักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย นับว่าเป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ ส่วนใหญ่เดินทางเป็นครอบครัว นิยมความเป็นธรรมชาติและรักษาสิ่งแวดล้อม มีวันพำนักเฉลี่ยครั้งละไม่น้อยกว่า 15 วัน  จากสถิติในปี 2550 ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย (สวีเดน  เดนมาร์ก  นอร์เวย์) และฟินแลนด์ จำนวน 757,734 คน จากจำนวนประชากรรวม 24 ล้านคน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 43,000 ล้านบาท  ทั้งนี้ ททท. คาดว่าในปี 2551 จะมีนักท่องเที่ยวจากกลุ่มดังกล่าวกว่า      8 แสนคน  เพิ่มขึ้นร้อยละ 8  และจะพยายามรักษาตลาดนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศนี้ไว้ต่อไปในปี 2552