ททท. สำนักงานอุทัยธานีขอเชิญร่วมงาน “งานตรุษจีนปากน้ำโพ”
วันที่ประกาศข่าว :

งานตรุษจีนปากน้ำโพ ประจำปี 2552 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืน ในระหว่างวันที่ 19 – 30 มกราคม 2552

           จังหวัดนครสวรรค์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุทัยธานี ขอเชิญร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณี ที่มีความเก่าแก่ตรุษจีนนครสวรรค์มหัศจรรย์ปากน้ำโพยาวนานกว่า 90 ปี ของชาวนครสวรรค์  ในงานตรุษจีนปากน้ำโพ ประจำปี 2552 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืน ในระหว่างวันที่  19 – 30  มกราคม  2552
            ในการจัดงานปีนี้ คณะกรรมการจัดงานเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ได้นำเสนอแนวคิด “สายน้ำ สายเลือด แห่งเจ้าพระยากับความศรัทธาของชาวจีน – ไทย ปากน้ำโพ ต่อองค์เจ้าพ่อ – เจ้าแม่” โดยในอดีตปากน้ำโพ หรือ จังหวัดนครสวรรค์เป็นเมืองที่ตั้งของต้นแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นศูนย์รวมของชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่กว่า 167 ปี ซึ่งชาวปากน้ำโพเชื่อมั่นและศรัทธา เคารพบูชาในองค์เจ้าพ่อเทพารักษ์ และเจ้าแม่ทับทิมแห่งศาลเทพารักษ์ จึงมีการสืบสานประเพณีเจ้าพ่อ – เจ้าแม่ปากน้ำโพ กับเทศกาลตรุษจีนนครสวรรค์มายาวนาน กิจกรรมต่าง ๆ ที่กำหนดให้มีในงานประเพณีตรุษจีนปากน้ำโพ  มีดังนี้
วันที่ 19 มกราคม 2552    พิธีเปิดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ตรุษจีนปากน้ำโพ  วันที่ 19-30 มกราคม 2552 สักการะองค์เจ้าพ่อ – เจ้าแม่ และเทพเจ้าทุกองค์ และมหกรรมแสดงสินค้าของดีเมืองปากน้ำโพ  มหกรรมอาหารจีนรสเลิศปากน้ำโพ สักการะเสริมสิริมงคลกับสวน 12 นักษัตร, สวนเฮ่งเจีย, องค์เจ้าแม่กวนอิม , การแสดงนาฎศิลป์ดนตรีไทย – จีน พร้อมแสง สี เสียง และชมภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ตำนานชีวิต “สายเลือดมังกร...สายน้ำแห่งศรัพธา” วันที่ 28 มกราคม 2552 (กลางคืน) ขบวนแห่ประเพณี อันยิ่งใหญ่อลังการกว่า 24 ขบวน  วันที่ 29 มกราคม 2552 (กลางวัน) ขบวนแห่เจ้าและขบวนแห่ประเพณีอันยิ่งใหญ่Highlight ของการจัดงานในปีนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเติมเต็ม ความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว ในโอกาสต้อนรับปีใหม่ของชาวจีน ด้วยลานบุญ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งลานบุญดังกล่าวประกอบด้วยซุ้มต่าง ๆ เช่น  ซุ้มประตูฮก ลก ซิ่ว,  ศาลา 12 นักษัตร, ต้นส้มมงคล, ศาลา 8 เซียนบูชาโคมสวรรค์, ซุ้มมังกรทะยานฟ้า, ประติมากรรมองค์เจ้าแม่กวนอิม และศาลาบูชาเครื่องสักการะ,สวนสวรรค์เทพเฮ้งเจีย, มังกรสวรรค์ ,ประติมากรรมหิน 12 นักษัตร,แท่นบูชาเจ้าพ่อกวนอู,โคมจีน,ธงและโคมจีน,โคมพระจันทร์,โคมพระอาทิตย์ ตลอดระยะเวลา 12 วันของการจัดงาน
 
         ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  คณะกรรมการจัดงานเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปากน้ำโพ  โทรศัพท์  0 5621 3614  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุทัยธานี   โทรศัพท์  0 5651 4982  E-mail : tatuthai@tat.or.th