ประเทศไทยสร้างชื่อ รับรางวัล Go Asia Award 2014 ประเภทแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดในเอเชีย ในงาน ITB 2014 ที่เยอรมันนี
วันที่ประกาศข่าว : 21 มี.ค. 2557

ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้ารับรางวัล Go Asia Award 2014 ประเภท แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดในเอเชีย ภายในงาน ITB 2014 ที่เยอรมันนี ณ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 5 มีนาคม 2557

นายธวัชชัย  อรัญญิก  ผู้ว่าการ ททท.  เปิดเผยระหว่างการเข้าร่วมงานส่งเสริมการขายการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก International Tourism Borse (ITB) 2014  ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 - 9 มีนาคม 2557  ณ กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี  ว่า ประเทศไทยได้รับรางวัล Go Asia Award 2014 ประเภท “ประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่สุดในเอเชีย” (The Most Popular  Destination in Asia)  เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา  โดย ผู้ว่าการ ททท. พร้อมคณะผู้บริหาร ททท. เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้ารับรางวัลจาก Mr. Nobert  Pfefferlein  ประธานของ asr – Allianz Selbst ändiger Reiseunternehmen – Bundesverband e.V. (สหพันธ์สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวขนาดกลางและพันธมิตรที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเยอรมันนี)

การประกาศรางวัล Go Asia Award จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี นับตั้งแต่ปี ค.ศ.2003 โดยได้รับความร่วมมือจากนิตยสาร Reise and Preise และ Go Asia Group ซึ่งเป็นพันธมิตรในองค์กรการท่องเที่ยวระดับนานาชาติ  กลุ่มบริษัทนำเที่ยว  และธุรกิจสายการบิน  โดยสำรวจความคิดเห็นของนักท่องเที่ยว ซึ่งผลสำรวจปรากฏว่ามีผู้โหวตให้ประเทศไทยเป็นอันดับที่ 1 ใน“ประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่สุดในเอเชีย” (The Most Popular  Destination in Asia) โดยมี สิงคโปร์ และ มัลดีฟ ได้รับเลือกเป็นอันดับที่ 2 และ 3 ตามลำดับ

นายธวัชชัย  ผู้ว่าการฯ ททท.  กล่าวเพิ่มเติมว่า “นับเป็นความภูมิใจที่ประเทศไทยยังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม แม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์หรือวิกฤตการณ์หลากหลายรูปแบบ ต้องขอขอบคุณสำหรับทุกคะแนนโหวต ที่ยังคงชื่นชอบและให้ความเชื่อมั่นในการเดินทางมายังประเทศไทย  ในอนาคต ททท. จะดำเนินแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวในตลาดเยอรมัน โดยขยายตลาดไปยังเมืองรอง เช่น มิวนิค สตุทการ์ท      ดัสเซลดอร์ฟ  ผนวกกับมีการเพิ่มเที่ยวบินของสายการบินต่างๆ เช่น เอทิฮัด  การ์ต้าแอร์  เอมิเรตส์ ด้วย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นจำนวนนักท่องเที่ยวเยอรมันมากขึ้น”         

จากสถิติ ปี 2556 มีนักท่องเที่ยวเยอรมันเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย  7.44 แสนคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 9  มีจำนวนพำนัก 18 วัน  ประมาณการใช้จ่าย 3,617 บาท/วัน สร้างรายได้ประมาณ 4.3 หมื่นล้านบาท  เยอรมันเป็นตลาดนักท่องเที่ยวที่ใหญ่อันดับ 3 ในยุโรป ที่นิยมมาท่องเที่ยวประเทศไทย จึงนับเป็นตลาดสำคัญของไทย  ในอดีตเคยมีจำนวนนักท่องเที่ยวมาเยือนไทยเป็นอันดับที่ 1 แต่ด้วยวิกฤติเศรษฐกิจมีจำนวนลดลงจึงตกอันดับมาเป็นที่ 3  ในปีนี้ ททท. ตั้งเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวเยอรมัน 768,500 คน แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของตลาดเยอรมัน คือ  หาดทรายชายทะเลของไทย  จังหวัดยอดนิยม คือ กรุงเทพฯ  พัทยา  ภูเก็ต  พังงา  กระบี่  เชียงใหม่  เกาะสมุย  หัวหิน  เกาะพงัน  และชะอำ  ทั้งนี้  ในปี 2557 ททท. ตั้งเป้านักท่องเที่ยวยุโรปเข้าไทยไว้ 6.36 ล้านคน ประมาณการรายได้ 451.65 ล้านบาท