ททท. เชิญ 40 เอเยนต์ท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพทั่วโลก ร่วมงาน Thailand Medical & Wellness Tourism Trade and Media FAM Trip 2013
วันที่ประกาศข่าว : 14 ส.ค. 2556

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รุกใหญ่ธุรกิจ Medical Tourism   มุ่งยกระดับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของประเทศไทย เชิญเอเยนต์ท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพทั่วโลก ร่วมงาน Thailand Medical & Wellness Tourism Trade and Media FAM Trip 2013  นำเสนอศักยภาพบริการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของประเทศไทย พร้อมขยายตลาดกลุ่มชาวจีนระดับบนเป็นเป้าหมายใหม่ 

นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการ ททท. เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Thailand Medical & Wellness Tourism Trade and Media FAM Trip 2013  ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์  โดยมีเอเยนต์ท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพจำนวน 40 บริษัท จาก 10 ประเทศทั่วโลก มาร่วมงาน

นายสุรพล กล่าวว่า “งาน Thailand Medical & Wellness Tourism Trade FAM Trip 2013 ครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่สองโดยเป็นการต่อยอดจากงานปีที่แล้ว ซึ่งในปีนี้ ททท.  ได้เจาะจงเชิญเฉพาะกลุ่มตัวแทนบริการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพหรือ Medical Tourism Facilitators จากกลุ่มประเทศตลาดเป้าหมายหลัก อาทิ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย รัสเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และโอมาน ที่สำคัญ ททท. จะเปิดตลาดใหม่ คือ กลุ่มผู้รักสุขภาพระดับบน (High-end) จากประเทศจีน โดยจัดโปรแกรมทัวร์สุขภาพระดับ luxury ที่สอดคล้องกับบุคลิกและรสนิยมของตลาดกลุ่มนี้ รับรองได้ว่าหลังจากจบโปรแกรมทัวร์แล้วกลุ่มผู้รักสุขภาพระดับบนจากประเทศจีนจะได้เห็นภาพรวมและศักยภาพของการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของประเทศไทย ที่พิเศษและแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ  พร้อมด้วยเสน่ห์และของอัตลักษณ์ไทยที่สร้างความประทับใจให้กับคนทั่วโลกมาแล้ว”   

“ในขณะนี้ ผู้ประกอบการบริการสุขภาพทุกภาคส่วนของประเทศไทยมีความพร้อมมากในการที่จะขยายตลาดไปทั่วโลก โดยในส่วนของกลุ่มรักษาพยาบาล ขณะนี้ประเทศไทยมีโรงพยาบาลที่ได้รับมาตรฐานรับรองคุณภาพ Joint Commission International (JCI) จำนวน 28 แห่ง ซึ่งมากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย และในกลุ่มส่งเสริมสุขภาพ ประเทศไทยก็ได้รับการยอมรับจากหลายสถาบันระดับโลกว่าเป็นเมืองหลวงแห่ง สปาของภูมิภาคเอเซีย" นายสุรพล กล่าวเพิ่มเติม

นางวิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า “งาน Thailand Medical and Wellness FAM Trip 2013 ประกอบด้วยการสัมมนาการบริการด้านการแพทย์ในประเทศไทย โดยเชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ของประเทศไทยมาให้การบรรยาย เช่น นายแพทย์สงวน คุณาพร ศัลยแพทย์ตกแต่ง จากโรงพยาบาลภูเก็ต อินเตอร์เนชั่น แนล นายแพทย์สมเจตน์ มณีปาลวิรัตน์ แพทย์รักษาผู้มีบุตรยากจาก Superior A.R.T. นายแพทย์บัญชา แดงเนียม แพทย์ทางด้าน Anti Aging และ เซลล์บำบัด จาก Villa Medica  นอกจากนั้น ภายในงานได้มีการจัดประชุมธุรกิจ Business Meeting  เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทย 58 รายจากโรงพยาบาล คลินิกเฉพาะทาง และสปา  ได้ร่วมเจรจาธุรกิจและแนะนำการบริการแก่กลุ่มผู้ซื้อหรือตัวแทนขายบริการสุขภาพของประเทศไทย (Buyer) และหลังจากนั้น ททท. ได้จัดทัวร์พาตัวแทนขายเยี่ยมชมสถานประกอบการของไทย ทั้งโรงพยาบาล คลินิกเฉพาะทาง และสปา  ในพื้นที่กรุงเทพฯ  หัวหิน และ จ.ภูเก็ต”

นายสุรพล กล่าวสรุปว่า “งานในครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทย ได้พบปะ เจรจาธุรกิจ และสร้างความสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มตัวแทนขายเพื่อต่อยอดธุรกิจในอนาคต รวมทั้ง เป็นการประกาศความพร้อมและศักยภาพของประเทศไทยในฐานะ World Leader ด้าน การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพและความงาม อีกทั้งยังเป็นการเจาะกลุ่มตลาดที่สนใจด้านสุขภาพกลุ่มใหม่ เช่น ตลาดจีนระดับบน รัสเซีย ลาว และเวียดนาม โดย ททท. เชื่อว่ากลุ่มบริการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพกลุ่มนี้ จะเป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยตามเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้ นั่นคือ 2 ล้านล้านบาท ในปี 2557”