งานแถลงข่าว “เทศกาลเที่ยวไทย 5 ภาค” และ งานเลี้ยงสังสรรค์ “สวัสดีปีใหม่-สวัสดีประเทศไทย ปี 2556”
วันที่ประกาศข่าว : 14 ม.ค. 2556

Poster Fest of the Five 2556
                   เย็นวันนี้ (11 ม.ค.56) นายธวัชชัย  อรัญญิก  รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประธานในพิธีแถลงข่าว “เทศกาลเที่ยวไทย 5 ภาคประจำปี 2556” ปรากฏการณ์การจัดงาน Consumer Fair ท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทุกภูมิภาค โดย ททท. มีแนวคิดการจัดกิจกรรมเทศกาลเที่ยวไทย 5 ภาค ในพื้นที่เมืองหลักและเมืองรอง 5 ภูมิภาคทั่วประเทศโดยหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพตลอดทั้งปี เพื่อเป็นการขยายฐานตลาดและมุ่งสร้างการรับรู้แก่สาธารณชนโดยกระตุ้นให้คนไทยให้แสวงหาโอกาสเดินทางท่องเที่ยวทั้งภายในภูมิภาคและข้ามภูมิภาคมากยิ่งขึ้น ททท. เชื่อมั่นว่างานเทศกาลเที่ยวไทย 5 ภาคที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีนี้ จะเป็นมิติใหม่แห่งธุรกิจท่องเที่ยวไทยและจะเกิดกระแสการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 3 หรือประมาณกว่า 107 ล้านคน/ครั้ง สร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวไทยให้แก่ประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 6 ประมาณ 453,000 ล้านบาท อันจะนำไปสู่การเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวมูลค่า 2 ล้านล้านบาทตามนโยบายรัฐบาลที่กำหนดไว้ในปี 2558  ซึ่งในปีนี้งานเทศกาลเที่ยวไทย 5 ภาค กำหนดจัดขึ้นจำนวน 5 ครั้ง ประกอบด้วย

ภาคอีสาน ๘ – ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ โรงแรมเซ็นทารา อุดรธานี

ภาคเหนือ ๒๒ – ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๖ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลแอร์พอร์ต จ. เชียงใหม่

ภาคตะวันออก ๑๗ – ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๖ ห้างสรรพสินค้าแหลมทอง จ. ระยอง

ภาคใต้  ๑๒- ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ศูนย์ประชุมฉลองสิริราชสมบัติ ๖๐ ปี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ภาคกลาง ๑๓- ๑๕ กันยายน ๒๕๕๖ ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี

โดยการจัดกิจกรรมแต่ละครั้งจะมีงานแสดงนิทรรศการท่องเที่ยว และเสนอขายแพ็คเกจท่องเที่ยวจากทุกภาคธุรกิจอุตสาหกรรมท่องเที่ยว อาทิ บริษัทนำเที่ยว  โรงแรม ที่พัก  ร้านอาหาร  สายการบิน  และแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงธุรกิจบริการด้านท่องเที่ยวอื่น ๆ  ในราคาโปรโมชั่นพิเศษที่น่าสนใจเสนอขายแก่นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงานฯ (ซึ่งงานเทศกาลเที่ยวไทย ๕ ภาค จะเป็นงานที่สัญจรไปจัดตามภูมิภาคต่างๆโดยจะแตกต่างจากงาน“เทศกาลเที่ยวเมืองไทย” กำหนดจัดขึ้นระหว่าง ๕ – ๙ มิถุนายน ๒๕๕๖ อาคารชาเลนเจอร์ ๑ – ๓ เมืองทองธานี )

sawadee thailand

และในวันเดียวกันนี้ด้านตลาดในประเทศ ททท. นำโดยนายธวัชชัย  อรัญญิก รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ จึงถือโอกาสดีนี้จัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์และ MEGA FAM TRIP ในงาน “สวัสดีปีใหม่ สวัสดีประเทศไทย ปี 2556” ให้แก่ผู้ประกอบการ พันธมิตรธุรกิจท่องเที่ยวไทยและสื่อมวลชน เพื่อเตรียมการรับเปิดศักราชการท่องเที่ยวร่วมกันอย่างเป็นกันเองร่วมกับเพื่อน ๆ พี่ ๆ ในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยจากทั่วประเทศที่มีส่วนผลักดันและขับเคลื่อนเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทยอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมด้านความร่วมมือกับผู้ประกอบการ (Stakeholders) ในการส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวไทยให้ก้าวสู่ตลาดอาเซียน ASEAN Economic Community : AEC ในปี 2558 ต่อไป ซึ่งงานเลี้ยงสังสรรค์จัดขึ้น บนเรือสำราญริเวอร์ไซด์ 3 กรุงเทพฯ  แขกประมาณเกือบ 1,000 คน เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป