ททท.ดึง Miss Hong Kong Pageant 2012 จัดการประกวดแบบเรียลลิตี้ที่เมืองไทย หวังเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวไทยในมุมมองใหม่ ปลุกกระแสท่องเที่ยวตลาดฮ่องกง มาเก๊า จีน คาดมีผู้ชมรายการกว่า 129 ล้านคนทั่วโลก
วันที่ประกาศข่าว : 24 ส.ค. 2555

นางฐิติพร มณีเนตร ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานฮ่องกง เปิดเผยว่า ททท.สำนักงานฮ่องกงร่วมกับTelevision Broadcasts Limited (TVB) ฉลองครบรอบ 40 ปี Miss Hong Kong Pageant 2012 ครั้งที่40 ด้วยการจัดประกวดรอบ 10 คนสุดท้ายในประเทศไทยที่ กรุงเทพฯ นครปฐม และ เกาะสมุย โดยผู้เข้าประกวดจะจัดการแข่งขันคล้ายรายการ Reality Show โดยกำหนดให้แข่งกันทำภารกิจย่อยเพื่อให้ผู้ชนะได้รับบริการที่หรูหราของประเทศไทย โครงการนี้มีผู้ร่วมให้การสนับสนุนคือ ฝูงบิน Blue Phoenix กองทัพอากาศ, สายการบินบางกอกแอร์เวย์, โรงแรม SiamKempinski, โรงแรม W Retreat Samui, สามพราน ริเวอร์ไซด์, โรงพยาบาลกรุงเทพ สมุย และร้านเผ่าทอง เพื่อให้ผู้เข้าประกวดและผู้ชมทั่วไปได้มีประสบการณ์เห็นมุมมองของประเทศไทยที่แตกต่างจากที่คนฮ่องกงรับรู้ผ่านกิจกรรมของผู้เข้าประกวด

โดยการประกวดดังกล่าวจะนำไปออกอากาศช่อง TVB Jade ในวันที่ 19 สิงหาคม 2555 กำหนดถ่ายทอดสดรอบตัดสินในวันที่ 26 สิงหาคม 2555 ที่ช่องTVB city เมืองฮ่องกง ทั้งนี้การออกอากาศรายการนี้ไม่ได้ถ่ายทอดเฉพาะในฮ่องกง มาเก๊า และประเทศจีนในมณฑลกวางตุ้ง เท่านั้น แต่ยังรวมถึงชาวจีนโพ้นทะเล ในประเทศต่างๆ ได้แก่

Live (Channel)

-    New Zealand (World TV)

-    Malaysia (AstroWah Lai Toi) & (Astro AOD)

-    Australia (TVBA)

-    Singapore (StarHub)

Delay broadcast (Channel)

-    Canada (Fairchild TV)

-    USA (TVBUSA)

-    UK (The Chinese Channel)

 ทั้งนี้คาดว่าจะมีผู้ชมรายการ กว่า 129,000,000 คนทั่วโลก  และยังสามารถดูรายการย้อนหลังได้ www.mytv.tvb.com ซึ่งสามารถดูผ่าน Android apps and iPhone apps. ได้ด้วย“สถานีโทรทัศน์ TVB เป็นสถานีรายใหญ่ที่สุดของฮ่องกง มีผู้ชมในฮ่องกง กว่า 2.43 ล้านครัวเรือนทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของผู้ผลิตรายการภาษาจีนในโลก โดยหลายรายการได้ถูกนำไปแปลและออกอากาศเป็นภาษาอื่นๆกว่า 40 ประเทศและสามารถเข้าถึงผู้ชมในประเทศต่างๆได้กว่า 300 ล้านครัวเรือน”

สำหรับรายละเอียดของภารกิจการเก็บตัว ประกอบด้วย ภารกิจที่ 1 คือการให้ผู้เข้าประกวดเดินทางไปทำกิจกรรมกลุ่ม Team Building ที่เกาะมัดสุ่ม จังหวัดสุราษฎ์ธานี โดยผู้ชมจะได้เห็นภาพบรยายกาศของเกาะและชายหาดที่สวยงามของไทย

ภารกิจที่ 2 คือ การตรวจสุขภาพของผู้เข้าประกวดที่ โรงพยาบาลกรุงเทพ สมุย เพื่อเผยแพร่ด้าน Tourism Medical ให้ผู้ชมได้ทราบว่าในประเทศไทยมีการบริการตรวจเช็คสุขภาพให้กับชาวต่างชาติอีกด้วย โดยภารกิจนี้ต้องการผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงที่สุด ซึ่งจะได้รับรางวัลให้ขึ้นเครื่องบินกับหมู่บินผาดแผลงหมู่แรกของประเทศไทย Blue Phoenix กองทัพอากาศ การถ่ายทำในกิจกรรมนี้จะช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์หมู่บินที่ตั้งขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีการบินบุพการีกองทัพอากาศซึ่งกองทัพอากาศได้จัดตั้งหมู่บินผาดแผลงของกองทัพอากาศไทยBlue Phoenix เพื่อระลึกถึงบุพการีทางการบิน สำหรับภารกิจนี้ ผู้ที่ชนะ คือ Miss Roxanne Tong

ภารกิจที่ 3 ให้ผู้เข้าประกวดเดินทางไปเลือกชุดไทยที่ร้านเผ่าทอง สยามพารากอน แล้วมาใส่เพื่อเดินประกวดชุดไทยที่ห้องอาหารสระบัวโรงแรม Siam Kempinskiโดยมีกรรมการตัดสินกิจกรรมนี้ คือ นายสรรเสริญ เงารังษี รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ ททท. และ MS. Karen Chan  Art Director ของ TVB และ Miss Tracy Chu เป็นผู้ชนะในภารกิจนี้ และสามารถเลือกเพื่อนผู้เข้าประกวดอีก 1 คนร่วมรับการวัลการบริการสปาที่หรูหรา จาก Divana Spa

ภารกิจที่ 4 ให้ผู้เข้าประกวดเรียนรู้มรรยาทและวัฒนธรรมไทย โดยได้รับเกียรติจาก อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ มาบรรยายเกี่ยวกับการไหว้และกราบบุคคลในระดับต่าง ๆ ในสังคมไทย โดยใช้บรรยากาศของบ้าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมชเป็นสถานที่ในการถ่ายทำ โดยอาจารย์เผ่าทอง ได้ตัดสินให้ Miss Carat Cheung เป็นผู้ชนะในภารกิจนี้  ซึ่งผู้ชนะจะได้รับรางวัล ได้นั่งPrivate Jet และค้างคืน 1 คืนในห้อง Presidential suite ของโรงแรม Siam Kempinski นอกจากนี้การถ่ายทำยังมีการเดินทางไปเก็บภาพวิวทิวทัศน์ของแหล่งท่องเที่ยวในเกาะสมุย และกรุงเทพ โดยในวันสุดท้ายของการเก็บตัวได้มีงานเลี้ยงอำลาให้กับผู้เข้าประกวด ณ สามพรานริเวอร์ไซด์

ทั้งนี้ในปี 2554 ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวน 531,192 คน เพิ่มขึ้น 35% โดยมีวันพักเฉลี่ยอยู่ที่ 6.54 วัน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อวัน 5,599.70 บาท นอกจากนี้นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงยังเป็นกลุ่มที่เดินทางซ้ำ (Repeater) ถึง 80% ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่จะประชาสัมพันธ์ประเทศไทยให้กับกลุ่มตลาดคุณภาพให้เห็นศักยภาพในสินค้าและบริการของประเทศไทยในมุมมองใหม่ที่ชาวฮ่องกงยังไม่เคยได้สัมผัส และเชื่อว่าจะสามารถสร้างกระแสให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวจากรายการในครั้งนี้ได้