ททท. เชิญชวนชาวไทยและนักท่องเที่ยวร่วมงานเทศกาล “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ปี ๒๕๕๕ ใน ๑๓ พื้นที่หลักทั่วประเทศ
วันที่ประกาศข่าว : 12 เม.ย. 2555

เย็นวันนี้ (๑๒ เมษายน ๒๕๕๕)  ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหารนางสาวเพ็ญสุดา  ไพรอร่าม  ประธานกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาล “เย็นทั่วหล้า  มหาสงกรานต์” ประจำปี ๒๕๕๕ โดยมี นางธนิฏฐา  เศวตศิลา มณีโชติ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  นายสุรพล  เศวตเศรนี  ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย     คณะทูตานุทูต  ผู้ว่าราชการจังหวัด  แขกผู้มีเกียรติ  และสื่อมวลชน เข้าร่วมงาน

ภายในงานได้มีการจำลองบรรยากาศสงกรานต์ไทย ๔ ภาค และการแสดงทางวัฒนธรรมไทยในแต่ละภูมิภาคที่เกี่ยวเนื่องกับเทศกาลและสะท้อนวิถีชีวิต  การละเล่นเด็กไทย  เพลงซอล้านนา  เพลงบอกภาคใต้  การละเล่นสะบ้ามอญ  การละเล่นซิโก๋งเก๋ง  เพลงอีแซว  และ รำโทนวันสงกรานต์  นอกจากนี้ยังจัดแสดงประกอบแสง สี เสียง ชุด “เล่าขานตำนานสงกรานต์ไทย” เพื่อสร้างการเรียนรู้ถึงรากเหง้าประเพณีไทย  ก่อนเข้าสู่พิธีเปิดงานสงกรานต์ทั่วประเทศอย่างเป็นทางการ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดงานสืบสานเทศกาล “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ขึ้น เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวประจำทุกปีทั้งในกรุงเทพมหานคร และอีก ๑๒ พื้นที่ท่องเที่ยวหลัก ครอบคลุม  ๔ ภูมิภาคทั่วประเทศ ได้แก่  จังหวัดเชียงใหม่  สุโขทัย ขอนแก่น  นครพนม  หนองคาย  ชลบุรีพระนครศรีอยุธยา  สมุทรปราการ  สุพรรณบุรี  นครศรีธรรมราช  สงขลา  และ ภูเก็ต  

นายสุรพล  ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า  งานเทศกาล “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” เป็นกิจกรรมหนึ่งซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย ททท. สนับสนุนการจัดงานเพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูประเพณีอันดีงามของไทยให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ตลอดจนส่งเสริมงานประเพณีสงกรานต์ให้เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวในระดับนานาชาติ  และบรรจุในปฏิทินท่องเที่ยวประจำปี ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาติไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมกิจกรรมสงกรานต์ในแต่ละพื้นที่เป็นจำนวนมาก  ททท. คาดว่าการจัดกิจกรรมเทศกาล “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ในปีนี้จะช่วยเรียกความเชื่อมั่นในการท่องเที่ยว และฟื้นบรรยากาศทางการท่องเที่ยวของไทยให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง และขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและชาวไทยร่วมกันแต่งกายอย่างไทยเข้าวัดและเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสุภาพและเหมาะสม

นอกจากนี้  ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ททท. ยังได้ร่วมกับภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมไหว้พระเพื่อเสริมสิริมงคลในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ไทย โดยนำเสนอวัดสำคัญและจัดเป็นเส้นทางไหว้พระในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ ไหว้พระประจำรัชกาล  ไหว้พระ ๙ วัดล่องแม่น้ำเจ้าพระยา และไหว้พระ ๙ วัดพระอารามหลวง

สำหรับงานสงกรานต์ที่วัดโพธิ์ จะจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ - วันที่ ๑๖   เมษายน ๒๕๕๕  ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ น. – ๒๑.๐๐ น.  โดยจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจหมุนเวียนขึ้นแสดงตลอดทั้งวันอาทิ ลิเกฮูลู  การละเล่นสะบ้ามอญ  การละเล่นโปงลางและหมอลำ  เพลงเกี่ยวข้าว  ละครนอก  ละครใน  ละครเสภา  โขนรามเกียรติ์ และ การแสดงทางวัฒนธรรมของภาคต่างๆ

ผู้สนใจสอบถามข้อมูลการจัดงานเทศกาล “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ปี ๒๕๕๕ เพิ่มเติมได้ที่ เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย โทร. ๑๖๗๒  หรือสำนักงาน ททท. ในจังหวัดที่จัดงาน หรือสามารถดูข้อมูลสงกรานต์ ๗๗ จังหวัด และร่วมสนุกกับกิจกรรมสงกรานต์ออนไลน์ทางเว็บไซต์ www.songkran.net