ททท.อุบลฯ เชิญ รับตะวันใหม่ ก่อนใครในสยาม ที่อุบลฯด้วยกิจกรรมหลากหลาย พร้อมฉลอง “100 ปี อ.โขงเจียม”
วันที่ประกาศข่าว : 13 ธ.ค. 2554

             นางสาวยุพา  ปานรอด  ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี (ททท.สอบ.)     เปิดเผยว่า  ในช่วงเทศกาลต้อนรับปีใหม่ 2555 ที่กำลังจะมาถึง ททท.สอบ. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดกิจกรรมท่องเที่ยวดีๆ ไว้ต้อนรับ นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมายังจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเป็นการเติมพลังกาย พลังใจ พลังชีวิต ให้กับคนไทย หลังจากที่เหนื่อยล้ากับภาวะวิกฤติของอุทกภัยในช่วงที่ผ่านมาเป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งขณะนี้ก็คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ จนคาดว่าจะเข้าสู่สภาวะปกติก่อนสิ้นปี 2554 แน่นอน 

             ในโอกาศครบรอบ 100 ปี อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ซึ่งแม้จะอำเภอเล็กๆ แต่ก็เป็นจุดหมายอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นอำเภอที่เงียบสงบ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำสองสายที่มาบรรจบกัน ได้แก่แม่น้ำมูล และแม่น้ำโขง ทั้งยังเพียบพร้อมด้วยบริการท่องเที่ยวที่พร้อมสรรพ รีสอร์ทหลากหลายราคา อาหารปลาอันขึ้นชื่อ และเป็นศูนย์กลางแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุบล เช่น อุทยานแห่งชาติผาแต้ม, อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ, ด่านพรมแดนช่องเม็ก ฯลฯ ททท.สอบ. และ เทศบาลบ้านด่าน อ.โขงเจียม จึงขอเชิญทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ไหลโคม ล่องโขง” เพื่อเป็นการลอยทุกข์ ลอยโศก ให้หายไปกับปีเก่า และต้อนรับสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีใหม่ที่กำลังย่างกรายเข้ามา กิจกรรมไหลโคม ล่องโขง เพื่อฉลอง 100 ปี อ.โขงเจียม จะประกอบไปด้วยการประดับประดาเมืองด้วยโคมไฟนักษัตรปีเถาะ(รูปกระต่าย) และปีมะโรง(รูปงูใหญ่)
ระหว่างวันที่  29 ธันวาคม 2554 – 2 ม.ค. 2555   การจัดถนนสายอาหารบริเวณสวนสาธารณะดอนหินตั้ง อ.โขงเจียม   รวมทั้งกิจกรรมการแสดงตนตรีพื้นบ้าน, การแข่งขันและโชว์ม้าพื้นเมือง, การไหลโคมรูปกระต่ายเพื่อส่งท้ายปีเถาะ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 2554 ,  ตักบาตรต้อนรับปีใหม่เช้าวันที่  1 ม.ค. 2555

               ส่วนอุทยานแห่งชาติแห่งชาติผาแต้ม  ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่   อยู่ห่างจาก อ.โขงเจียม เพียง 20 กิโลเตร  ได้จัดเตรียมกิจกรรมให้นักท่องเที่ยว ได้ร่วมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่  ด้วย พิธีต่อแสงตะวัน ในเย็นวันที่ 31 ธ.ค. 2554 และการรับแสงตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม รวมทั้งทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าวันที่ 1 ม.ค. 2555  และเพื่อเป็นการบันทึกความทรงจำแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือน ทางอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ยังได้เตรียมมอบใบประกาศ สำหรับผู้ที่มาพักค้างคืนในอุทยานฯ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 2554  และร่วมกิจกรรมในช่วงเช้าของวันปีใหม่   
              
ขณะเดียวกันทีจุดตะวันออกสุดของสยาม ที่เส้นลองติจูด 105 องศา 37 ลิปดา 17 ฟิลิปดา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ  ผาชะนะได  ก็ได้เตรียมอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่นิยมพักแรมแบบกางเต็นท์  ซึ่งจะเดินทางขึ้นไปชมแสงแรกของพระอาทิตย์   ร่วมกิจกรรมตักบาตรรับะวันใหม่ ก่อนใครในสยามที่ผาชนะได โดยที่ผ่านมาทุกๆปี จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปพักแรมในช่วงปีใหม่เป็นจำนวนมาก  และในปีนี้ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลนาโพธิ์กลางร่วมกับอุทยานแห่งชาติแห่งชาติผาแต้ม    ได้เตรียมใบประกาศพิชิตผาชนะได มอบให้กับทุกท่านที่ขึ้นไปเที่ยวผาชะนะได และนำขยะกลับลงมาเพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม

               นางสาวยุพา  ปานรอด  กล่าวเพิ่มเติมว่า การเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลต่างๆ  เป็นพฤติกรรมปกติของคนไทยอยู่แล้ว แต่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2555 นี้ การตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งหลากหลายด้วยแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมดีๆ มากมาย จะไม่ทำให้นักท่องเที่ยวผิดหวังแน่นอน