เทศกาลเนื้อโคขุนโพนยางคำ สกลนคร ประจำปี 2554 PONYANGKHAM FESTIVAL 2011
วันที่ประกาศข่าว : 21 พ.ย. 2554


เที่ยวสนุก แซบ! ครบรส รับลมหนาว ส่งท้ายปี ที่...สกลนคร  ททท.  นครพนม โดย ผอ.วิชุกร กุหลาบศรี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  สำนักงานนครพนม  ขอเชิญนักท่องเที่ยวที่สนใจเที่ยวชมงาน  เทศกาลเนื้อโคขุนโพนยางคำ จังหวัดสกลนคร ประจำปี 2554 PONYANGKHAM  FESTIVAL 2011 “บอกรักพ่อที่ภูพาน  ยลดอกไม้บานที่หนองหาร  เที่ยวงานลิ้มรสโคขุน ละมุนน้ำหมากเม่า ใต้แสงดาวหนาวนี้ที่สกลนคร”  ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน -  1 ธันวาคม 2554 ณ บริเวณสนามมิ่งเมือง  จังหวัดสกลนคร

กลับมาอีกครั้งกับสุดยอดเทศกาลท่องเที่ยวรับฤดูหนาว โดย จังหวัดสกลนคร  ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนครและเทศบาลเมืองสกลนคร  ผนึกกำลังเพื่อจัดมหกรรมส่งเสริมและสนับสนุนผลิตภัณฑ์ OTOP  และภูมิปัญญาท้องถิ่น ภายใต้ชื่องาน “บอกรักพ่อที่ภูพาน  ยลดอกไม้บานที่หนองหาร เที่ยวงานลิ้มรสโคขุน ละมุนน้ำหมากเม่า  ใต้แสงดาวหนาวนี้ที่สกลนคร” หรือที่คุ้นเคยในกลุ่มนักท่องเที่ยว คือ  “เทศกาลเนื้อโคขุนโพนยางคำ”  โดยในปีนี้ กำหนดจัดงานตั้งแต่วันที่ 27  พฤศจิกายน -  1 ธันวาคม 2554 ณ บริเวณสนามมิ่งเมือง จังหวัดสกลนคร

จากการจัดงานแถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน  2554 ณ  บริเวณสวนสมเด็จเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สวนลูก)  ซึ่งจังหวัดสกลนครได้จำลองบรรยากาศภายในงานแถลงข่าวให้สื่อมวลชนได้สัมผัสกับความเป็นเอกลักษณ์เทศกาลเนื้อโคขุนโพนยางคำ ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารจากเนื้อโคขุนโพนยางคำ บรรยากาศริมหนองหารยามเย็น และพิเศษสำหรับปีนี้ งานเทศกาลโคขุนโพนยางคำ อบอวลไปด้วยดอกไม้นานา พันธุ์กว่า 840,000 ต้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมเทิดพระเกียรติ ในปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา  7 รอบ 84 พรรษา พ.ศ. 2554 โดยได้เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ไปจนถึง 30 มกราคม  2554

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร ได้กล่าวถึง  “การจัดงานในปีนี้ว่า ทางจังหวัดสกลนคร ได้เตรียมกิจกรรมต่างๆ ไว้มากมาย  เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ โดยได้เน้นกิจกรรมที่ปวงชนชาวไทย  สามารถมีส่วนร่วมเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  นั่นคือ กิจกรรมบอกรักพ่อที่ภูพาน นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนสกลนคร  สามารถมาลงนามถวายพระพร บนผ้าครามที่ยาวที่สุดในโลก  ที่พวกเราชาวสกลได้ร่วมแรงร่วมใจทอด้วยมือ  และได้จัดเตรียมผ้าครามผืนนี้ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลงนามถวายพระพร ณ  บริเวณสนามมิ่งเมืองตลอด 5 วันที่จัดงาน หลังจากนั้นจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ  ถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  จึงขอเรียนเชิญประชาชนคนไทยทุกคนมาร่วมกิจกรรมบอกรักพ่อที่ภูพาน  ที่จังหวัดสกลนคร  ในช่วงวันที่ 27 พ.ย. – 1 ธ.ค.  นี้”ในส่วนของกิจกรรมตลอด  5 วัน  จะมีการจัดแสดงนิทรรศการจากหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน   มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติจังหวัดสกลนคร   มหาวิทยาลัยราชภัฎสกลนคร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสกลนคร  ศูนย์ศิลปาชีพกุดนาขาม สหกรณ์โคขุนโพนยางคำ  นิทรรศการเนื้อโคขุนโพนยางคำและวิถีชีวิตชนเผ่าสกลนคร นอกจากนี้  ในภาคบันเทิงยังมีศิลปินดารา ลูกทุ่งหมอลำชื่อดังตลอด  5 วัน ดังนี้

วันที่  27 พฤศจิกายน พิธีเปิดอันยิ่งใหญ่ตระการตา  ถ่ายทอดสดในรายการ โมเดิร์นไนน์ไลฟ์คอนเสิร์ตสัญจร ทางช่อง 9 เวลา 14 .20  น. เป็นต้นไป โดยศิลปินลูกทุ่งหมอลำ ไหมไทย ใจตะวัน ปะทะ  หมอลำเรื่องต่อกลอน คณะแก่นนครบันเทิงศิลป์

วันที่  28 พฤศจิกายน คอนเสิร์ตจากนางเอกช่อง 7 สี น้องเบนซ์ ปุญยาพร  และ ร็อคแปดแสน นำทีมโดย สนุ๊ก สิงห์มาตร (ลูกเทวดา)

วันที่  29 พฤศจิกายน คอนเสิร์ตจากนางเอกช่อง 7 สี แตงโต พัชรธิดา และ  คอนเสิร์ตแตงโมสตาร์โชว

วันที่  30 พฤศจิกายน คอนเสิร์ตจากศิลปินลูกทุ่งค่ายอาร์สยาม ใบเตย  อาร์สยาม,ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง  หมอลำเรื่องต่อกลอน ชาญชัย รุ่งเรืองศิลป์  และการแสดงคาวบอยโชว์

วันที่    1 ธันวาคม  ขอเชิญประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมบอกรักพ่อที่ภูพาน Sakon Nakhon  Love King ลงนามถวายพระพรบนผ้าครามที่ยาวที่สุดในโลก กว่า 84 เมตร  พร้อมชมการถ่ายทอดสดพิธีปิดงานอันยิ่งใหญ่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย  กรมประชาสัมพันธ์ (สทท.) ในวันที่ 1 ธันวามคม 2554 เวลา 17.00  น.เป็นต้นไป พร้อมชมคอนเสิร์ตจากพระเอกช่อง 7 สี เต็งหนึ่ง วง B.O.Y  และ  หมอลำเรื่องต่อกลอนคณะรัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์

นอกจากนี้ยังเอาใจขา shop  ด้วยสินค้าของดี ๔ ภาค ผลิตภัณฑ์  OTOP และของดีของแซบเมืองสกลหลายร้อยร้านค้า  ให้ได้เลือกซื้อหาไว้เป็นของขวัญปีใหม่ และร่วมเชียร์  การประกวดเมนูอาหารก๋วยเตี๋ยวบกเนื้อย่าง สูตรอาหารประทานจาก  พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ  การประกวดสุดยอดเชฟโคขุน และ เมนู ๓ ดำ มหัศจรรย์แห่งภูพาน