เที่ยวเทศกาลดูนก.....เมืองเพชรบุรี
วันที่ประกาศข่าว : 29 ธ.ค. 2553

                       

                         นางสาวนงนิตย์    เต็งมณีวรรณ   ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   (ททท.)  สำนักงานเพชรบุรี ขอเชิญนักท่องเที่ยวที่สนใจและชื่นชอบการดูนก เดินทางท่องเที่ยว จังหวัดเพชรบุรี  ในช่วงเดือนธันวาคม ถึงช่วงเดือนเมษายน 2554   ท่านจะได้พบนกหลากหลายชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพหนีหนาวมาหากินในพื้นที่อำเภอเขาย้อย  อำเภอบ้านแหลม และอำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี  ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าตะวันตก แม่น้ำ ทุ่งนา และอ่าวไทย วันนี้จังหวัดเพชรบุรีกลายเป็นแหล่ง  ดูนกนานาชนิดที่สำคัญใกล้กรุงเทพฯ  โดยมีแหล่งดูนกที่สำคัญในพื้นที่ ได้แก่

                         -  จุดดูนกชายเลนอพยพที่ อำเภอบ้านแหลม  หมู่บ้านปากทะเล  บริเวณแหลมผักเบี้ยและ โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย  อันเนื่องมาจากพระราชดำริ   สามารถพบนกหลากหลายชนิด เช่น นกหัวโตมลายู นกตีนเทียน นกทะเลขาเขียว/ขาแดง  นกชายเลนบึง  กลุ่มนกสติ้นท์      นกนางนวลหลังดำพันธุ์รัสเซีย  หากโชคดีอาจจะเจอนกที่น่าสนใจและเป็นนกหายากที่พบในพื้นที่แถบนี้     คือ นกชายเลนปากช้อน

                          -  จุดดูนกอินทรีย์อพยพ อำเภอเขาย้อย ณ ทุ่งนาหนองปลาไหล สามารถดูนกอพยพได้          ตั้งแต่เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์  2554   นอกจากนี้ ยังมีการจัดงานเทศกาล “ ดูนกอินทรี  ของดีเมืองเพชร       ประจำปี 2554” ระหว่างวันที่ 15 - 16  มกราคม  2554  ณ  ทุ่งนาบ้านหนองปลาไหล โดยภายในงานประกอบ   ด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย  อาทิ เช่น การจัดนิทรรศการเกี่ยวกับนกอินทรีอพยพ นกเหยี่ยว วิถีชีวิตชุมชนหนองปลาไหล   ให้ความรู้เกี่ยวกับกิจกรรมการดูนก   การแสดงศิลปวัฒนธรรม   การจำหน่ายสินค้า OTOP    และกิจกรรมโปรแกรมเสริมพิเศษ  นำผู้สนใจเที่ยว  ชมหิ่งห้อย  ยามค่ำคืน  ณ บ้านเขาสมอระบัง

                           - จุดส่องนกสี่ถิ่น อำเภอแก่งกระจาน ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แหล่งรวบรวมนกของทุกภาคของประเทศไทย ที่นักดูนกต้องเดินทางมาเยือน ท่านอาจจะโชคดีได้พบเห็นนกกระลิงเขียดหางหนามที่พบแห่งแรกในประเทศไทย   รวมทั้งกลุ่มนกเงือก  และนกพญาปากกว้างที่ว่าหาดูได้ยาก  และนอกจากนี้          ยังมีเทศกาลดูนก  ดูผีเสื้อ บ้านกร่าง ในช่วงวันที่ 1 - 30  เมษายน 2554  ร่วมดูนกและตระการตากับผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์   

                             ททท. สำนักงานเพชรบุรี จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมประสบการณ์ดูนกอพยพหลากหลายชนิดที่แหล่งดูนกของจังหวัดเพชรบุรี  ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป  สอบถามรายละเอียด ได้ที่  ททท.  สำนักงานเพชรบุรี    โทร.  032 471005-6 ,    อบต. แหลมผักเบี้ย โทร. 0 3244 1209 ,   อบต. ปากทะเล โทร. 0 3278 3591,  อบต. หนองปลาไหล  โทร. 0 3240 2104  http://www.nongplalai-ky.go.th, อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทร. 0 3245 9293