ททท.อุบลฯ จัดกิจกรรมโหมท่องเที่ยว ช่วงฤดูหนาว
วันที่ประกาศข่าว : 23 ธ.ค. 2553

                          นางสาวยุพา  ปานรอด  ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี (ททท.สอบ.)     เปิดเผยว่า  ในช่วงปลายฤดูฝน ต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นสุดฤดูหนาว     ถือเป็นช่วงเวลาทองของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว       ซึ่ง ททท.สอบ. ได้จัดแถลงข่าว “เทศกาลท่องเที่ยวฤดูหนาว รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม” เพื่อเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวดังกล่าวไปแล้วเมื่อวันที่  25 พฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมา โดยได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน ทุกสาขา รวมทั้งผู้ประกอบการด้านธุรกิจท่องเที่ยว ทั้งจากกรุงเทพมหานคร และในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าว และร่วมสำรวจแหล่งท่องเที่ยวกันอย่างคับคั่ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง    และเพื่อเป็นการขยายผลฤดูกาลท่องเที่ยวดังกล่าว  ททท.สอบ. จึงได้ร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ อาทิเช่น จังหวัดอุบลราชธานี สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานี เทศบาลหรือองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง  จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อดึงดูดและเพิ่มความน่าสนใจให้นักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น  โดยกิจกรรมที่สำคัญๆ ที่จะจัดขึ้นในช่วงรอยต่อระหว่างปี 2553 และ 2554   มีดังนี้

                        -“ ไหลโคม ล่องโขง “ จัดขึ้นที่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ติดต่อกันมาแล้วสี่ปี  และในปีที่ห้าคือปีนี้จะพิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยขยายระยะเวลาให้นานขึ้น คือเปิดงานตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค. 2553  และได้รับการสนับสนุนจาก กองส่งเสริมกิจกรรม ททท. จัดทำโคมรูปเสือ และกระต่าย (ตามปีนักษัตร) มาร่วมประชันกับโคมในท้องถิ่นอีกกว่าสิบอัน ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม  นอกจากนี้ยังมีการแสดงทางวัฒนธรรม  การละเล่นดวงไฟของนักแสดง และการออกร้านจำหน่ายอาหารในช่วงบ่ายของทุกวัน ก่อนจะปิดงานด้วยการนำโคมไปไหลล่องในลำน้ำโขงเพื่อส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 2553

                       -“ พิธีต่อแสงตะวัน และรับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม ” จัดขึ้นที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ในวันที่ 31 ธ.ค. 2553 ต่อเนื่องไปจนถึง เช้าวันที่ 1 ม.ค. 2554  โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจคือ การแสดงดนตรีพื้นบ้าน  พิธีสู่ขวัญส่งตะวันปีเก่า  ผูกข้อมือรับขวัญปีใหม่-ส่งท้ายปีเก่า  จุดเทียนส่งตะวัน  และกิจกรรมนับถอยหลังรับปีใหม่   และปิดท้ายด้วยการทำบุญตักบาตร ในเช้าวันที่ 1 ม.ค. 2553

                       -“เคาวท์ดาวน์ และธรรมยาตราที่ผาชนะได”   จัดขึ้นในพื้นที่ป่าดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี ในช่วงวันที่ 31 ธ.ค. 2553 - วันที่ 1 ม.ค. 2554  โดยจุดเด่นของงานคือการพักแรมในเต้นท์ ร่วมกิจกรรมนับถอยหลังรับปีใหม่   และรับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม ที่จุดตะวันออกสุดของประเทศไทย ทีมีชื่อว่า “ผาชะนะได”   ปิดท้ายด้วยกิจกรรม ตักบาตรรับปีใหม่ และธรรมยาตรา เพื่อการอนุรักษ์ป่าและสิ่งแวดล้อมในวันที่ 1 ม.ค. 2553

                      -“งานกาชาด และงานปีใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี”   จัดขึ้นที่บริเวณทุ่งศรีเมือง  จ.อุบลราชธานี ในระหว่างวันที่  29 ธ.ค. 2553 – 7 ม.ค. 2553   มีกิจกรรมที่สำคัญคือ  การแสดงและออกร้านจำหน่ายสินค้าโอทอป  การจัดนิทรรศการของหน่วยงานราชการและเอกชน  การประกวดธิดากาชาด  การแสดงทางศิลปวัฒนธรรม และมหรสพต่างๆ

                        - สวดมนต์ข้ามปี สวัสดีปีใหม่ เทิดไท้ องค์ราชัน เฉลิมพระเกิยรติ 84 พรรษา ปี 2554”  เป็นการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมพระเกิยรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในวาระฯ  ครบรอบ 84 พรรษา ในปี 2554  และเสริมสร้างศิริมงคลให้แก่ชีวิตเนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่  โดยจัดให้มีการเจริญพระพุทธมนต์ ในค่ำคืนวันที่ 31 ธ.ค. 53 ต่อเนื่องไปจนย่างเข้าสู่ปีใหม่ ในวันที่ 1 ม.ค. 25554  โดยจัดขึ้นที่วัดสำคัญ 9 แห่งในเมืองอุบลราชธานี ได้แก่  วัดทุ่งศรีเมือง วัดมณีวนาราม วัดมหาวนาราม วัดกลาง วัดหลวง วัดใต้ วัดสุปัฏนารามวรวิหาร วัดมงคลโกวิทาราม และวัดศรีอุบลรัตนาราม    

                        นางสาวยุพา  ปานรอด กล่าวเพิ่มเติมว่า  ด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย ประกอบกับแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ และอากาศที่เย็นสบายในฤดูหนาวจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ได้มากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ได้อย่างแน่นอน นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ    สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่  ททท. สอบ. โทรศัพท์ 045-243770 , 250714  และเว็ปไซด์ www.tatubon.org