ททท. ชู 7 เมืองหลัก จัด “สีสันแห่งสายน้ำ” ร่วมลอยกระทง 50 ที่ 50 ปี ททท.
วันที่ประกาศข่าว : 19 พ.ย. 2553

            การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมส่งเสริมเทศกาลงานประเพณีลอยกระทง ในธีม เทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” สนับสนุน 7 เมืองท่องเที่ยวหลัก กระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวทั่วประเทศ

             เย็นวันนี้ (19 พฤศจิกายน 2553) สวนสันติชัยปราการ ถนนท่าพระอาทิตย์ กรุงเทพฯ  นายวิชัย  ศรีขวัญ  ประธานกรรมการ ททท.  ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ประจำปี 2553 พร้อมด้วย นายสุรพล  เศวตเศรนี  ผู้ว่าการ ททท.  ผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้แทนจากจังหวัดที่เป็นพื้นที่จัดงานหลัก ได้แก่ สุโขทัย  ตาก  เชียงใหม่  อยุธยา สมุทรสงคราม สงขลา  และคณะทูตานุทูต ร่วมในงานพิธีเปิด  พร้อมชมไฮไลท์การแสดง แสง เสียง และสื่อผสม ชุด “ประทีปแห่งศรัทธาตระการตาแห่งสายน้ำ” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวที่มาและความสำคัญของวันลอยกระทงนับตั้งแต่สมัยสุโขทัย  อยุธยา จวบจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์  

             นายวิชัย  ศรีขวัญ  ประธานกรรมการ ททท.  กล่าวถึงวัตถุประสงค์สำคัญของกิจกรรม สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง เพื่อร่วมอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของไทย โดยเฉพาะประเพณีลอยกระทงของแต่ละท้องถิ่น ควบคู่กับการส่งเสริมและสร้างสรรค์วัฒนธรรมประเพณีลอยกระทงให้เป็นกิจกรรมที่เหมาะสมกับช่วงเวลาเริ่มต้นฤดูกาลท่องเที่ยวของประเทศไทย  กระตุ้นให้เกิดกิจกรรมการท่องเที่ยวในยามค่ำคืนทั้งในกรุงเทพมหานครและพื้นที่จัดงานทั่วประเทศ  รวมทั้งเพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวตลอดเดือนพฤศจิกายน  โดยมุ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของคนไทยที่มีความหลากหลายมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในแต่ละท้องถิ่น  และเพื่อส่งเสริมให้งานประเพณีลอยกระทงเป็นสินค้าทางการท่องเที่ยวในระดับนานาชาติ (World Event) และสร้างแรงจูงใจให้เกิดการเดินทางและเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ตามเป้าหมายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา”

               นายสุรพล  เศวตเศรนี  ผู้ว่าการ ททท. กล่าวถึงการจัดงาน สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง กรุงเทพมหานคร  กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2553 เวลา 17 .00 – 22.00 น. ณ สวนสันติชัยปราการ (ถนนพระอาทิตย์) พบกับการแสดงทางวัฒนธรรม อาทิ เพลงฉ่อย ฟ้อนแคนแอ่นคอนไทยดำอัมพวา การแสดงซอปี่ล้านนา รำโทน ละครรำเรื่องตำนานนาคาบูชาพระพุทธบาท (20 พฤศจิกายน) ละครนอกเรื่องสังข์ทอง (21 พฤศจิกายน) ฯลฯ  อิ่มอร่อยกับซุ้มอาหารกว่า 30 ร้าน ในตลาดย้อนยุครัตนโกสินทร์  การสาธิตทำกระทง ลอยกระทงแบบฉบับรัตนโกสินทร์ ชมความสวยงามของขบวนเรือประดับไฟฟ้าของ ททท. และจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา ที่เข้าร่วมประกวดภายใต้แนวคิด “สายน้ำ สายวัฒนธรรม” ซึ่งขบวนเรือจะล่องตามแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มจากสะพานกรุงเทพ ถึงสะพานกรุงธน ตั้งแต่เวลา 19.00 –   21.00 น. ตลอดทั้ง 3 วัน

                 พร้อมทั้งได้รับความร่วมมือด้วยดีเหมือนเช่นเคยจาก กรุงเทพมหานคร สมาคม โรงแรม ห้างร้าน และผู้ให้บริการเรือท่องเที่ยวทางน้ำ เรืออาหาร จัดตกแต่งเรือและเสริมบรรยากาศ สีสันความงามทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดเดือนพฤศจิกายน 2553 และขอเชิญชาวไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ร่วมลอยกระทง 50 ที่ 50 ปี ททท. ได้ ณ บริเวณท่าเรือข้ามฟาก  รวม 50 จุดตลอดเส้นทางผ่าน ตั้งแต่สะพานกรุงเทพ ถึงสะพานกรุงธน

                 ในโอกาสเดียวกัน ททท. ได้จัดพิธีมอบรางวัลให้แก่หน่วยงานที่ชนะการประกวดเรือประดับไฟฟ้า  โดยมีรางวัลถ้วยพระราชทานสำหรับผู้ชนะเลิศมอบต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ส่วนรางวัลรองชนะเลิศ 1-3 ประกอบด้วย ถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรี  ถ้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  และถ้วยของผู้ว่าการ ททท. ตามลำดับ

                นอกจากกิจกรรมในกรุงเทพมหานครแล้ว ททท. ยังได้สนับสนุนการจัดงานในส่วนภูมิภาคอีก 6 พื้นที่ ได้แก่
                  -   งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2553  วันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2553  ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย
                  -   งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ประจำปี  2553  จ.ตาก  วันที่ 19-22 พฤศจิกายน 2553          ณ บริเวณริมสายธาร ลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี 
                 -    งานประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 20-22 พฤศจิกายน 2553 ณ ถนนช้างคลาน ย่านไนท์บาซาร์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 
                 -    จ.พระนครศรีอยุธยา  จัด งานเทศกาลลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ ประจำปี 2553 วันที่ 21 พฤศจิกายน 2553 ณ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ และงานลอยกระทงกรุงเก่าบริเวณเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา
                -     งานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง วันที่ 21 พฤศจิกายน 2553 ณ อุทยาน ร.2 อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม 
                -     งานเทศกาลโคมไฟ...สีสันเมืองใต้  วันที่ 1 พฤศจิกายน 2553 – 28 กุมภาพันธ์ 2554  ณ  บริเวณสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

                  ผู้สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.loikrathong.net  และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย โทร.1672 หรือสำนักงาน ททท. ในพื้นที่จัดงานทั่วประเทศ