พังงา..ชูความพร้อมเมืองท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ชั้นนำระดับโลกผ่านเวทีการประกวดนางงามเบลเยี่ยมปี 2011
วันที่ประกาศข่าว : 19 พ.ย. 2553

            ภาพลักษณ์พังงา “เป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำระดับโลก” ยังหวือหวามนต์เสน่ห์ไม่คลาย  กลายเป็นจุดหมายปลายทางในการเก็บตัวนางงามจาก ประเทศเบลเยี่ยมไปเรียบร้อยแล้ว 

            นางสาวลดาวัลย์  ช่วยชาติ   หัวหน้าศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่าชื่อเสียงของอันดามัน เป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยมจากกองประกวดนางงามนานาชาติในการเก็บตัวและถ่ายทำสารคดีท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ  จากต่างประเทศ  เริ่มจากปี 2551 มีผู้เข้าประกวดนางงามฝรั่งเศส 37 คนได้เดินทางมาเก็บตัวในพื้นที่ภูเก็ต และปี 2552  ผู้เข้าประกวดนางงามโปแลนด์จำนวน 24 คน และผู้เข้าประกวดนางงามเบลเยี่ยมจำนวน 20 คน  เดินทางเข้ามาเก็บตัวในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนตามลำดับ และเข้ามาถ่ายทำสารคดีท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดพังงาด้วย  ในขณะเดียวกันก็ยังเคยเป็นทำกิจกรรมของผู้เข้าประกวด มีส ทีนไทยแลนด์  ปี 2545  

              ล่าสุดในระหว่างวันที่  22 – 29 พฤศจิกายน  2553 ผู้เข้าประกวดนางงามเบลเยี่ยมจำนวน  16 คน และสื่อมวลชนต่างประเทศจำนวนทั้งหมดประมาณ  36  คน เดินทางมาเก็บตัวที่โรงแรมรามาด้า  รีสอร์ท เขาหลัก   หาดบางเนียง จังหวัดพังงา โดยได้รับการสนับสนุนที่พักและ Ground Arrangment     จากบริษัท Best Tour ของ เบลเยี่ยม  และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท.)ให้การสนับสนุนบัตรโดยสารเครื่องบิน สายการบิน XL Airway  เส้นทาง  Brussel - Phuket   ในโอกาสนี้สื่อมวลชนต่างประเทศที่เดินทางมากับคณะฯ ได้เผยแพร่กิจกรรมการเก็บตัวและความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดพังงาโดยเฉพาะในวันตัดสิน  วันที่  9  มกราคม 2554  ยิ่งเป็นการตอกย้ำความเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ชั้นนำระดับโลกสู่สายตานักท่องเที่ยวชาวยุโรป ส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวจากประเทศในแถบยุโรปรับรู้ความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น  บริษัทนำเที่ยวจัดทำ  package ตามรอยเส้นทางนางงามเสนอขายแก่นักท่องเที่ยว   ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดพังงาเพิ่มขึ้น         

 

             โดยในปีนี้  ททท. มีแนวคิดในการนำเสนอจังหวัดพังงาเป็นแหล่งเชิงนิเวศน์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมผ่านเวทีประกวดสาวงาม  โดยการนำสาวงามไปทำกิจกรรมในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เช่น  ดำน้ำที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาสิมิลัน,  ล่องเรือแคนู บริเวณป่าไทรอายุหลายร้อยปีที่ตะกั่วป่า (Little Amazon  )  และสัมผัสการท่องเที่ยวชุมชน (Community Base Tourism) บ้านบางพัฒน์ด้วยกิจกรรมดีๆ ที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนโดยการปลูกป่าชายเลนและศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นในรักษาความสมดุลของแหล่งอาหารที่ธนาคารปู   เข้าไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติในเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง ร่วมทำกิจกรรมคืนความสมบูรณ์สู่ท้องทะเลด้วยการปล่อยเต่าที่หาดท้ายเหมือง  เป็นต้น 

             นางสาวลดาวัลย์  ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า  นักท่องเที่ยวชาวเบลเยี่ยมนิยมเดินทางท่องเที่ยว   ถือว่าการท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต  จะเห็นได้จากตัวเลขนักท่องเที่ยวขาออกสูงมากคือ 10.06 ล้านคน (คาดการณ์  ปี 2551, Euromonitor)  จากจำนวนประชากรทั้งหมด 10.9 ล้านคน (ปี 2553)  ในการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยครั้งหนึ่ง  ใช้วันพักเฉลี่ย 15.36 วัน / ครั้ง ค่าใช้จ่าย  3,554.70 บาท / วัน / คน  และมีแนวโน้มเดินทางท่องเที่ยวทั้งปี โดยเฉพาะหันมาท่องเที่ยวในช่วง Green Season  มากยิ่งขึ้น  เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดในการเดินทางท่องเที่ยวในฤดูการท่องเที่ยว   เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายและที่สำคัญที่สุดนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม โดยกลุ่ม Young Travelers มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นในขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้ใหญ่จะเลือกซื้อ package  จากบริษัททัวร์มากกว่าการจัดการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง  ซึ่งการทำประชาสัมพันธ์และการส่งเสริมการทำตลาดในพื้นที่ดังกล่าวเป็นการเติมเต็มนักเที่ยวเที่ยวในช่วง Green Season  ให้กับจังหวัดพังงามากยิ่งขึ้น  และขอยืนยันว่าจังหวัดพังงา....เที่ยวได้ทั้งปี