ลากูน่า ภูเก็ต เปิดบันทึกหน้าใหม่ของวงการไตรกีฬา ในการแข่งขันไตรกีฬาเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชิงแชมป์ไอรอนแมน 70.3 ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก
วันที่ประกาศข่าว : 18 พ.ย. 2553

                

                 การแข่งขันไตรกีฬาเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชิงแชมป์ไอรอนแมน 70.3 ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก กำหนดจัดการแข่งขันครั้งแรกในประเทศไทย ที่จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 5 ธันวาคม เป็นการเปิดบันทึกหน้าใหม่ในวงการไตรกีฬาระดับโลก

                   การที่ลากูน่า ภูเก็ต ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันรายการกีฬาที่ยิ่งใหญ่นี้ นับเป็นผลจากความสำเร็จที่เกิดจากประสบการณ์อันยาวนานตลอด 16 ปี ของการจัดการแข่งขัน ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา ตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “การแข่งขันที่เป็นตำนาน”

                   ทั้งนี้จะมีการจัดเทศกาลไตรกีฬาตลอดระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ระหว่างการแข่งขันลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน และการแข่งขันไตรกีฬาเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชิงแชมป์ไอรอนแมน 70.3 ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 5 ธันวาคม

                    เทศกาลไตรกีฬานี้ สามารถดึงดูดนักไตรกีฬาอาชีพระดับโลกรวมถึงนักไตรกีฬาสมัครเล่นจำนวนมากให้มาร่วมการแข่งขันในสนามจังหวัดภูเก็ตที่สมบูรณ์แบบแห่งนี้

                    นักไตรกีฬาอาชีพที่ร่วมแข่งขันในครั้งนี้ เช่น มร.ไมเคิล เรย์เลิศ เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกไตรกีฬา  ไอรอนแมน 70.3 ชาวเยอรมัน และ มิสซาแมนทา แมคโกลน อดีตแชมป์ไตรกีฬาโอลิมปิค จากแคนาดา โดยทั้งสองคนจะช่วยสร้างความตื่นเต้นและท้าทาย ด้วยการลงแข่งทั้งสองรายการ

                     นอกจากนี้ยังมีผู้เข้าร่วมแข่งขัน ชั้นแนวหน้าในวงการไตรกีฬาโลก เพื่อร่วมชิงเงินรางวัล จำนวน 75,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ อาทิเช่น มร.ทิม โอดอนเนล จากสหรัฐอเมริกา และ มิสแคร์โรไลน์ สเตฟเฟ่น รองแชมป์โลกไตรกีฬาไอรอนแมน ปี 2553

                     นักไตรกีฬาอาชีพ จะร่วมทำกิจกรรมตามตารางฝึกซ้อมทุกวันรวมถึงกิจกรรมสังสรรค์อื่นๆตลอดช่วงระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ ร่วมกับนักไตรกีฬาสมัครเล่นและนักไตรกีฬาประเภททีมหลายร้อยคน

                     ทั้งนี้คาดว่าจะมีนักไตรกีฬาอาชีพและสมัครเล่นเกือบ 2,000 คนเดินทางมายังจังหวัดภูเก็ต เพื่อร่วมทำการแข่งขันทั้งสองรายการ ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันได้ว่า จังหวัดภูเก็ตมีความพร้อมที่จะเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกและช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้เดินทางมายังประเทศไทยอีกด้วย

                      มร.ไมเคิล ไอลิ่ง กรรมการผู้จัดการ บมจ. ลากูน่า รีสอร์ท แอนด์ โฮเท็ล กล่าวว่า “จากประสบการณ์อันยาวนานจากการจัดการแข่งขันลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬานั้น เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เราได้รับเลือกเป็นสถานที่จัดการแข่งขันไตรกีฬาเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชิงแชมป์ไอรอนแมน 70.3 ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ครั้งแรกในประเทศไทย ในขณะที่มีหลายๆประเทศทั่วโลกเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันดังกล่าว เช่น อาบูดาบี สิงค์โปร์ มาเลเซีย และออสเตรเลีย”

                      มร.ไมเคิล กล่าวต่อไปว่า “ประโยชน์ที่ได้รับจากการจัดการแข่งขันนี้ คือ ประเทศไทยจะเป็นที่ยอมรับจากนานาชาติ รวมถึงประโยชน์ที่เป็นตัวเงินจากนักท่องเที่ยว เช่น ค่าเดินทางและโรงแรมที่พัก”

                      นอกจากนี้สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือ จุดแข็งของเครื่องหมายการแข่งขันไอรอนแมน ที่เลือกจัดการแข่งขันในประเทศไทยเป็นการช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศอีกทางหนึ่งด้วย

                       มร.ไมเคิล กล่าวอีกว่า “การแข่งขันไตรกีฬาเป็นหนึ่งในประเภทกีฬาที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูงที่สุดประเภทหนึ่งของโลก นักไตรกีฬาที่มีความพร้อมและความสามารถ ยินดีที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันในสนามการแข่งขันต่างๆทั่วโลก และเขาเหล่านั้นก็จะมีส่วนช่วยประชาสัมพันธ์ถึงความประทับใจจากการแข่งขันนั้นๆ รวมถึงความประทับใจที่จะเกิดขึ้นที่สนามการแข่งขันที่จังหวัดภูเก็ตอีกด้วย”

                        “มีนักไตรกีฬาจำนวนมากที่อยากจะเดินทางมาร่วมการแข่งขันที่จังหวัดภูเก็ตที่สวยงามแห่งนี้ เรามั่นใจว่า การแข่งขันไตรกีฬาเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชิงแชมป์ไอรอนแมน 70.3 ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก นั้นจะยิ่งสามารถดึงดูดนักไตรกีฬาให้มาร่วมการแข่งขันและช่วยประชาสัมพันธ์ความพร้อมของจังหวัดภูเก็ตไปสู่ทั่วโลก”

                          สมาพันธ์ไตรกีฬาโลก (The World Triathlon Corporation: WTC) เจ้าของลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการแข่งขันไอรอนแมนได้ริเริ่มจัดการแข่งขัน ซีรีย์ ไอรอนแมน 70.3 ในปี พ.ศ.2549 การแข่งขันประกอบด้วย ว่ายน้ำระยะทาง 1.9 กม. ขี่จักรยาน 90 กม.และวิ่ง 21 กม. ซึ่งระยะทางในการแข่งขันนั้นมากกว่าระยะทางในการแข่งขันลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา ซึ่งประกอบไปด้วยว่ายน้ำระยะทาง 1.8 กม. ขี่จักรยาน 55 กม.และวิ่ง 12 กม.

                          เป้าหมายของนักไตรกีฬาที่ลงทำการแข่งขันไตรกีฬาไอรอนแมน 70.3 นั้น ต้องการจะได้ยินผู้ประกาศประจำสนาม ประกาศเมื่อวิ่งผ่านเข้าเส้นชัยว่า “คุณคือมนุย์เหล็ก”