ททท. ภูมิภาคยุโรปฯจัดงานโรดโชว์หวังฟื้นฟูตลาดยุโรปเหนือ
วันที่ประกาศข่าว : 3 พ.ย. 2553

                การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคยุโรป แอฟริกา และตะวันออกกลาง นำทีมเอกชนไทยบุกตลาดนอร์ดิกและบอลติก เพื่อฟื้นฟูภาพลักษณ์ประเทศไทย และกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง

                นายมานิตย์  บุญฉิม ผู้อำนวยการภูมิภาคยุโรป แอฟริกา และตะวันออกกลาง กล่าวว่า ตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศนอร์ดิกซึ่งประกอบด้วย สวีเดน เดนมาร์ก นอร์เวย์ และฟินแลนด์ เป็นตลาดนักท่องเที่ยวของไทยที่เติบโตอย่างรวดเร็วในระยะ 4 ปีที่ผ่านมา จากจำนวนปีละประมาณ 400,000 คน เพิ่มเป็นปีละ 800,000 คน คิดเป็นรายได้ทางการท่องเที่ยวประมาณ 50,000 ล้านบาทต่อปี โดย ททท. ได้ดำเนินการบุกตลาดนี้อย่างต่อเนื่อง ทั้งสร้างการรับรู้เกี่ยวกับประเทศไทย และจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในรูปแบบต่างๆ เพื่อกระตุ้นการซื้อขายในพื้นที่ รวมทั้งการจัดงานส่งเสริมการขายในรูปแบบ Road Show เพื่อนำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยไปพบปะเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวที่ประเทศสวีเดน และประเทศเดนมาร์ก โดยที่ผ่านมา ททท. ดำเนินการไปแล้วทั้งสิ้น 3 ครั้ง ได้แก่ งาน Pre-WTM 2006 Road Show  ในเดือนตุลาคม 2549   Post-ITB 2008 Road Show ในเดือนมีนาคม 2551 และ Pre-WTM 2008 Road Show ในเดือนพฤศจิกายน 2551 และในปีนี้ ททท. มีกำหนดจัดงาน Amazing Thailand Pre-WTM 2010 Road Show ขึ้น ณ กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2553 และกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2553 โดย ททท. สำนักงานสตอกโฮล์มได้เชิญผู้แทนบริษัทนำเที่ยวจากประเทศนอร์เวย์ ฟินแลนด์ และกลุ่มประเทศบอลติก (เอสโตเนีย  ลิธัวเนีย และลัตเวีย) เข้าร่วมงานด้วย นอกเหนือจากผู้แทนบริษัทนำเที่ยวในประเทศสวีเดนและเดนมาร์ก

                นอกจากนี้นายมานิตย์ยังเปิดเผยอีกว่า หลังจากที่ ททท. ประกาศรับสมัครภาคเอกชนไทยเข้าร่วมงาน ก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีผู้สมัครเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทำให้ ททท. ต้องขยายจำนวนผู้เข้าร่วมงานจากแต่เดิม 30 หน่วยงาน เป็น 40 หน่วยงานในปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย

                หลังจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมือง รวมทั้งการปิดสนามบินสุวรรณภูมิในช่วงเดือนธันวาคม 2551 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของตลาดนอร์ดิกเป็นอย่างมาก อัตราการเจริญเติบโตของนักท่องเที่ยวสวีเดนที่เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยในปี 2552 ลดลงร้อยละ 12.65  และนักท่องเที่ยวเดนมาร์กลดลงร้อยละ 5.65  แต่ในปี 2553 นี้ สถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวเริ่มปรับตัวดีขึ้น จำนวนนักท่องเที่ยวสวีเดน ในไตรมาสที่สาม เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.86 และจำนวนนักท่องเที่ยวเดนมาร์กเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.56 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2552

                 ผลที่คาดว่าจะได้รับจากการจัดงาน Road Show ในครั้งนี้ คือ โอกาสในการฟื้นฟูภาพลักษณ์ด้านบวกของประเทศไทยในกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวต่างประเทศที่เข้าร่วมงาน และนักท่องเที่ยวทั่วไปผ่านสื่อมวลชนในพื้นที่ ผ่านแคมเปญ “Amazing Thailand, Always Amazes You” นอกจากนี้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยจะมีโอกาสได้พบปะเจรจาธุรกิจ สร้างความสัมพันธ์กับคู่ค้าเดิม และขยายเครือข่ายทางธุรกิจกับคู่ค้ารายใหม่ๆ ในตลาดนอร์ดิก  โดยสามารถนำเสนอข้อมูลสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งจะสร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น โดยคาดการณ์ว่าสิ้นปี 2553 จะมีนักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศนอร์ดิกเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ คือ 777,000 คน